Cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay: Khó khả thi?

(PLO) - Tờ The Hill mới đây đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ dự kiến cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay.
Cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay: Khó khả thi?

Mỹ đang xem xét mở rộng quy định cấm mang thiết bị điện tử trên các chuyến bay quốc tế. Cộng đồng những người du lịch và thường di chuyển bằng máy bay đến Mỹ vô cùng lo lắng trước khả năng Mỹ thực hiện chính sách này.

Sau cuộc làm việc cấp cao gần nhất giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels hồi tuần trước, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, nước này đang cân nhắc lệnh cấm mang các thiết bị điện tử lớn như máy tính xách tay và máy tính bảng trên các chuyến bay từ châu Âu tới Mỹ do lo ngại mối đe dọa khủng bố. 

Những người ủng hộ du lịch cho rằng việc tăng cường các biện pháp an ninh hàng không, đặc biệt là việc áp dụng với một số sân bay tại Trung Đông và châu Phi gần đây, đã làm cản trở tuyến giao thông quốc tế đông đúc nhất thế giới và gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Ông Olivier Jankovec, Giám đốc Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) khu vực châu Âu nói: “Nếu lệnh cấm được thực hiện thì nó sẽ làm tổn hại nhiều nhất tới các sân bay đông đúc nhất. Chúng tôi lo ngại về hậu quả của một lệnh cấm như vậy đối với các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương - vốn là sự kết nối cơ bản giữa châu Âu với Mỹ”. 

Nền công nghiệp du lịch Mỹ rất lo ngại về việc khách du lịch và doanh nhân có thể trở thành đối tượng bị tác động bởi những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh quốc gia của Chính quyền Tổng thống Donald Trump. Năm nay, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã áp đặt lệnh cấm thiết bị điện tử trên các chuyến bay ở 10 sân bay từ các nước Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Kuwait, Ai Cập, Qatar, Morocco và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất.

Theo đó, hành khách bị cấm mang các thiết bị điện tử lớn hơn một chiếc điện thoại di động như máy tính xách tay, máy tính bảng, máy quay, máy chạy đĩa DVD bỏ túi lên các chuyến bay cho dù vẫn có thể để trong hành lý ký gửi. Chính quyền Mỹ cho rằng, siết chặt quy định về an ninh là cần thiết bởi các nhóm khủng bố đang dùng những phương pháp đổi mới để mang lén các thiết bị gây nổ lên các chuyến bay thương mại.

Tuy nhiên, việc  mở rộng chính sách này bao gồm cả châu Âu sẽ tác động tới bộ phận lớn người đi du lịch quay trở về Mỹ. Ông Jonathan Grella - Phó Chủ tịch Điều hành về các vấn đề công thuộc Hiệp hội Du lịch Mỹ - nói, lệnh cấm trên nếu được thực hiện sẽ có tác động lớn tới người dân Mỹ do liên quan đến quy định về hành lý mang theo và các điểm đến - những nơi chịu tác động của lệnh cấm. 

Hiện có tới hơn 350 chuyến bay từ châu Âu tới Mỹ mỗi ngày. Trong năm 2015, Mỹ đã chào đón 15,7 triệu lượt du khách đến từ châu Âu (tương đương khoảng 43.000 du khách mỗi ngày) - chiếm hơn 40% lượng khách du lịch đến Mỹ mỗi năm. Những du khách này mang lại tiền bạc cho nền kinh tế Mỹ. Theo Hiệp hội Du lịch Mỹ, du khách châu Âu chi tiêu trung bình 3.500 USD cho mỗi chuyến đi. 

ACI khu vực châu Âu ước tính có từ 60-90% du khách mang theo thiết bị điện tử lên máy bay. Theo Hiệp hội Du lịch Doanh nhân Toàn cầu (GBTA), có hơn một nửa số hành khách là thương nhân muốn được kết nối và làm việc trên chuyến bay, đồng nghĩa với việc chính sách cấm thiết bị điện tử sẽ dẫn tới sự chán nản trong việc di chuyển của số hành khách này.

Cũng có những mối lo ngại rằng các thiết bị điện tử đắt tiền với những thông tin nhạy cảm có thể dễ dàng bị đánh cắp nếu người ta buộc phải để trong hành lý ký gửi. Một số công ty thậm chí còn không cho phép nhân viên được gửi máy tính xách tay làm việc bởi nguy cơ này. Ông Michael McCormick - Giám đốc Điều hành của GBTA - nhận xét: “Những chính sách này có tác động tới tình trạng kết nối của các doanh nhân, đồng thời gây ra những xung đột với các quy trình quản lý hiện nay. Không cho phép mang thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng tới khả năng làm việc của giới doanh nhân”. 

Việc hạn chế này còn có thể khiến các chuyến bay tới Mỹ không còn hấp dẫn với du khách và khiến các gia đình du lịch cùng trẻ em có thể gặp nhiều khó khăn. Một số ý kiến còn quan ngại rằng để các thiết bị điện tử có chứa pin trong khoang máy bay có thể gây ra những mối đe dọa khác đến sự an toàn của chuyến bay.

Ông McCormick khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của cơ quan an ninh vận tải trong bảo vệ các tuyến đường hàng không và tin rằng họ nên thực hiện tất cả những bước cần thiết. Tuy nhiên, liệu việc áp dụng chính sách cấm các thiết bị điện tử cá nhân có phải là cách hiệu quả trong giảm thiểu nguy cơ khủng bố hay không vẫn còn là nghi vấn”...

B.Thanh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.