Cam kết trị giá 130 nghìn tỷ đô la để "cai nghiện" nhiên liệu hóa thạch

Khói và hơi nước bốc lên từ nhà máy nhiệt điện than do Indonesia Power sở hữu, bên cạnh khu vực dành cho Dự án Nhà máy điện hơi đốt than Java 9 và 10 ở Suralaya, tỉnh Banten, Indonesia. Ảnh: Reuters (chụp ngày 11/7/2020)
Khói và hơi nước bốc lên từ nhà máy nhiệt điện than do Indonesia Power sở hữu, bên cạnh khu vực dành cho Dự án Nhà máy điện hơi đốt than Java 9 và 10 ở Suralaya, tỉnh Banten, Indonesia. Ảnh: Reuters (chụp ngày 11/7/2020)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư cam kết dành 130 nghìn tỷ đô la để chống biến đổi khí hậu dưới hình thức nỗ lực đưa đầu tư xanh lên một nền tảng vững chắc hơn.

Trong một diễn biến khác tại hội nghị khí hậu COP26, ít nhất 19 quốc gia dự kiến ​​sẽ cam kết vào thứ Năm chấm dứt tài chính công cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài vào cuối năm 2022, hai nguồn tin cho biết.

Trong một thông báo trước đó tại cuộc họp ở Scotland, các tổ chức tài chính chiếm khoảng 40% vốn trên thế giới đã cam kết thực hiện "chia sẻ công bằng" trong nỗ lực "cai nghiện" nhiên liệu hóa thạch trên thế giới.

Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán COP26 là đảm bảo đủ lời hứa của quốc gia về việc cắt giảm khí thải nhà kính - chủ yếu là từ việc đốt than, dầu và khí đốt - để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu chỉ tăng lên 1,50C.

Nhưng làm thế nào để đáp ứng những cam kết đó một cách chính xác, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, thì vẫn chưa tìm ra. Trên tất cả các giải pháp, mục tiêu này sẽ đòi hỏi rất nhiều tiền.

Đặc phái viên khí hậu của Liên hợp quốc Mark Carney, người đã thành lập Liên minh tài chính Glasgow cho Net Zero (GFANZ), đưa ra con số là 100 nghìn tỷ đô la trong ba thập kỷ tới và cho biết ngành tài chính phải tìm cách huy động tiền tư nhân để đạt được những gì các quốc gia không thể tự làm một mình.

Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ hoan nghênh sự ra mắt của một cơ quan tiêu chuẩn toàn cầu để ngăn chặn các công ty đưa ra "một bức tranh đẹp" về các chính sách khí hậu và thực tiễn kinh doanh của họ trong một thị trường toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la cho các quỹ nhắm mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị.

Sự nhiệt tình của khu vực tư nhân trong việc huy động đầu tư thân thiện với khí hậu cũng đòi hỏi sự đảm bảo rằng các chính phủ đang đặt ra các mục tiêu giảm phát thải đủ tham vọng để đạt được mục tiêu 1,50C - điều không có nghĩa là chắc chắn sẽ xảy ra vào cuối COP26 vào ngày 12/11.

Đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry nói với một cuộc họp của các lãnh đạo thế giới rằng những cam kết được đưa ra cho đến nay chỉ cho thế giới 60% cơ hội giới hạn sự ấm lên ở 1,50C.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.