Cam Ranh (Khánh Hòa): Vì sao một dự án nguy cơ “chết yểu”?

(PLO) - Khai hoang và sống ổn định hơn 40 năm nhưng khu đất bị lấy để cấp cho doanh nghiệp với nhiều dấu hiệu bất thường khiến người dân bức xúc.
Dự án CLB Thể thao Cam Ranh sau 3 năm vẫn chỉ dậm chân tại chỗ Dự án CLB Thể thao Cam Ranh sau 3 năm vẫn chỉ dậm chân tại chỗ

Dự án 3 năm dậm chân tại chỗ

Dự án Câu lạc bộ (CLB) Thể thao Cam Ranh (địa chỉ tại tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) có diện tích 6.269,7m2 do Cty CP Đầu tư Thăng Long làm chủ đầu tư. Với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, dự án do ông Nguyễn Tấn Dân làm đại diện theo pháp luật.

Ngày 26/6/2014, Cty Thăng Long được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000609 thời hạn 30 năm (tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư). Cty Thăng Long hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng trong vòng 12 tháng sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn thiện công trình trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độ mà không có lý do chính đáng sẽ bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án.

Mới đây, ngày 5/7/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1909 hủy bỏ Quyết định 2388 ngày 11/9/2014 về việc cho Cty Thăng Long thuê đất tại phường Cam Lộc để thực hiện dự án trên với lý do chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 53 Luật Đất đai 2013. Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm thu hồi, xử lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ cấp GCN: CT-08392 do UBND tỉnh cấp ngày 20/5/2015 cho Cty Thăng Long; thực hiện việc chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Với quyết định trên dự án có nguy cơ “chết yểu”. Vì sao lại như vậy?

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất của dự án nằm trọn trong diện tích đất đang sử dụng của một số hộ gia đình, trong đó chủ yếu là ông Lưu Thanh (trú tại số nhà 76A/5 Hoàng Văn Thụ, tổ dân phố Lộc Hưng, phường Cam Lộc).

Theo ông Thanh, từ trước năm 1975 gia đình ông vỡ vạc khu đất tại khu vực hồ Đại Hàn để canh tác. Năm 1982, Nhà nước có chủ trương trưng dụng diện tích đất trên để làm dòng chảy lớn phục vụ công cộng nhưng sau đó chủ trương này bị dừng lại và gia đình ông tiếp tục sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng nhà ở ổn định. Quá trình sử dụng, gia đình ông đều nộp thuế đầy đủ cho nhà nước từ năm 1978 tới nay và không xảy ra tranh chấp, khiếu nại với ai. 

Năm 1992, gia đình ông lập tờ khai diện tích đất đang canh tác và ngày 29/11/1992 được UBND thị trấn Ba Ngòi xác nhận. Tổng cộng gia đình ông Thanh có 10 thửa đất liền nhau với tổng diện tích hơn 14.000 m2, trong đó có 04 thửa đã được cấp sổ đỏ, một số thửa chưa được cấp sổ với lý do còn xác minh.

Theo Quyết định 2388 cho Cty Thăng Long thuê đất thể hiện phương án đền bù hoa màu và các vật dụng khác do chủ đầu tư thỏa thuận với người dân. Nhưng theo ông Thanh và nhiều hộ dân khác, khi chưa đạt được thỏa thuận bồi thường, người dân đang khiếu nại thì ngày 20/5/2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy Chứng Nhận quyền sử dụng đất cho Cty Thăng Long để thực hiện dự án. 

Ai chịu trách nhiệm?

Mới đây, ngày 25/4/2017 Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có Công văn 1673 cho rằng: “Khu đất thực hiện dự án CLB Thể thao Cam Ranh chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định thu hồi đất, chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, chưa bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật cho người đang sử dụng đất. Ngày 15/7/2014, Cty Thăng Long có đơn gửi UBND phường Cam Lộc đề nghị xác nhận Cty đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là không đúng với thực tế”.

Công văn này cũng nêu rõ, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và ban hành quyết định cho thuê đất đối với Cty Thăng Long là không đúng theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai. Sở TNMT cho rằng, đây là lỗi của Cty Thăng Long và UBND phường Cam Lộc trong việc lập và xác nhận hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng không đúng thực tế. 

Về phần mình, Sở TN&MT, sai sót là do không kiểm tra thực địa khu đất trước khi tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho thuê đất các cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chính vì vậy, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc gia đình ông Lưu Thanh cùng các hộ dân tại khu đất dự án có đơn khiếu nại, kiến nghị việc UBND tỉnh Khánh Hòa lấy đất gia đình đang sử dụng giao cho Cty Thăng Long nhưng không có quyết định thu hồi đất, chưa được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là có cơ sở.

Khẳng định có sai sót như vậy và việc “vội vàng” cấp các giấy chứng nhận đầu tư cũng như quyết định cho thuê đất đối với Cty Thăng Long nhưng cho đến nay, đã 3 năm nhưng không hề có cá nhân nào của UBND phường Cam Lộc, Phòng TN&MT TP Cam Ranh cũng như Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm cũng như bị kỷ luật.

Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của phóng viên, UBND TP Cam Ranh đã ra quyết định thu hồi lại 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà cơ quan này đã cấp cho gia đình ông Lưu Thanh với lý do “rà soát lại nguồn gốc đất”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vụ việc.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.