Cảm phục người đàn ông xả thân cứu 15 người thoát lũ dữ

(PLO) - Lũ đi qua để lại cho người dân xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) những đống bùn đất, đổ nát, hàng ngàn gia súc, gia cầm chết trôi nổi khắp nơi. Thế nhưng, trong khung cảnh tang thương vẫn ngời sáng câu chuyện đầy ắp tình của anh Lê Văn Quả. Trong lũ dữ, người đàn ông này đã dũng cảm chèo ghe cứu 15 người thoát chết.
Anh Quả dùng chiếc ghe nhỏ này cứu 15 người thoát chết trong lũ dữ Anh Quả dùng chiếc ghe nhỏ này cứu 15 người thoát chết trong lũ dữ

“Sống với nhau thì phải yêu thương thôi mà”

Ngồi trên chiếc ghe nhỏ, anh Lê Văn Quả (38 tuổi, ngụ xóm Nhất Đông, thôn Tân Phước, xã Bình Minh) cười nhẹ và từ chối nói về hành động cứu người của mình với câu nói đơn giản: “Không có gì đâu, sống với nhau thì phải yêu thương nhau thôi mà”.

Sau hồi thuyết phục, người đàn ông này mới chậm rãi kể. Theo đó, khoảng 10h ngày 5/11, nước lũ từ sông Trà Bồng tràn vào quá nhanh nhấn chìm gần như toàn bộ các nhà dân ở khu vực xóm Nhất Đông. Lúc này, khi dọn đồ đạc và đưa hai đứa con lên gác xép, anh Quả thấy nước lên mỗi lúc một nhanh và nghĩ nhiều người dân còn mắc kẹt trong lũ dữ nên quyết chèo ghe vượt lũ để cứu người.

Đang chèo giữa dòng nước, anh Quả nghe tiếng kêu cứu từ gia đình ông Hồ Văn Hiền (63 tuổi) nên chèo vào cứu được 3 người trong gia đình này đưa về nhà mình an toàn. 

Theo ông Hiền, trưa ngày 5/11, nước lũ trên sông Trà Bồng lên nhanh và bắt đầu ngập vào nhà dân. Tuy nhiên, người dân chưa chịu di dời bởi còn gà vịt, heo, bò và không ai nghĩ nước lũ lên nhanh vậy.

“Nước lũ lên quá nhanh khiến nhà nào cũng ngập sâu trong nước. Trong lúc đang nguy cấp, tưởng đối mặt với cái chết thì vợ chồng tôi cùng con gái 15 tuổi bị bệnh tâm thần được chú Quả chèo chiếc ghe nhỏ đến cứu”, ông Hiền kể lại.

Nói rồi, ông Hiền bảo: “Hôm đó, con gái với vợ tôi đứng trên thùng phuy đã ngập tới bụng. Còn tôi ở dưới đất đã ngập tới cổ. Nói thật, nếu chừng 30 phút nữa không ai cứu, tôi không bị nước cuốn thì cũng lạnh chết cóng. Gia đình tôi biết ơn chú Quả vô cùng”.

Sau khi đưa gia đình ông Hiền về nhà an toàn, anh Quả tiếp tục chèo ghe đi cứu người và nghe tiếng kêu cứu từ gia đình bà Hồ Thị Ninh (56 tuổi). Lúc anh Quả đến, nhà bà Ninh ngập gần tới nóc. Hai vợ chồng bà bị ướt cóng, phải lật ngói chui ra từ mái nhà mới lên ghe đi được. 

“Thấy chú Quả chèo ghe tới, tôi mừng không tả được. Không có nó thì hai vợ chồng tôi tiêu rồi, vì ngay sau đó nước đã lên tới nóc nhà. Lúc đó, nước chảy xiết, nó phải chèo liên tục mới sang được nhà nó. Đêm đó, vợ chồng tôi được nó đưa quần áo cho thay, rồi chế mì tôm cho ăn, sáng hôm sau nước rút mới về lại nhà”, bà Ninh nói.

Cứu xong hai gia đình này, trời đã nhá nhem tối, nhưng linh tính khiến anh Quả lo lắng trong lòng. Vậy là anh lại quay mũi xuồng chèo ghe sang xóm Gò. Đúng như anh nghĩ, xóm này không chỉ một mà cuối cùng còn đến 10 người kẹt trong lũ dữ. 

