Cẩm Khê (Phú Thọ): Nghi vấn thi công đường không đúng thiết kế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo phản ánh của người dân xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ), Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu Đoàn Kết trong quá trình thi công có dấu hiệu bị “rút ruột” vì độ dày và chất lượng của bê tông không đảm bảo theo thiết kế.
Vết nứt xuất hiện tại đoạn đường mới đổ bê tông xong. Vết nứt xuất hiện tại đoạn đường mới đổ bê tông xong.

Công trình đường giao thông này do UBND xã Tạ Xá làm chủ đầu tư, có chiều dài gần 1km với tổng mức đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH MTV Thương mại Hải Hằng (có trụ sở tại xã). Hiện, công trình mới đổ bê tông xong được khoảng 100m.

Theo người dân, trong quá trình nhà thầu thi công công trình đường giao thông này, họ phát hiện độ dày của bê tông chỉ là 13cm, trong khi theo thiết kế là 18cm. Không những vậy, lượng xi măng cũng có dấu hiệu bị cắt xén vì người dân thấy mỗi bồn trộn bê tông chỉ sử dụng 5-6 bao xi măng, tức là thấp hơn so với số lượng 8 bao mà người dân được thông báo trước đó. Nhiều vị trí, đơn vị thi công còn làm ảnh hưởng đến đường ống cấp nước sạch nhưng đã thiếu trách nhiệm trong xử lý, khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, tại đoạn đường khoảng 100m mới được đổ bê thông đã xuất hiện nhiều vết nứt nẻ ngang mặt đường.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, UBND xã đã yêu cầu nhà thầu thi công tạm dừng thi công để làm rõ sự việc. Ngày 5/7, UBND xã cùng với với đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và ban giám sát cộng đồng khu dân cư tiến hành lấy khoan 5 vị trí để kiểm tra. Kết quả cho thấy chỗ bê tông dày nhất là hơn 19cm, thấp nhất là 16cm.

Lý giải về có vị trí độ dày bê tông chỉ 13cm như phản ánh, ông Thọ cho biết, do vào cuối ngày, bê tông trong bồn trộn còn ít nên đơn vị thi công đã đổ thoải ra. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu thi công cắt bỏ đi 2m đường này. Trong quá trình thi công, có tình trạng làm đứt các đường ống dẫn nước sạch của người dân, sau khi người dân có ý kiến, nhà thầu thi công đã tiến hành sửa chữa, khắc phục.

Khi PV đề nghị UBND xã cung cấp các tài liệu liên quan đến công trình như bản thiết kế, dự toán, hồ sơ đấu thầu… để nắm thông tin về dự án thì ông Thọ từ chối với lý do không thể cung cấp tài liệu này cho cơ quan báo chí.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Giám đốc Ban Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Cẩm Khê cho biết, các mẫu khoan bê tông đã được Ban này gửi đi kiểm tra giám định để xác định chất lượng của bê tông. Còn đoạn đường xuất hiện nhiều vết nứt ngang, Ban sẽ cho kiểm tra lại.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.