Cam Ranh (Khánh Hòa): Vì sao một dự án nguy cơ “chết yểu”?

(PLO) - Khai hoang và sống ổn định hơn 40 năm nhưng khu đất bị lấy để cấp cho doanh nghiệp với nhiều dấu hiệu bất thường khiến người dân bức xúc.
Dự án CLB Thể thao Cam Ranh sau 3 năm vẫn chỉ dậm chân tại chỗ Dự án CLB Thể thao Cam Ranh sau 3 năm vẫn chỉ dậm chân tại chỗ

Dự án 3 năm dậm chân tại chỗ

Dự án Câu lạc bộ (CLB) Thể thao Cam Ranh (địa chỉ tại tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) có diện tích 6.269,7m2 do Cty CP Đầu tư Thăng Long làm chủ đầu tư. Với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, dự án do ông Nguyễn Tấn Dân làm đại diện theo pháp luật.

Ngày 26/6/2014, Cty Thăng Long được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000609 thời hạn 30 năm (tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư). Cty Thăng Long hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng trong vòng 12 tháng sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn thiện công trình trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độ mà không có lý do chính đáng sẽ bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án.

Mới đây, ngày 5/7/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1909 hủy bỏ Quyết định 2388 ngày 11/9/2014 về việc cho Cty Thăng Long thuê đất tại phường Cam Lộc để thực hiện dự án trên với lý do chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 53 Luật Đất đai 2013. Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm thu hồi, xử lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ cấp GCN: CT-08392 do UBND tỉnh cấp ngày 20/5/2015 cho Cty Thăng Long; thực hiện việc chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Với quyết định trên dự án có nguy cơ “chết yểu”. Vì sao lại như vậy?

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất của dự án nằm trọn trong diện tích đất đang sử dụng của một số hộ gia đình, trong đó chủ yếu là ông Lưu Thanh (trú tại số nhà 76A/5 Hoàng Văn Thụ, tổ dân phố Lộc Hưng, phường Cam Lộc).

Theo ông Thanh, từ trước năm 1975 gia đình ông vỡ vạc khu đất tại khu vực hồ Đại Hàn để canh tác. Năm 1982, Nhà nước có chủ trương trưng dụng diện tích đất trên để làm dòng chảy lớn phục vụ công cộng nhưng sau đó chủ trương này bị dừng lại và gia đình ông tiếp tục sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng nhà ở ổn định. Quá trình sử dụng, gia đình ông đều nộp thuế đầy đủ cho nhà nước từ năm 1978 tới nay và không xảy ra tranh chấp, khiếu nại với ai. 

Năm 1992, gia đình ông lập tờ khai diện tích đất đang canh tác và ngày 29/11/1992 được UBND thị trấn Ba Ngòi xác nhận. Tổng cộng gia đình ông Thanh có 10 thửa đất liền nhau với tổng diện tích hơn 14.000 m2, trong đó có 04 thửa đã được cấp sổ đỏ, một số thửa chưa được cấp sổ với lý do còn xác minh.

Theo Quyết định 2388 cho Cty Thăng Long thuê đất thể hiện phương án đền bù hoa màu và các vật dụng khác do chủ đầu tư thỏa thuận với người dân. Nhưng theo ông Thanh và nhiều hộ dân khác, khi chưa đạt được thỏa thuận bồi thường, người dân đang khiếu nại thì ngày 20/5/2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy Chứng Nhận quyền sử dụng đất cho Cty Thăng Long để thực hiện dự án. 

Ai chịu trách nhiệm?

Mới đây, ngày 25/4/2017 Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa có Công văn 1673 cho rằng: “Khu đất thực hiện dự án CLB Thể thao Cam Ranh chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định thu hồi đất, chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, chưa bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật cho người đang sử dụng đất. Ngày 15/7/2014, Cty Thăng Long có đơn gửi UBND phường Cam Lộc đề nghị xác nhận Cty đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là không đúng với thực tế”.

Công văn này cũng nêu rõ, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và ban hành quyết định cho thuê đất đối với Cty Thăng Long là không đúng theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai. Sở TNMT cho rằng, đây là lỗi của Cty Thăng Long và UBND phường Cam Lộc trong việc lập và xác nhận hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng không đúng thực tế. 

Về phần mình, Sở TN&MT, sai sót là do không kiểm tra thực địa khu đất trước khi tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho thuê đất các cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chính vì vậy, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc gia đình ông Lưu Thanh cùng các hộ dân tại khu đất dự án có đơn khiếu nại, kiến nghị việc UBND tỉnh Khánh Hòa lấy đất gia đình đang sử dụng giao cho Cty Thăng Long nhưng không có quyết định thu hồi đất, chưa được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là có cơ sở.

Khẳng định có sai sót như vậy và việc “vội vàng” cấp các giấy chứng nhận đầu tư cũng như quyết định cho thuê đất đối với Cty Thăng Long nhưng cho đến nay, đã 3 năm nhưng không hề có cá nhân nào của UBND phường Cam Lộc, Phòng TN&MT TP Cam Ranh cũng như Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm cũng như bị kỷ luật.

Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của phóng viên, UBND TP Cam Ranh đã ra quyết định thu hồi lại 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà cơ quan này đã cấp cho gia đình ông Lưu Thanh với lý do “rà soát lại nguồn gốc đất”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vụ việc.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.