Cần áp dụng thống nhất Điều lệ Hiệp hội Công chứng viên

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng
(PLO) -Chiều 21/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu công chứng viên toàn quốc để cho ý kiến vào dự thảo Điều lệ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam.

Dự thảo Điều lệ được xây dựng công phu với 8 chương 43 điều, quy định về tổ chức, hoạt động của Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, của các Hội công chứng viên; quyền, nghĩa vụ của các thành viên Hiệp hội; quan hệ của Hiệp hội với các thành viên của mình, với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong và ngoài nước.

Trước đó, Ban vận động thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam đã có công văn gửi Sở Tư pháp, Hội công chứng viên các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức thảo luận, đóng góp ý kiến dự thảo Điều lệ và gửi về cho Ban vận động. Việc góp ý tập trung vào một số nội dung như nhiệm kỳ của Hiệp hội; cơ cấu, số lượng Ủy viên Hội đồng công chứng viên toàn quốc, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội; tiêu chuẩn của Ủy viên Hội đồng Công chứng viên toàn quốc, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội và các nội dung khác của Điều lệ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp thêm nhiều ý kiến. Ngoài một số Ủy ban của Hiệp hội được nêu trong dự thảo Điều lệ, nhiều đại biểu cho rằng cần thành lập Ủy ban Kiểm tra cùng với nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban này.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Tạ Thị Tài lưu ý, việc quy định giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật cần tuân thủ Luật Công chứng theo hướng Hội Công chứng viên giải quyết lần đầu. Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Hội Công chứng viên thì mới khiếu nại lên Ban Thường vụ Hiệp hội. Ủng hộ việc sớm thành lập Hiệp hội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị bổ sung nguyên tắc tự chủ vào nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hiệp hội và góp ý cơ cấu, tổ chức phải tính toán sao cho gọn nhẹ, hiệu quả…

Tán thành với các ý kiến trên, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhất trí sự cần thiết phải có Ủy ban Kiểm tra và yêu cầu nhiệm kỳ của Hiệp hội hay Hội Công chứng viên theo quy định chỉ còn 3 năm. Trước băn khoăn về “giá trị” của dự thảo Điều lệ, Thứ trưởng Dũng quả quyết Điều lệ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam phải được áp dụng thống nhất đối với Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, các Hội công chứng viên và các công chứng viên; còn các Hội công chứng viên có thể ban hành Quy chế, miễn là không được trái Điều lệ.

Thứ trưởng cũng gợi ý một số nội dung khác như phải có một Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội để giúp Chủ tịch điều phối các hoạt động; một số quy định nên “mở” hơn để tránh bó buộc chính mình… Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo đôn đốc các Hội Công chứng viên tiến hành bầu hoặc cử đại biểu tham dự Đại hội, còn Ban vận động giữa tháng 10/2018 phải hoàn thiện dự thảo Điều lệ… bảo đảm đúng tiến độ chuẩn bị Đại hội.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, hợp tác đào tạo luật với các đối tác Hoa Kỳ

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, hợp tác đào tạo luật với các đối tác Hoa Kỳ

(PLVN) -Tiếp theo chương trình làm việc tại Cu-ba, trong các ngày làm việc từ 22-24/7/2024, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ. Tại các buổi làm việc, đại diện các cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sáng ngày 24/7/2024, Đoàn cũng đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ghi sổ tang tại Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc.

Đọc thêm

Nhiều quy định mới về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản

Thứ trưởng Mai Lương Khôi giới thiệu các điểm mới của Luật sửa đổi bổ sung. (Ảnh Nghĩa Đức)
(PLVN) - Để đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan, công khai, minh bạch, đồng thời, khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đấu giá tài sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế
(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đội ngũ Luật sư Hà Tĩnh ngày càng giỏi chuyên môn và nhiệt huyết với hoạt động xã hội

Các luật sư bầu Ban chủ nhiệm. Ảnh: PV
(PLVN) - Chiều 19/7, Đoàn luật sư Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể luật sư lần thứ 10, nhiệm kỳ 2024-2029 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.