Cấm làm việc trực tiếp tại văn phòng nếu chưa tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cộng hòa Singapore đã chính thức cấm các nhân viên chưa được tiêm chủng làm việc trực tiếp, thay vì qui định trước đây cho phép họ làm việc nếu họ có xét nghiệm COVID-19 âm tính.
Khử trùng bàn làm việc tại văn phòng. Ảnh: Getty Images Khử trùng bàn làm việc tại văn phòng. Ảnh: Getty Images

Lệnh cấm đã được thực hiện từ thứ Bảy (15/1) như một phần trong kế hoạch "Giai đoạn 2" của Singapore đối với lực lượng lao động và sẽ có nghĩa là nhiều công nhân không được tiêm chủng không thể làm việc từ xa thể sớm bị sa thải.

Từ15/1, “chỉ những nhân viên đã được tiêm phòng đầy đủ, được chứng nhận là không đủ điều kiện y tế để tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh từ COVID-19 trong vòng 180 ngày, mới có thể trở lại nơi làm việc,” Bộ Nhân lực Singapore tuyên bố.

Nó cảnh báo rằng những nhân viên chưa được tiêm phòng không thuộc bất kỳ trường hợp được miễn trừ nào “sẽ không được phép quay lại nơi làm việc” ngay cả khi họ đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính.

Các doanh nghiệp đã được khuyến cáo nên giao các nhiệm vụ cho nhân viên chưa được tiêm phòng có thể được thực hiện tại nhà hoặc cho họ nghỉ không lương. Tuy nhiên, nếu một công ty xác định rằng không có cách nào để nhân viên chưa được tiêm chủng làm việc, thì họ có thể sa thải.

“Nếu việc chấm dứt hợp đồng lao động là do nhân viên không có khả năng ở nơi làm việc để thực hiện công việc theo hợp đồng của họ, thì việc chấm dứt hợp đồng đó sẽ không bị coi là sa thải trái pháp luật,” Chính phủ cho biết.

Những người mới chỉ được tiêm một mũi sẽ được phép ở lại nơi làm việc cho đến ngày 31/1 nếu họ tiếp tục cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Tuy nhiên, sau ngày đó, họ sẽ phải đối mặt với những hạn chế tương tự như những người chưa được chủng ngừa.

Những người chưa được tiêm phòng đã bị cấm đến các nhà hàng và nhiều cửa hàng ở Singapore. Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, với tỷ lệ tiêm chủng 82,86%. Vào tháng 12, Chính phủ Singapore báo cáo rằng khoảng 52.000 nhân viên vẫn chưa được tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu tiên, trong số đó chỉ có một "tỷ lệ nhỏ" trong số họ đủ điều kiện để được miễn trừ y tế.

Mỹ Hương (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.