Cảm phục người đàn ông xả thân cứu 15 người thoát lũ dữ

(PLO) - Lũ đi qua để lại cho người dân xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) những đống bùn đất, đổ nát, hàng ngàn gia súc, gia cầm chết trôi nổi khắp nơi. Thế nhưng, trong khung cảnh tang thương vẫn ngời sáng câu chuyện đầy ắp tình của anh Lê Văn Quả. Trong lũ dữ, người đàn ông này đã dũng cảm chèo ghe cứu 15 người thoát chết.
Anh Quả dùng chiếc ghe nhỏ này cứu 15 người thoát chết trong lũ dữ Anh Quả dùng chiếc ghe nhỏ này cứu 15 người thoát chết trong lũ dữ

“Sống với nhau thì phải yêu thương thôi mà”

Ngồi trên chiếc ghe nhỏ, anh Lê Văn Quả (38 tuổi, ngụ xóm Nhất Đông, thôn Tân Phước, xã Bình Minh) cười nhẹ và từ chối nói về hành động cứu người của mình với câu nói đơn giản: “Không có gì đâu, sống với nhau thì phải yêu thương nhau thôi mà”.

Sau hồi thuyết phục, người đàn ông này mới chậm rãi kể. Theo đó, khoảng 10h ngày 5/11, nước lũ từ sông Trà Bồng tràn vào quá nhanh nhấn chìm gần như toàn bộ các nhà dân ở khu vực xóm Nhất Đông. Lúc này, khi dọn đồ đạc và đưa hai đứa con lên gác xép, anh Quả thấy nước lên mỗi lúc một nhanh và nghĩ nhiều người dân còn mắc kẹt trong lũ dữ nên quyết chèo ghe vượt lũ để cứu người.

Đang chèo giữa dòng nước, anh Quả nghe tiếng kêu cứu từ gia đình ông Hồ Văn Hiền (63 tuổi) nên chèo vào cứu được 3 người trong gia đình này đưa về nhà mình an toàn. 

Theo ông Hiền, trưa ngày 5/11, nước lũ trên sông Trà Bồng lên nhanh và bắt đầu ngập vào nhà dân. Tuy nhiên, người dân chưa chịu di dời bởi còn gà vịt, heo, bò và không ai nghĩ nước lũ lên nhanh vậy.

“Nước lũ lên quá nhanh khiến nhà nào cũng ngập sâu trong nước. Trong lúc đang nguy cấp, tưởng đối mặt với cái chết thì vợ chồng tôi cùng con gái 15 tuổi bị bệnh tâm thần được chú Quả chèo chiếc ghe nhỏ đến cứu”, ông Hiền kể lại.

Nói rồi, ông Hiền bảo: “Hôm đó, con gái với vợ tôi đứng trên thùng phuy đã ngập tới bụng. Còn tôi ở dưới đất đã ngập tới cổ. Nói thật, nếu chừng 30 phút nữa không ai cứu, tôi không bị nước cuốn thì cũng lạnh chết cóng. Gia đình tôi biết ơn chú Quả vô cùng”.

Sau khi đưa gia đình ông Hiền về nhà an toàn, anh Quả tiếp tục chèo ghe đi cứu người và nghe tiếng kêu cứu từ gia đình bà Hồ Thị Ninh (56 tuổi). Lúc anh Quả đến, nhà bà Ninh ngập gần tới nóc. Hai vợ chồng bà bị ướt cóng, phải lật ngói chui ra từ mái nhà mới lên ghe đi được. 

“Thấy chú Quả chèo ghe tới, tôi mừng không tả được. Không có nó thì hai vợ chồng tôi tiêu rồi, vì ngay sau đó nước đã lên tới nóc nhà. Lúc đó, nước chảy xiết, nó phải chèo liên tục mới sang được nhà nó. Đêm đó, vợ chồng tôi được nó đưa quần áo cho thay, rồi chế mì tôm cho ăn, sáng hôm sau nước rút mới về lại nhà”, bà Ninh nói.

Cứu xong hai gia đình này, trời đã nhá nhem tối, nhưng linh tính khiến anh Quả lo lắng trong lòng. Vậy là anh lại quay mũi xuồng chèo ghe sang xóm Gò. Đúng như anh nghĩ, xóm này không chỉ một mà cuối cùng còn đến 10 người kẹt trong lũ dữ. 

