Cần bảo đảm hài hòa lợi ích, quyền riêng tư khi doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu với cơ quan quản lý

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.
(PLVN) -Dữ liệu là tài sản được pháp luật bảo vệ theo các quy tắc khác nhau từ quyền riêng tư, quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, việc yêu cầu về chia sẻ dữ liệu của doanh nghiệp (DN) với cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) cần được quy định rõ ràng.

Tại Hội thảo “Chia sẻ dữ liệu giữa DN với cơ quan QLNN: Vấn đề và kiến nghị”, do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM) diễn ra mới đây, ông Nguyễn Bình Minh, Trưởng ban Phát triển nguồn nhân lực, Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam (VECOM) cho biết, hiện một số cơ quan quản lý yêu cầu kết nối API (phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau) cung cấp dữ liệu trong hồ sơ đăng ký hoạt động cung ứng dịch vụ TMĐT. Yêu cầu này sẽ làm phát sinh chi phí tuân thủ cho DN cả về nhân lực và tài chính.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (IPS) nhận định, dữ liệu là một cấu phần quan trọng được hình thành, tạo lập và trở thành một loại tài sản mới của DN trong nền kinh tế số. Trong khi đó, việc chia sẻ dữ liệu giữa DN với cơ quan nhà nước (CQNN) giúp CQNN giám sát hoạt động kinh doanh của DN, bảo đảm giữ gìn trật tự kinh tế - xã hội. “Do đó, việc chia sẻ dữ liệu giữa DN với CQNN phải hài hòa giữa các lợi ích như quyền riêng tư của người dùng, bí mật kinh doanh của DN, quyền tự do kinh doanh cho phép DN tự lựa chọn, quyết định cách thức quản lý dữ liệu của DN với nhu cầu quản lý hành chính nhà nước và giới hạn của thẩm quyền quản lý” - Viện trưởng IPS đề nghị.

Ông Ngô Vĩnh Bạch Dương, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Viện Nhà nước và Pháp luật cho biết, khác với việc cung cấp thông tin, chia sẻ dữ liệu là hình thức trao quyền truy cập, khai thác và sử dụng hệ thống dữ liệu có sẵn của chủ sở hữu dữ liệu thuộc khu vực tư như DN, hiệp hội, đơn vị nghiên cứu. Chuyên gia này lo ngại, nếu dữ liệu của DN không được khai thác chặt chẽ và bảo mật đúng cách, có thể gây trở ngại cho DN như quyền riêng tư của khách hàng bị rò rỉ, nguy cơ lộ bí mật, kinh doanh, bí quyết kỹ thuật, công nghệ, cũng như phát sinh sự cố, chi phí làm hoạt động của DN bị gián đoạn. Không chỉ ảnh hưởng đến DN, người dùng mà còn tiềm ẩn rủi ro từ góc độ quản lý như dữ liệu mà DN cung cấp không tương thích về công nghệ, định dạng, kết cấu dữ liệu, dẫn đến mất dữ liệu, chất lượng dữ liệu không bảo đảm, khiến cơ quan quản lý mất thêm các khoản đầu tư về nguồn lực, chi phí và phát sinh trách nhiệm.

Theo đại diện IPS, việc chia sẻ dữ liệu giữa DN với CQNN có hai dạng: DN có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu khi có yêu cầu của CQNN theo quy định pháp luật; Và DN có nghĩa vụ mặc nhiên. Trong đó nhiều văn bản pháp luật đang theo xu hương thứ hai này (Dự thảo sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP, Nghị định TMĐT - giai đoạn dựa thảo).

Viện trưởng IPS Nguyễn Quang Đồng đề nghị, cần xem xét quy định về kết nối, chia sẻ kết nối giữa DN với CQNN, trong đó nhằm làm rõ: Căn cứ hợp pháp, hợp lý để CQNN có thẩm quyền yêu cầu DN chia sẻ dữ liệu; Loại dữ liệu có liên quan mà DN chia sẻ với CQNN trong trường hợp cụ thể; Mục đích chia sẻ dữ liệu với CQNN trong trường hợp cụ thể; DN có quyền phản hồi về yêu cầu chia sẻ dữ liệu với DN (tính hợp pháp, hợp lý của loại dữ liệu, mục đích, thời gian chia sẻ…).

Tin cùng chuyên mục

Chính sách thuế mới của Trump tác động thế nào tới xuất khẩu cá ngừ Việt Nam?

Chính sách thuế mới của Trump tác động thế nào tới xuất khẩu cá ngừ Việt Nam?

