Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".
Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020) Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Dự luật ra đời ra sau khi một phụ nữ trẻ tiết lộ rằng năm 17 tuổi cô ấy đã yêu Peter Madsen, người bị kết án chung thân vì giết nhà báo Kim Wall trong chiếc tàu ngầm tự chế của anh ta vào năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Haekkerup cho biết trong một tuyên bố: "Trong những năm gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​những trường hợp tù nhân phạm tội ác tày trời liên lạc với những người trẻ tuổi để có được sự cảm thông và chú ý của họ. Điều này rõ ràng phải được chấm dứt".

"Không thể sử dụng các nhà tù làm trung tâm hẹn hò hoặc sử dụng nền tảng truyền thông để khoe khoang về tội ác", Bộ trưởng nói thêm.

Các tù nhân sẽ có thể duy trì liên lạc qua thư từ hoặc điện thoại với những người thân thiết với họ trước khi bị giam giữ.

Dự luật sáu điểm mới này sẽ cấm những người bị kết án chung thân hình thành các mối quan hệ mới trong mười năm đầu tiên của bản án. Nó cũng có ý định ngăn họ tự do đăng thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội về (các) tội mà họ đã phạm hoặc tham gia vào các podcast về những chủ đề này. Ví dụ như ngày nay, những người bị kết án có thể trút bầu tâm sự của họ trên Facebook.

Ngoài ra, dự luật này còn hạn chế các đợt nghỉ phép của tù nhân. Theo đó, tù nhân chung thân sẽ chỉ được phép sau mười năm tù, tăng từ hai hoặc bốn năm theo qui định hiện hành.

Dự luật đã được gửi đến một ủy ban quốc hội vào thứ Tư và được phe đối lập cánh hữu thông qua. Nó dự kiến ​​sẽ được Quốc hội Đan Mạch thông qua vào mùa thu và có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.

Mỹ Hương (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.