Cẩm Giàng (Hải Dương): Giấu biên chế để tuyển thêm người thân quan chức?

Độc chiêu “giấu biên chế” để tăng thêm chỉ tiêu thi tuyển có sự “nhúng tay”  của Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Giàng?
Độc chiêu “giấu biên chế” để tăng thêm chỉ tiêu thi tuyển có sự “nhúng tay” của Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Giàng?
(PLO) - Năm học 2011- 2012, UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục nhằm tìm hiền tài với tinh thần “tất cả vì sự nghiệp trồng người”. Thế nhưng, đằng sau mục đích tốt đẹp ấy, trong kỳ thi tuyển này lại xảy ra nhiều điều khuất tất mà theo phản ánh là do sự “nhúng tay” của cơ quan chức năng huyện Cẩm Giàng.
Về hình thức, kế hoạch thực hiện kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) năm học 2011 - 2012 cơ bản đúng theo quy định. Nhưng trên thực tế, theo phản ánh, ngay từ đầu kỳ thi này lại có sự khuất tất, “nhào nặn” để có thêm chỉ tiêu thi tuyển bằng chiêu bài “giấu biên chế” để hợp thức hóa cho việc đề nghị tuyển dụng thêm viên chức. Kết quả là, sau khi thi tuyển, số biên chế của trường vốn đã thừa trước đó (so với chỉ tiêu được giao) lại tăng lên.
Phòng Giáo dục và Đào tạo làm báo cáo cho Hiệu trưởng ký tên
Trước thông tin “lạ” về kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2011 - 2012 tại huyện Cẩm Giàng, sau nhiều ngày dày công tìm hiểu, với những thông tin mà PLVN có được, những khuất tất của sự việc đã phần nào được hé hộ bởi chính người trong cuộc. 
Theo lãnh đạo của một trường trung học cơ sở (THCS) huyện Cẩm Giàng, trong thi tuyển viên chức ngành giáo dục huyện Cẩm Giàng năm 2011- 2012, căn cứ vào nhu cầu, cơ cấu, chỉ tiêu được giao, các trường phải xây dựng kế hoạch thi tuyển báo cáo để UBND huyện tổng hợp, thẩm định, xét duyệt và đề nghị Sở Nội vụ phê duyệt chỉ tiêu, cơ cấu tuyển dụng. 
Tuy nhiên, trong việc xây dựng kế hoạch này, nhà trường đã phải báo cáo thiếu trung thực, ghi giảm số biên chế hiện có của trường, giấu sáu biên chế để hợp thức hóa cho việc đề nghị thi tuyển thêm bốn viên chức, dẫn đến biên chế của trường đã thừa một lại tăng lên thành năm. 
Việc này là do sự “nhúng tay” của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Cẩm Giàng. Nghĩa là việc xây dựng kế hoạch thi tuyển không phải do nhà trường tự lập mà do Phòng GD&ĐT lập sẵn, hiệu trưởng chỉ việc ký vào.
“Bản kế hoạch thi tuyển này do Phòng GD&ĐT lập sẵn, đồng chí N.H, chuyên viên Phòng GD&ĐT gọi tôi lên và nói rằng cứ ký vào không chết, không cháy nhà đâu mà sợ” - vị lãnh đạo này cho biết.
Trường THCS Cẩm Định - một trong những trường đã xây dựng kế hoạch và tuyển dụng vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao
Trường THCS Cẩm Định - một trong những trường đã xây dựng 
kế hoạch và tuyển dụng vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao
 
“Giấu biên chế” để có thêm chỉ tiêu 
Cũng theo phản ánh, cả bốn trường hợp được tuyển dụng của một trường trong kỳ thi này đều là con cháu của “các quan” huyện Cẩm Giàng gửi gắm từ trước, đó là bà H.T.H, thi viên chức thiết bị, là người quen của đồng chí Phạm Xuân Tuyển, Trưởng phòng GD&ĐT gửi; bà B.T.H, thi tuyển viên chức môn Kĩ thuật Công nghiệp, là em của đồng chí Cao Danh Chấn, cán bộ Phòng GD&ĐT huyện; bà N.T.Q, thi viên chức môn Hóa học, là em gái ruột của đồng chí Nguyễn Văn Kiên, khi đó là Phó Bí thư chi bộ nhà trường; bà B.T.D, thi viên chức môn Vật lý, là con dâu của đồng chí Vương Đức Hiếu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện.