(PLVN) -  Năm 2024, ngành cá ngừ Việt Nam đã cán đích ấn tượng với kim ngạch XK đạt 989 triệu USD, tăng 17% so với năm 2023. Trong số các thị trường XK cá ngừ, Mỹ đang là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam với tỷ trọng chiếm hơn 39% tổng kim ngạch XK. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang rất là lo ngại về những chính sách thương mại, đặc biệt là các mức thuế quan mà chính quyền Trump có thể áp dụng với các quốc gia đang có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Đọc thêm

Tín hiệu vui về nội lực doanh nghiệp Việt

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tại Tập đoàn THACO. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Ngày 8/2 vừa qua, trong chương trình công tác tại Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Cty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

Để có những vụ mùa bội thu

Ngành Nông nghiệp các địa phương, điển hình như Bình Thuận, nỗ lực vượt khó và đột phá. (Ảnh: Báo Bình Thuận)
(PLVN) - Bước vào năm mới, trên khắp các tỉnh, thành, không khí lao động sản xuất sôi động đang lan tỏa mạnh mẽ, từ miền núi phía Bắc đến Đồng bằng sông Cửu Long. Nông dân cùng các doanh nghiệp nông nghiệp đồng lòng đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các vùng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng chuỗi giá trị bền vững. Sự chung sức này đã và đang góp phần đưa ngành Nông nghiệp cả nước phấn đấu đạt những thành tựu vượt bậc, hướng đến mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025.

Đồng Nai trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án lớn

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. (Ảnh: H.M)
(PLVN) - Chiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn trong nước; trong đó, 12 dự án FDI với tổng vốn hơn 680 triệu USD và 2 dự án trong nước với vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Xuất khẩu nông sản gặp khó ngay đầu năm 2025

Xuất khẩu nông sản gặp khó ngay đầu năm 2025
(PLVN) - Chia sẻ về tình hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp đầu năm 2025, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nông sản đang gặp bất lợi kép do sản lượng tăng nhưng giá và sức mua giảm.

EU siết quy định đối với nông sản tươi: Lưu ý cho doanh nghiệp Việt

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTĐN)
(PLVN) -  Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ điển cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) đang áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn đối với nông sản tươi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm tác động môi trường. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường Bắc Âu, gồm Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy – nơi nổi tiếng với yêu cầu cao về an toàn thực phẩm. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sức Xuân trên công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong những ngày đầu Xuân, ngay từ 1/2 (tức mùng 4 Tết Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chương trình công tác kiểm tra một số công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm.

Bảo đảm cấp đủ vốn cho mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2025. (Ảnh: NHNN)
(PLVN) -  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bảo đảm nguồn vốn cho nền kinh tế trên cơ sở đẩy mạnh vốn huy động, vốn nhàn rỗi cho nền kinh tế với chính sách lãi suất hợp lý. Ngoài ra, nếu cần thiết, NHNN sẽ sử dụng các công cụ điều hành trong việc cung ứng vốn, tái cấp vốn…

Nghiệm thu phòng thí nghiệm Nông sản và Thực phẩm tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II

Quang cảnh Lễ ký kết
(PLVN) - Ngày 6/2, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quốc tế Tân Đại Dương (Việt Nam) và Tập Đoàn Kiểm Nghiệm Trung Quốc - Công ty TNHH Quảng Tây, Chi nhánh Đông Hưng (Trung Quốc) đã ký kết nghiệm thu bàn giao nhà làm việc, trang thiết bị phòng thí nghiệm Nông sản và Thực phẩm (CCIC) tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II.

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(PLVN) - Tiếp theo thành tựu của các kỷ nguyên giải phóng dân tộc và hội nhập quốc tế, giờ đây những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang trở thành trụ cột của đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong không khí đầu Xuân của một kỷ nguyên mới, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom.

Niềm vui mới của Ninh Thuận

Hiện đang là trung tâm về dịch vụ - năng lượng tái tạo liên vùng, cùng với điện hạt nhân, tỉnh Ninh Thuận sẽ có vị thế mới trong lĩnh vực năng lượng.
(PLVN) - Những ngày đầu Xuân 2025, chia sẻ cùng PLVN, ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận khẳng định quyết định tái khởi động dự án điện hạt nhân là niềm vui mới của Ninh Thuận. “Với việc Trung ương quyết định khởi động lại dự án điện hạt nhân, đây cũng là mong muốn của địa phương. Quyết định này chắc chắn sẽ đóng góp vào sự phát triển của Ninh Thuận tốt hơn”, ông Hậu nói.

Thúc đẩy mạnh mẽ tiến độ khởi động lại dự án điện hạt nhân

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong cuộc làm việc với Nhật Bản về điện hạt nhân. (Ảnh: Bộ CT)
(PLVN) - Khởi động lại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là một nội dung nằm trong sự kiện đầu tiên trong Top 10 sự kiện nổi bật nhất của ngành Công Thương năm 2024; đây cũng đồng thời là sự kiện đứng thứ 1 trong Top 10 sự kiện của ngành Khoa học và Công nghệ. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của điện hạt nhân với an ninh năng lượng của Việt Nam trong giai đoạn tới. Và các bước để thực hiện dự án này đang được các bên liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Năm 2025 sẽ là một năm khởi sắc với doanh nghiệp

Theo ông Trần Đăng Nam, chúng ta đang có cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế. (Ảnh trong bài: Đoan Trang)
(PLVN) - 2024 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp (DN) Việt, nhưng bức tranh nền kinh tế đã có những gam màu tươi sáng hơn. Trong năm 2025, hoạt động sản xuất, kinh doanh được các chuyên gia dự báo sẽ ổn định và tăng tốc phát triển. Sự phục hồi và tốc độ phát triển phụ thuộc rất lớn vào tính chủ động, tư duy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của các DN.