Cấm giao dịch và đào tiền điện tử khiến Bitcoin lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (24/9), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho Trung Quốc đại lục sẽ bị coi là bất hợp pháp.
Bắc Kinh đã có động thái mới nhất nhằm trấn áp giao dịch tiền điện tử. Ảnh: DW Bắc Kinh đã có động thái mới nhất nhằm trấn áp giao dịch tiền điện tử. Ảnh: DW

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các cơ quan quản lý thị trường và Bộ Công an Trung Quốc cho biết, tiền điện tử đang "phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, sinh sản các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm như cờ bạc, huy động vốn bất hợp pháp, lừa đảo, các kế hoạch đa cấp và rửa tiền, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sự an toàn của tài sản của người dân” và cảnh báo về “những rủi ro của hoạt động đầu cơ kinh doanh tiền ảo”.

Trung Quốc khẳng định cấm tiền điện tử là cần thiết để "duy trì hiệu quả an ninh quốc gia và ổn định xã hội".

Các sàn giao dịch ở nước ngoài sẽ bị cấm phục vụ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính đại lục, các công ty xử lý thanh toán và các công ty internet hỗ trợ giao dịch tiền điện tử sẽ bị Chính phủ Trung Quốc chặn giao dịch.

Các công ty cũng sẽ bị cấm sử dụng nhiều thuật ngữ dành cho tiền điện tử nhân danh và trong phạm vi hoạt động kinh doanh của họ. Danh sách các điều khoản và lĩnh vực bị cấm đối với doanh nghiệp bao gồm "tiền ảo", "tài sản ảo", "tiền tệ mã hóa" và "tài sản được mã hóa".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia cấm tiền điện tử vì các chính phủ lo ngại các loại tiền kỹ thuật số (do tư nhân vận hành) có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của họ đối với hệ thống tài chính và tiền tệ, làm tăng rủi ro hệ thống, thúc đẩy tội phạm tài chính và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Cấm giao dịch và đào tiền điện tử khiến Bitcoin lao dốc ảnh 1

Hệ thống máy đào tiền điện tử tiêu hao lượng điện năng lớn. Ảnh: Bloomberg

Các Chính phủ cũng lo lắng rằng việc "đào" tiền điện tử (quy trình tính toán sử dụng nhiều năng lượng mà qua đó bitcoin và các mã thông báo khác được tạo ra) đang làm tổn hại đến các mục tiêu môi trường toàn cầu trong việc tiêu thụ năng lượng.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được khai thác bởi các máy tính công suất cao cạnh tranh để giải các câu đố toán học trong một quy trình sử dụng nhiều năng lượng thường dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt hỗ trợ tài chính và cung cấp điện cho hoạt động "đào" tiền điện tử. Các hoạt động như vậy đóng góp rất ít vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tạo ra rủi ro và cản trở các mục tiêu trung lập carbon.

Khai thác tiền ảo đã là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc trước tháng 5, chiếm hơn một nửa nguồn cung tiền điện tử trên thế giới, nhưng các thợ "đào" đã chuyển ra nước ngoài.

Quyết định của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã khiến Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, giảm hơn 9% trước khi gỡ lại những khoản lỗ đó. Nó đã giảm 6,6% ở mức 41,937 đô la vào khoảng trưa nay. Các đồng tiền nhỏ hơn, thường bắt chước bitcoin, cũng giảm.

Diệu An (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.