Cấm xuất khẩu dữ liệu công nghiệp và thông tin cốt lõi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định về bảo mật dữ liệu, trong đó cấm xuất khẩu những gì được phân loại là dữ liệu cốt lõi. Đây là một bước được các chuyên gia đánh giá là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia và hoạt động bình thường của xã hội.
Trung Quốc sẽ phân loại dữ liệu và cấm xuất khẩu dữ liệu cốt lõi. Ảnh: IC Trung Quốc sẽ phân loại dữ liệu và cấm xuất khẩu dữ liệu cốt lõi. Ảnh: IC

Dự thảo quy định do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) công bố, phân loại dữ liệu thành ba loại và cấm xuất khẩu những gì đã được phân loại là dữ liệu cốt lõi.

Theo dự thảo quy định, dữ liệu được tạo ra từ các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ thông tin ở Trung Quốc, bao gồm nguyên liệu thô, thiết bị sản xuất sản phẩm tiêu dùng, sản xuất điện tử, chất nổ dân dụng và phần mềm, phải chịu các hạn chế mới được đề xuất.

Chính phủ sẽ phân loại dữ liệu thành ba loại, với dữ liệu chung có tác động xã hội hạn chế, dữ liệu quan trọng có thể đe dọa nền kinh tế, xã hội, văn hóa, mạng, sinh thái và sức khỏe hạt nhân của Trung Quốc và làm tổn hại các lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc và dữ liệu cốt lõi đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và có thể có những tác động xã hội và kinh tế lớn.

Dữ liệu về hoạt động sinh học, không gian, vùng cực và biển sâu và trí tuệ nhân tạo được coi là dữ liệu quan trọng hoặc cốt lõi, tùy thuộc vào các tác động cụ thể của tập dữ liệu.

Dự thảo quy định yêu cầu tất cả dữ liệu từ các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ thông tin phải được lưu trữ tại Trung Quốc theo luật và quy định liên quan, đồng thời cấm dữ liệu cốt lõi rời khỏi đất nước. Họ yêu cầu thẩm định bảo mật phải được thực hiện trước tiên đối với việc xuất dữ liệu quan trọng nếu có lý do thuyết phục để chuyển ra bên ngoài Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong quản trị xã hội, dịch vụ và sản xuất của một quốc gia, do đó cần phải đảm bảo an ninh quốc gia và hoạt động xã hội của Trung Quốc bằng các quy định liên quan về dữ liệu. Trên toàn cầu, EU và Mỹ đều có những quy định tương tự.

Xiang Ligang, Tổng giám đốc của Liên minh Tiêu thụ Thông tin có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu Thời báo rằng, các quy định mới có thể có tác động đối với các công ty nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Ví dụ, dữ liệu được tạo ra bởi các phương tiện kết nối internet thông minh sẽ gặp phải giới hạn nếu một công ty muốn chuyển nó ra ngoài Trung Quốc, ông Xiang nói, lưu ý rằng việc phân loại có nghĩa là Trung Quốc không tự cô lập mình trong thế giới kỹ thuật số.

Vi phạm các quy định có thể bị phạt tiền, đình chỉ kinh doanh và thu hồi giấy phép kinh doanh.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các công ty Trung Quốc ở nước ngoài cũng được yêu cầu tuân theo các quy tắc bảo mật dữ liệu của quốc gia hoạt động của họ.

Theo Hoàn cầu Thời báo trích dẫn, Qin An, người đứng đầu Viện Chiến lược Không gian mạng Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, các công ty nước ngoài tuân thủ luật pháp ở Trung Quốc không phải lo lắng về đề xuất mới, vì nó chỉ nhắm vào việc sử dụng bất hợp pháp dữ liệu hoặc những người tìm cách sử dụng sai dữ liệu nhạy cảm.

Ông Qin cho biết, cách tiếp cận phân loại rõ ràng đối với dữ liệu trong các quy định của Trung Quốc là tương đối cân bằng, so với các quy định tương ứng ở EU và Mỹ.

Diệu An
Cùng chuyên mục
Niềm vui của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

(PLVN) - Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Đọc thêm

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.