Trong đêm tối hun hút, anh tiếp tục dầm mưa tìm rồi chèo ghe lần tránh những dòng nước xoáy, đưa từng người ra khỏi nhà đến nơi an toàn. Lúc chèo ghe về nhà thì hầu như nhà nào cũng bị ngập gần tới nóc. “May là tôi đưa kịp mọi người đến nơi an toàn chứ lũ lớn nhanh và ngập tận nóc nhà như thế thì không biết bà con sẽ ra sao nữa”, anh Quả tâm sự.

Cảm phục người đàn ông xả thân cứu 15 người thoát lũ dữ ảnh 1
Lũ đi qua để lại cho người dân ở xã Bình Minh là những đống bùn đất, đổ nát
“Bổn phận làm người là cứu người hoạn nạn”

Theo anh Quả, việc anh cứu người trong lũ dữ là chuyện bình thường, vì ai trong trường hợp anh cũng ra tay cứu người. 

“Lúc đó thấy bà con trong xóm bị nguy hiểm do nhà bị lũ ngập sâu, nếu không cứu kịp thì bà con sẽ nguy hiểm đến tính mạng, vì nước đã lên hơn nửa nhà. Tôi nghĩ mình khỏe mạnh, cứu được ai thì cứu nên  chèo ghe đến từng nhà đưa người bà con bị kẹt đến nơi an toàn”, anh Quả cho biết.

Khi nghe chúng tôi hỏi: “Lúc đó nguy hiểm như vậy, anh không sợ lũ cuốn chết à?”, anh Quả cười hiền: “Sợ lắm chứ, nhưng rất nhiều người không thể nào trở tay kịp với lũ. Nhất là gia đình neo đơn, người già và con nhỏ. Biết họ gặp nguy hiểm nên tôi liều mình đi cứu, để lương tâm sau này khỏi bị cắn rứt”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chiếc ghe anh Quả dùng để cứ người quá cũ, bằng nhôm và dùng hơn 10 năm nay. 

“Hết ruộng đồng, tôi xuống ghe đánh lưới. Người quê tôi là vậy, làm ơn và cứu người nhẹ như không. Tôi không phải người hùng. Tôi cứu bà con vì họ là hàng xóm. Tôi cứu người nhưng không cần phải trả ơn. Bổn phận làm người là cứu người hoạn nạn”, anh Quả cười tươi.

Nhiều người dân địa phương cho biết, những năm trước khi làng xóm bị ngập lụt, anh Quả cũng luôn sẵn sàng đưa ghe đi ứng cứu bà con bị nạn. Trong thôn xóm, hễ ai gặp hiểm nguy hay cần giúp đỡ gì, anh Quả cũng sẵn sàng giúp đỡ. 

“Ở thôn xóm ai cũng biết thằng Quả, thường giúp đỡ người khác. Lần này, nếu không có thằng Quả nhiệt tình vượt lũ cứu người thì không biết hậu quả sẽ đến như thế nào nữa. Tấm gương của nó xứng đáng được biểu dương”, một người dân ở thôn Tân Phước nói.

Ông Võ Đức Diên - Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết: “Hành động cứu 15 người dân trong lũ ngày 5/11 thật dũng cảm. Tính anh ấy hiền lành, tốt bụng nên chẳng muốn nói hay khoe khoang với ai. Nhờ có anh ấy mà người dân được bình an trong lũ, chính quyền địa phương cũng bày tỏ sự biết ơn đối với người đàn ông nghĩa hiệp này. Chúng tôi cũng đã đề nghị cấp trên tuyên dương khen thưởng anh Quả về hành động dũng cảm này”.

Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho biết: “Anh Quả rất dũng cảm khi không ngại mưa lớn, nước xiết nguy hiểm đến tính mạng liều mình vào vùng lũ cứu người bị nạn. Trước mắt huyện gửi lời cảm ơn và khen hành động đẹp của anh. Sau khi giải quyết xong hậu quả của lũ, huyện sẽ đề xuất khen thưởng cho tinh thần nghĩa hiệp của anh Quả”. 

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.