Cấm xuất cảnh với cả trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi 'chữa bệnh ở nước ngoài'

(PLO) - Hướng ngoại có thể là tâm thế chủ đạo của một số cán bộ trong “diện chiến lược” của ta trong một quá khứ chưa xa là bao.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Chỉ xem xét các chuyến đi công tác nước ngoài ở 4 bộ và vài địa phương trong giai đoạn 2012 – 2014, Thanh tra chính phủ đã phát hiện những con số khó tin về những chuyến công du này. Chẳng hạn, ông Vũ Huy Hoàng khi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương mỗi năm có đến 160 ngày ông công tác ở nước ngoài hoặc bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai mà mỗi năm cũng có hàng chục chuyến công du xuất ngoại.

Đơn cử một chuyến đi công tác của bà Thứ trưởng Công Thương thôi cũng tiêu tốn của ngân sách hơn 300 triệu đồng. Bây giờ, chẳng biết gọi ông Hoàng là gì bởi cái chức Bộ trưởng trong quá khứ của ông cũng bị cách rồi, gọi là “nguyên” hay “cựu” đều không ổn.

Các trường hợp dẫn ra ở trên còn lại thì giờ họ không còn ở cương vị đó nữa nhưng đều chung một điểm là họ đều có sai phạm khiến phải bị cách hoặc rút lui trong danh dự và được cơ quan tạo điều kiện bằng cách “cho thôi” hoặc “miễn nhiệm”. Dư luận nóng lòng muốn biết là những vị chưa bị phát hiện “nhúng chàm” thì có hay đi công tác nước ngoài không?.

Đấy là các trường hợp đương chức thì thích công du, còn một số cán bộ sai phạm khi thấy có thể bị phát hiện cũng lấy nước ngoài là điểm hướng đến. Thử điểm xem, bắt đầu là Dương Chí Dũng, rồi Trịnh Xuân Thanh, rồi Vũ Đình Duy "nối gót", kể cả trường hợp của Trưởng phòng Vinashin Giang Kim Đạt có biệt thự trú chân ở Singapore và Vũ “nhôm” cũng lần về hướng đó...

Nhắc đến Vũ “nhôm” thì không thể bỏ qua được hành tung của ông ta mà cử tri Đà Nẵng gọi đích danh là Mafia. Có thể khẳng định khi cơ quan điều tra phát hiện một loạt tội danh mà ông ta mắc phải như “Trốn thuế”, “Làm lộ bí mật nhà nước”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và mới đây là “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án ngân hàng.

Thế đấy, khi các hành tung phi pháp lộ diện thì tội chồng lên tội. Điểm qua những tội đó thôi, đủ thấy sự cấu kết với một số cán bộ lãnh đạo để thâu tóm “đất vàng”, tài sản công rồi luồn sâu vào ngân hàng như thế nào với thủ đoạn quen thuộc của bọn Mafia. Việc xử lý Phan Anh Vũ Nhôm của các cơ quan chức năng là rất bài bản, từ truy nã quốc tế đến phong tỏa tài sản của cặp vợ chồng này, một người mà dư luận tưởng chừng “không ai dám động đến” bởi thế lực quá lớn. Vấn đề là ở chỗ, ai đã tạo cho ông ta cái thế lực gớm ghê đó thì cần phải làm rõ.

Không ít cán bộ đương chức thì ra sức công du, phạm tội thì hết sức trốn chạy với cùng điểm đến là nước ngoài. Cho nên, có cả động thái cảnh giác khi những người “nhúng chàm” bước vào khu vực cách ly của sân bay hay nhìn xa trông rộng hơn là cấm xuất cảnh với những trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi “chữa bệnh ở nước ngoài”!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.