Trong đêm tối hun hút, anh tiếp tục dầm mưa tìm rồi chèo ghe lần tránh những dòng nước xoáy, đưa từng người ra khỏi nhà đến nơi an toàn. Lúc chèo ghe về nhà thì hầu như nhà nào cũng bị ngập gần tới nóc. “May là tôi đưa kịp mọi người đến nơi an toàn chứ lũ lớn nhanh và ngập tận nóc nhà như thế thì không biết bà con sẽ ra sao nữa”, anh Quả tâm sự.

Cảm phục người đàn ông xả thân cứu 15 người thoát lũ dữ ảnh 1
Lũ đi qua để lại cho người dân ở xã Bình Minh là những đống bùn đất, đổ nát
“Bổn phận làm người là cứu người hoạn nạn”

Theo anh Quả, việc anh cứu người trong lũ dữ là chuyện bình thường, vì ai trong trường hợp anh cũng ra tay cứu người. 

“Lúc đó thấy bà con trong xóm bị nguy hiểm do nhà bị lũ ngập sâu, nếu không cứu kịp thì bà con sẽ nguy hiểm đến tính mạng, vì nước đã lên hơn nửa nhà. Tôi nghĩ mình khỏe mạnh, cứu được ai thì cứu nên  chèo ghe đến từng nhà đưa người bà con bị kẹt đến nơi an toàn”, anh Quả cho biết.

Khi nghe chúng tôi hỏi: “Lúc đó nguy hiểm như vậy, anh không sợ lũ cuốn chết à?”, anh Quả cười hiền: “Sợ lắm chứ, nhưng rất nhiều người không thể nào trở tay kịp với lũ. Nhất là gia đình neo đơn, người già và con nhỏ. Biết họ gặp nguy hiểm nên tôi liều mình đi cứu, để lương tâm sau này khỏi bị cắn rứt”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chiếc ghe anh Quả dùng để cứ người quá cũ, bằng nhôm và dùng hơn 10 năm nay. 

“Hết ruộng đồng, tôi xuống ghe đánh lưới. Người quê tôi là vậy, làm ơn và cứu người nhẹ như không. Tôi không phải người hùng. Tôi cứu bà con vì họ là hàng xóm. Tôi cứu người nhưng không cần phải trả ơn. Bổn phận làm người là cứu người hoạn nạn”, anh Quả cười tươi.

Nhiều người dân địa phương cho biết, những năm trước khi làng xóm bị ngập lụt, anh Quả cũng luôn sẵn sàng đưa ghe đi ứng cứu bà con bị nạn. Trong thôn xóm, hễ ai gặp hiểm nguy hay cần giúp đỡ gì, anh Quả cũng sẵn sàng giúp đỡ. 

“Ở thôn xóm ai cũng biết thằng Quả, thường giúp đỡ người khác. Lần này, nếu không có thằng Quả nhiệt tình vượt lũ cứu người thì không biết hậu quả sẽ đến như thế nào nữa. Tấm gương của nó xứng đáng được biểu dương”, một người dân ở thôn Tân Phước nói.

Ông Võ Đức Diên - Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết: “Hành động cứu 15 người dân trong lũ ngày 5/11 thật dũng cảm. Tính anh ấy hiền lành, tốt bụng nên chẳng muốn nói hay khoe khoang với ai. Nhờ có anh ấy mà người dân được bình an trong lũ, chính quyền địa phương cũng bày tỏ sự biết ơn đối với người đàn ông nghĩa hiệp này. Chúng tôi cũng đã đề nghị cấp trên tuyên dương khen thưởng anh Quả về hành động dũng cảm này”.

Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho biết: “Anh Quả rất dũng cảm khi không ngại mưa lớn, nước xiết nguy hiểm đến tính mạng liều mình vào vùng lũ cứu người bị nạn. Trước mắt huyện gửi lời cảm ơn và khen hành động đẹp của anh. Sau khi giải quyết xong hậu quả của lũ, huyện sẽ đề xuất khen thưởng cho tinh thần nghĩa hiệp của anh Quả”. 

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.
(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1
Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.