Campuchia cấm người hai quốc tịch giữ chức vụ cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lập pháp ở Campuchia đã thông qua một sửa đổi hiến pháp cấm người Campuchia có hai quốc tịch giữ chức vụ cấp cao trong chính quyền.
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin điều hành phiên họp của các nhà lập pháp tại Hội trường Quốc hội ở Phnom Penh, Campuchia ngày 25/10/2021. Ảnh: Quốc hội Campuchia công bố Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin điều hành phiên họp của các nhà lập pháp tại Hội trường Quốc hội ở Phnom Penh, Campuchia ngày 25/10/2021. Ảnh: Quốc hội Campuchia công bố

Chính phủ cho biết biện pháp này nhằm thể hiện lòng trung thành của các quan chức đối với quê hương của họ và tránh sự can thiệp của nước ngoài.

Theo qui định mới được sửa đổi trong Hiến pháp, các vị trí cấp cao mà người hai quốc tịch không được nắm giữ bao gồm các chức vụ thủ tướng, người phát ngôn của thượng viện, hạ viện và Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp.

Qui định này đã được Quốc hội nhất trí thông qua với 111 phiếu tán thành. Thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi được Thượng viện phê chuẩn và được ký bởi Quốc vương Norodom Sihamoni. Tuy nhiên, đây đều chỉ là thủ tục.

Diễm Xuân (theo The Independent)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.