Campuchia cấm xuất khẩu sữa mẹ sang Mỹ

(PLO) - Campuchia đã chính thức cấm bán và xuất khẩu sữa mẹ của Công ty Ambrosia Labs, có trụ sở tại Utah. 
Tình nguyện viên hút sữa trong một sự kiện quyên tặng ở bệnh viện Colombia năm 2014. Ảnh minh họa: Reuters/VnExpress Tình nguyện viên hút sữa trong một sự kiện quyên tặng ở bệnh viện Colombia năm 2014. Ảnh minh họa: Reuters/VnExpress

Theo AFP, ngày 28/3, Bộ Nội vụ Campuchia đã ra lệnh cho Bộ Y tế cần phải “có hành động ngăn chặn ngay việc thu mua và xuất khẩu sữa mẹ từ các bà mẹ Campuchia. Mặc dù Campuchia là một nước nghèo, cuộc sống người dân khó khăn, nhưng không đến mức phải thu mua và bán sữa từ các bà mẹ để kiếm tiền”.

Được biết, sữa sẽ được thu mua từ các phụ nữ nghèo ở thủ đô Phnom Penh, sau đó được vận chuyển đến Mỹ để thanh trùng và bán ra thị trường với giá 20USD/một gói 150ml. Khách hàng chủ yếu là những bà mẹ Mỹ muốn bổ sung sữa cho con vì bản thân không đủ sữa. 

UNICEF đã lên án rằng đây là hoạt động bóc lột, sữa mẹ dư thừa nên đưa đến những trẻ sơ sinh thiếu dinh dưỡng ở chính đất nước Campuchia chứ không phải Mỹ.

Tuy nhiên, Chea Sam, một người mẹ 30 tuổi, từng làm việc cho Ambrosia Labs nói với AFP, cô kiếm được khoảng 10USD/ngày và có ít nhất 20 bà mẹ khác cũng làm như vậy, “Chúng tôi thấy tiếc khi công việc này bị cấm, nó giúp chúng tôi cải thiện cuộc sống”. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.