Cẩm Khê, Phú Thọ: Mô hình “kiềng ba chân” trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại xã Yên Tập (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã có bước nhảy vọt trong 2 năm qua. Kinh nghiệm phối hợp giữa cơ quan bảo hiểm xã hội - lãnh đạo xã - nhân viên đại lý thu là mô hình quý cho các địa phương khác áp dụng
Cẩm Khê, Phú Thọ: Mô hình “kiềng ba chân” trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 1

Người dân Yên Tập trong buổi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Khi xem số liệu thống kê báo cáo về tình hình thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại huyện Cẩm Khê, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những con số “biết nói” tại xã Yên Tập. Tuy điều kiện kinh tế của người dân xã Yên Tập không phải là khá so với mặt bằng chung của huyện Cẩm Khê nhưng số lượng đồng bào công giáo ở đây đặt niềm tin vào chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước lại rất lớn.

Đến năm 2020, qua 12 năm triển khai chính sách BHXH tự nguyện nhưng trên địa bàn xã chỉ có vài chục người tham gia. Tuy nhiên, do nhiều nỗ lực, cố gắng mà tính riêng trong năm 2020, Yên Tập đã có thêm 97 người tham gia BHXH tự nguyện. Và trong 5 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện ở đây cũng đã tăng thêm 76 người.

Có thể nói, thành công này ở Yên Tập được tạo nên từ thế “kiềng ba chân” vững vàng trong triển khai vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

“Chân kiềng” thứ nhất phải kể tới việc BHXH huyện Cẩm Khê đã định hướng, phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn kịp thời về mặt nghiệp vụ và sẵn sàng hỗ trợ 24/7 cho đại lý UBND xã.

Khi nhân viên đại lý thu UBND xã Yên Tập bắt đầu nhận nhiệm vụ, trong 6 tháng năm 2020 chỉ phát triển BHXH tự nguyện được vài trường hợp, ông Tạ Quang Võ - Phó Giám đốc BHXH huyện Cẩm Khê cùng cán bộ chuyên quản được phân công đã liên tục về xã tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho anh Nguyễn Đức Long - nhân viên đại lý tại UBND xã về những kiến thức cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện, về quyền lợi và nghĩa vụ của nhân viên đại lý thu…

Được “tiếp lửa” thường xuyên, anh Long đã vỡ vạc ra nhiều và hiểu cặn kẽ về chế độ, ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, từ đó càng ngày anh càng say sưa vận động chính sách này tới bà con.

Là cán bộ lao động thương binh xã hội tại xã Yên Tập, với niềm tin mãnh liệt vào chính sách dành cho người dân lao động tự do, anh Long đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, trở thành “chân kiềng” vững chãi thứ hai ở địa phương.

Anh Long chia sẻ: “Nhiều người đắn đo, không đủ tiền để đóng ngay một lúc. Tôi giải thích cho họ nên tham gia ngay để lấy thời gian công tác, đóng theo hàng tháng cũng được. Tôi sẵn sàng tới tận nhà để thu tiền dù người dân chỉ đóng theo mức thấp nhất (138.600 đồng/tháng). Và mỗi khi hoàn thành hỗ trợ thủ tục tham gia BHXH tự nguyện cho ai, sau lời cảm ơn chân thành, tôi lại nhờ họ chia sẻ chính sách tới người thân, bạn bè, hàng xóm. Nhờ đó, đến cuối tháng 5 tôi đã vận động được 76 người tham gia BHXH tự nguyện”.

Và “chân kiềng” thứ ba ở đây là Chủ tịch UBND xã Yên Tập - ông Vũ Xuân Trịnh. Ông Trịnh cho biết: “Bây giờ dân Yên Tập đã tin tưởng BHXH tự nguyện vì tài chính ít vẫn có thể tham gia, lại còn được Nhà nước hỗ trợ tới 10 năm. Cái lợi thế của Yên Tập là có nhiều đồng bào công giáo. Những buổi lễ cuối tuần khi gặp nhau, nghe người này, người kia khoe đã tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân hay cho bố mẹ, nhiều người sẽ suy nghĩ và cố gắng cho bằng dân làng. Nhiều khi đang trong giờ hành chính, đồng chí Long báo cáo có người dân điện thoại báo thu tiền, tôi cho phép đi luôn. Phục vụ nhiệt tình, tận tâm, làm hết trách nhiệm thì đương nhiên dân quý, dân tin, dân sẽ tham gia. Để sau này Yên Tập có nhiều người dân được hưởng lương hưu, có chỗ nương tựa vững chắc thì đó cũng là trách nhiệm và niềm vui của lãnh đạo địa phương”.

Như vậy có thể thấy, kinh nghiệm quý báu từ Yên Tập chính là tạo thế “kiềng ba chân” vững chãi giữa cơ quan BHXH - lãnh đạo xã - nhân viên đại lý thu. Từ đây chính sách BHXH tự nguyện đã bén sâu, “đâm chồi” trong lòng cơ sở từ đó dần dần lan xa tới người dân các xã lân cận thuộc huyện Cẩm Khê.

Tính đến thời điểm này, Yên Tập đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao năm 2021, nhưng chúng tôi tin rằng, với sự hậu thuẫn tạo điều kiện của lãnh đạo UBND xã, sự phối hợp chặt chẽ của BHXH huyện Cẩm Khê và đặc biệt là niềm say mê chính sách cho dân ta của anh Long, chắc chắn xã Yên Tập không dừng lại ở đó mà còn tiếp tục vươn mình trở thành “điểm sáng” trong công tác phát triển đối tượng tại Cẩm Khê, Phú Thọ.

K.Phượng – T.An
Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.