"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!"

(PLVN) - Cặp vợ chồng là du học sinh tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã chia sẻ  niềm vui hân hoan khi hết 21 ngày cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương.

Thời gian qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được giao nhiệm vụ đón và thực hiện cách ly cho đoàn 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Sau 21 ngày cách ly, cả 30 công dân trở về từ Vũ Hán đã được ra viện trong tình trạng khoẻ mạnh, tâm lý ổn định. 

Trong số 30 người trên chuyến bay của Vietnam Airlines đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vào ngày 10/2, có trường hợp đặc biệt là đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Thanh và  Nguyễn Văn Phi (27 tuổi, quê Đô Lương, Nghệ An)  Hiện Thanh đang mang thai tuần thứ 39 và dự tính 8 ngày nữa sẽ sinh em bé. 

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 1
 

Hai người đều là nghiên cứu sinh tại một trường Đại học ở Vũ Hán-Trung Quốc. Do lịch học tập vất vả, cộng với việc Thanh đang mang bầu nên năm nay cả hai vợ chồng dự định không về quê ăn Tết nguyên đán mà ở lại chờ sinh con. Tuy nhiên trong thời gian ở lại thì dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát rồi lây lan rộng toàn thành phố khiến kế hoạch của anh chị thay đổi.

"Khi ở bên Vũ Hán bị phong tỏa, vợ chồng tôi vô cùng lo lắng, nghĩ đến chuyện về nước thì đã muộn. May mắn sau đó chúng tôi nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là sẽ có chuyến bay di chuyển về.

Trước khi lên máy bay, chúng tôi được cán bộ đại sứ quán động viên, nên cũng không sợ bị kỳ thị. Khi máy bay đáp xuống sân bay Việt Nam, lúc đó hai vợ chồng mới nghĩ mình đã thoát nạn" - Thanh cho biết. 

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 2
 

Khác với 28 người cùng đoàn trở về từ Vũ Hán, hai vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Phi và Nguyễn Thị Thanh được bố trí ở cách ly, theo dõi y tế trong một căn phòng đặc biệt vì Thanh chính là người đang mang thai 36 tuần trong đoàn. 

Do Thanh đang mang thai những tuần cuối của thai kỳ, phòng cách ly được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bố trí bàn đẻ, lồng ấp cùng đầy đủ mọi trang thiết bị sẵn sàng cho trường hợp Thanh chuyển dạ.

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 3
 
"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 4
 Lồng ấp được bố trí trong phòng cách ly của vợ chồng Thanh - Phi.
"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 5
 Ngoài 2 giường nằm, phòng cách ly còn có thêm một chiếc bàn đặc biệt: bàn đẻ. Các bác sĩ sản khoa kinh nghiệm cũng được huy động tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để sẵn sàng cho trường hợp Thanh chuyển dạ.

Chiều 2/3, sau 21 ngày cách ly và được xác định là không mắc Covid-19, vợ chồng Thanh - Phi được ra viện cùng 28 người khác trong đoàn trở về từ Vũ Hán. Hai vợ chồng tranh thủ sắp xếp hành lý để kịp về quê nhà nghỉ ngơi, chờ sinh em bé. Lúc này, em bé trong bụng Thanh đã được 39 tuần.

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 6
 Hành lý của cặp vợ chồng trẻ nhường phần lớn chỗ cho bỉm, tã cùng các đồ dùng cho em bé sơ sinh.

Khoảnh khắc đôi vợ chồng trẻ tay trong tay rời khu cách ly đặc biệt. "Chúng em không biết nói sao cho hết cảm xúc lúc này. Thực sự là rất vui khi được về quê và chờ sinh con".

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 7
 

Theo Thanh và Phi, những ngày tới đây nhiều khả năng sẽ gặp phải sự kỳ thị, xa lánh nhất định của người dân xung quanh nhà ở quê. "Tuy nhiên, chúng tôi đã được chuẩn bị tinh thần nên sẽ không lo ngại chuyện đó", Thành chia sẻ. "Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc. Cảm ơn các y bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tận tình theo dõi, chăm sóc chúng tôi cùng 28 thành viên còn lại một cách không thể tốt hơn. 21 ngày qua sẽ mãi là một kỷ niệm đáng nhớ của chúng tôi".

Theo Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.