Cần áp dụng thống nhất Điều lệ Hiệp hội Công chứng viên

(PLO) -Chiều 21/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu công chứng viên toàn quốc để cho ý kiến vào dự thảo Điều lệ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng

Dự thảo Điều lệ được xây dựng công phu với 8 chương 43 điều, quy định về tổ chức, hoạt động của Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, của các Hội công chứng viên; quyền, nghĩa vụ của các thành viên Hiệp hội; quan hệ của Hiệp hội với các thành viên của mình, với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong và ngoài nước.

Trước đó, Ban vận động thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam đã có công văn gửi Sở Tư pháp, Hội công chứng viên các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức thảo luận, đóng góp ý kiến dự thảo Điều lệ và gửi về cho Ban vận động. Việc góp ý tập trung vào một số nội dung như nhiệm kỳ của Hiệp hội; cơ cấu, số lượng Ủy viên Hội đồng công chứng viên toàn quốc, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội; tiêu chuẩn của Ủy viên Hội đồng Công chứng viên toàn quốc, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội và các nội dung khác của Điều lệ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp thêm nhiều ý kiến. Ngoài một số Ủy ban của Hiệp hội được nêu trong dự thảo Điều lệ, nhiều đại biểu cho rằng cần thành lập Ủy ban Kiểm tra cùng với nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban này.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Tạ Thị Tài lưu ý, việc quy định giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật cần tuân thủ Luật Công chứng theo hướng Hội Công chứng viên giải quyết lần đầu. Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Hội Công chứng viên thì mới khiếu nại lên Ban Thường vụ Hiệp hội. Ủng hộ việc sớm thành lập Hiệp hội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị bổ sung nguyên tắc tự chủ vào nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hiệp hội và góp ý cơ cấu, tổ chức phải tính toán sao cho gọn nhẹ, hiệu quả…

Tán thành với các ý kiến trên, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhất trí sự cần thiết phải có Ủy ban Kiểm tra và yêu cầu nhiệm kỳ của Hiệp hội hay Hội Công chứng viên theo quy định chỉ còn 3 năm. Trước băn khoăn về “giá trị” của dự thảo Điều lệ, Thứ trưởng Dũng quả quyết Điều lệ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam phải được áp dụng thống nhất đối với Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, các Hội công chứng viên và các công chứng viên; còn các Hội công chứng viên có thể ban hành Quy chế, miễn là không được trái Điều lệ.

Thứ trưởng cũng gợi ý một số nội dung khác như phải có một Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội để giúp Chủ tịch điều phối các hoạt động; một số quy định nên “mở” hơn để tránh bó buộc chính mình… Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo đôn đốc các Hội Công chứng viên tiến hành bầu hoặc cử đại biểu tham dự Đại hội, còn Ban vận động giữa tháng 10/2018 phải hoàn thiện dự thảo Điều lệ… bảo đảm đúng tiến độ chuẩn bị Đại hội.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.