Cầm quyền ở thời khó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul. Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.

Những thách thức lớn nhất đối với vị Tổng thống mới là ứng phó dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chống thất nghiệp, khắc phục khoảng cách giữa giàu và nghèo trong xã hội. Về đối ngoại và an ninh khu vực, ông Yoon Suk-yeol phải xử lý quan hệ của Hàn Quốc với Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản không những chỉ theo cách khác so với người tiền nhiệm như ông Yoon Suk-yeol đã nhiều lần tuyên cáo mà còn phải xử lý thành công hơn.

Để thành công được trong tất cả những việc này, ông Yoon Suk-yeol trước hết phải khắc phục tình trạng phân rẽ sâu sắc trên chính trường và trong nội bộ xã hội ở Hàn Quốc hiện tại. Gần một nửa số cử tri ở đất nước này đã không bỏ phiếu bầu ông Yoon Suk-yeol trong cuộc bầu cử vừa qua.

Người tiền nhiệm đã đạt được không ít thành quả cầm quyền quan trọng về đối nội cũng như đối ngoại, nhưng điều ấy không che đậy được thực tế là đất nước này hiện ở trong thời kỳ khó khăn. Sự phân rẽ sâu sắc và rõ ràng như thế trên chính trường và trong nội bộ xã hội không phải là điểm xuất phát và môi trường thuận lợi cho nhiệm kỳ cầm quyền của Tổng thống mới ở Hàn Quốc. Ông Yoon Suk-yeol trong bài phát biểu nhậm chức chỉ đề ra mục tiêu cầm quyền chung chung chứ chưa cho thấy sẽ làm cụ thể như thế nào để đạt được những mục tiêu ấy.

Tất cả đều sẽ chẳng dễ dàng gì đối với vị Tổng thống mới. Dịch bệnh vẫn hoành hành ở Hàn Quốc. Kinh tế và thương mại thế giới vừa mới khôi phục được đà tăng trưởng thì bị dội gáo nước lạnh bởi tác động tiêu cực tai hại của chiến sự ở Ukraine.

Thất nghiệp và lạm phát tăng ở Hàn Quốc trong khi tình trạng tham nhũng và lạm dụng chức quyền vẫn còn rất trầm trọng khiến cho cử tri mất lòng tin và ngán ngẩm chính giới, căng thẳng và mâu thuẫn xã hội gia tăng.

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa, quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc và Nhật Bản vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Môi trường chính trị an ninh khu vực và kinh tế, thương mại thế giới như thế thử thách bản lĩnh, năng lực và tầm nhìn của vị Tổng thống mới từ những ngày cầm quyền đầu tiên.

Ông Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ theo đuổi nhiều chính sách cầm quyền khác người tiền nhiệm, nhưng khác như thế nào và khác đến đâu thì lại chưa thể hiện rõ và cũng chẳng ai dám chắc là với những chính sách mới ấy rồi đây người mới có cầm quyền thành công hơn người cũ hay không.

Chẳng hạn như ông Yoon Suk-yeol phê phán quan điểm chính sách của người tiền nhiệm đối với Triều Tiên nhưng rồi trong bài phát biểu nhậm chức lại thể hiện không khác biệt gì về bản chất và nội dung chính sách so với người tiền nhiệm. Cho nên cầm quyền thành công đâu có dễ dàng.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.