Cấm nói tục, chửi bậy cho vui?

(PLO) - Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 02, có hiệu lực từ ngày 2/4 về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Theo đó, người dân sống tại các chung cư bị cấm các hành vi gây mất an ninh, trật tự, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định,... đặc biệt trong đó có quy định cư dân không được nói tục, chửi bậy đã gây nên sự tranh cãi mạnh mẽ.
Các quy định, trước khi ban hành cần tham khảo ý kiến của dư luận, tránh tình trạng chỉ có thể nằm trên giấy, thiếu hiệuquả thực tiễn. (Ảnh minh họa, internet) Các quy định, trước khi ban hành cần tham khảo ý kiến của dư luận, tránh tình trạng chỉ có thể nằm trên giấy, thiếu hiệuquả thực tiễn. (Ảnh minh họa, internet)

Mục đích tốt, nhưng…

Được biết, Thông tư 02 được ban hành trên cơ sở sửa đổi một số điều tại Thông tư 08 (28/5/2008). Tại Thông tư 08, có 10 hành vi cấm đối với các hành vi không phù hợp của người dân trong chung cư như: Cơi nới, chiếm dụng diện tích, kinh doanh ngành nghề gây cháy nổ… 

Theo nhiều ý kiến, quy định này của Bộ Xây dựng là rất tốt ,nhằm tạo nếp sống văn minh tại các chung cư, khu đô thị. Những ý kiến này lập luận rằng, đây là văn bản nếu thực thi tốt sẽ tạo đượcnếp sống, ý thức văn minh ở các khu chung cư, nhà cao tầng và đô thị mới hiện nay. Việc luật hóa ý thức và trách nhiệm cũng hạn chế những thói quen vô tổ chức của một bộ phận người dân vẫn quen nếp sống cá nhân, tùy tiện chưa có ý thức cộng đồng.

Tuy nhiên, với các lỗi như “phơi quần áo trên lan can”, “đốt vàng mã” hay “nói tục, chửi bậy” ... rất khó khả thi. Bởi trên thực tế, tại nhiều tòa nhà chung cư đã và đang tồn tại những quy định về việc cấm nói tục chửi bậy, khôngđược đốt vàng mã, nuôi súc vật, tổ chức tang lễ trong chung cư. Thế nhưng do không ai giám sát, kiểm tra nên cũng không thực hiện được.

Do vậy, khi Thông tư 02 có hiệu lực, nhiều người đặt câu hỏi: “Ai sẽ là người kiểm tra để xử phạt? Khách đến chơi nhà chửi bậy có bị xử phạt không? Tiêu chí đánh giá thế nào là nói tục, chửi bậy? Mức độ thế nào thì bị phạt? Và mức phạt sẽ là bao nhiêu?”.

Theo khảo sát riêng của người viết, hiện phần lớn các chung cư từ cao cấp tới bình dân trên địa bànThủ đô đều chưa cập nhật quy định mới này. Hay nói cách khác, hầu hết ban quản trị các khu chung cư, đặc biệt là các khu dành cho người thu nhập thấp, đều chỉ “nghe nói” đến Thông tư 02. Và dĩ nhiên, các chung cư vẫn hoạt động theo kiểu “mỗi nơi một phách”, chưa có bất kỳ sự thống nhất chung nào.

Cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền

Liên quan đến chuyện thiếu tính thực tế của các quy định, thông tư được ban hành thời gian gần đây, một luật sư cho rằng cần hạn chế, thậm chí là không ban hành thông tư. Nếu ban hành thông tư thì bộ chủ quản chỉ hướng dẫn kỹ thuật, hồ sơ chứ không ban hành nội dung quy phạm pháp luật. Ngoài ra, trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) cũng cần nêu chế tài về việc ban hành thông tư bất hợp lý cũng như công chức xây dựng, thực thi văn bản pháp luật.

Trở lại câu chuyện Thông tư 02 gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Cần phải khẳng định rằng, đây không phải lần đầu tiên một văn bản của Bộ Xây dựng đưa ra gây tranh cãi và nhiều người dân tỏ ý không đồng thuận, thậm chí phản đối. Hay nói cách khác, những đề xuất “lạ đời” như cấm mua nhà bằng tiền mặt; cho phép sử dụng tòa chung cư làm quán bar, karaoke... cũng là bài học nhãn tiền trong quá khứ.

Thiết nghĩ, hiện nay các điều kiện vật chất - tinh thần của xã hội ngày càng tăng cao, càng yêu cầu con người phải từ bỏ một số tập quán sống không còn thích hợp, từng bước hình thành và xây dựng một số tập quán sống mới, không những phù hợp với sự phát triển của văn minh mà còn phù hợp với đòi hỏi của tính văn hóa. 

Bởi vậy, đối với việc xây dựng các chung cư, muốn cư dân sớm làm quen với kiểu tổ chức cuộc sống mới và hiện đại thì ngay từ khi các khu chung cư ra đời, các cơ quan chức năng - nhất là các cơ quan quản lý văn hóa ở cơ sở, cần sớm quan tâm tới việc tuyên truyền, động viên dân cư tổ chức, xây dựng lối sống văn hóa - văn minh chứ không phải cứ dăm bữa lại ra một quy định chỉ có thể nằm im lìm trên giấy.

Tuyết Minh - Hoàng Huế
Cùng chuyên mục
Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động.

Quảng Ninh dừng hoạt động vận tải hành liên tỉnh khách

(PLVN) - Sau khi ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại TP Cẩm Phả liên quan đến chuyến xe vận tải hành khách Bắc – Nam, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

'Vaccine' nào phòng ngừa ma túy cho học sinh?

4 học sinh tại Hải Dương bị phát hiện sử dụng chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè vào tháng 4/2021.
(PLVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh, thống kê mới nhất của Bộ Công an cho thấy nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên…

Làm cha mẹ trong thời đại số

Làm cha mẹ trong thời đại số
(PLVN) - Làm cha mẹ trong thời đại số là đồng hành với con trong thử thách sử dụng công nghệ, tìm hiểu lợi ích và rủi ro trên môi trường mạng... Để giúp các bậc cha mẹ tự trang bị kiến thức cho mình, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và các tổ chức xã hội đã và đang biên soạn nhiều tài liệu mẫu, cẩm nang, clip hướng dẫn.

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 17/CT-TTg về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài. 

Giãn cách xã hội toàn TP Tuy Hòa từ 15h ngày 24/6

Phong tỏa khu vực đường Trần Phú (TP. Tuy Hòa)
(PLVN) -  Chiều 24/6, ông Cao Đình Huy – Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vừa ký ban hành văn bản có hỏa tốc về quyết định thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg trong vòng 15 ngày, kể từ 15h ngày 24/6 trên địa bàn toàn TP Tuy Hòa.