“Khi xây dựng kế hoạch thi tuyển, nhà trường đã báo cáo rất trung thực, nhưng do định hướng của Phòng GD&ĐT, tôi không tự ý lập kế hoạch thi tuyển. Việc tôi ký vào bản kế hoạch này không nhằm mục đích cá nhân mà là do sự nể nang trong công việc với mong muốn cho những người thân của đồng nghiệp, cấp trên có cơ hội thi tuyển.
Sự việc này không thể nói rằng lãnh đạọ không biết chỉ tiêu đã thừa mà vẫn tuyển dụng bởi việc lập kế hoạch đề nghị thi tuyển của nhà trường đã được Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ huyện Cẩm Giàng thẩm định, rà soát kỹ càng, nếu thấy không phù hợp thì hai cơ quan này hoàn toàn có quyền bác bỏ, không cho nhà trường thi tuyển nữa nhưng đằng này vẫn được thi tuyển bình thường” - lãnh đạo một trường THCS tiết lộ.
Cũng theo lời trần tình trên thì danh sách toàn thể cán bộ, giáo viên trong biên chế và hợp đồng đều được báo cáo thường xuyên bằng văn bản gửi về Phòng Giáo dục và Phòng Nội vụ hàng năm. Bởi vậy, việc nói các trường tự giấu biên chế để có thêm chỉ tiêu thi tuyển là hoàn toàn không chính xác, “nếu vậy tôi lấy tiền đâu ra để trả cho số giáo viên này hàng tháng?”- lãnh đạo một trường THCS giải thích.
Trước những thông tin trên, dư luận không khỏi đặt câu hỏi: trong kỳ thi tuyển này đã có bao nhiêu biên chế bị “giấu”? Có hay không việc Hiệu trưởng của các trường phải ký vào bản xây dựng kế hoạch thi tuyển do Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Giàng đã lập sẵn? Việc xây dựng kế hoạch, tuyển dụng vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào? 
Phải chăng, với độc chiêu “giấu biên chế” để có thêm chỉ tiêu thi tuyển là để địa phương này tạo ra một “sân chơi riêng” cho mình? 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 
Kết luận thanh tra số 13/KL/TT-SNV ngày 11/7/2013 của Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương về “Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức tại các trường THCS, tiểu học thuộc UBND huyện Cẩm Giàng” khẳng định: có chín trường thực hiện vượt biên chế được giao, đó là các trường THCS: Đức Chính (thừa năm giáo viên, thiếu một viên chức hành chính); Cẩm Định (thừa năm giáo viên); Cẩm Vũ (thừa hai giáo viên); Cẩm Đoài (thừa sáu Giáo Viên); Cao An ( thừa một giáo viên); Tân Trường (thừa một giáo viên); Cẩm Đông (thừa bốn giáo viên, thiếu hai viên chức hành chính); Cẩm Hoàng (thừa hai giáo viên); Lai Cách (thừa một giáo viên”....... 
Tại kỳ thi tuyển năm 2011, các trường THCS Cẩm Định, Cẩm Vũ, Cẩm Đoài đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng vượt quá chỉ tiêu biên chế được giao; UBND huyện không ban hành quyết định công nhận kết quả thi tuyển đối với người dự tuyển.
Kết luận trên cũng kiến nghị UBND huyện xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc quản lý về cơ cấu, biên chế ở các trường, tham mưu cho UBND huyện tuyển dụng, điều động không đúng quy định tại một số trường.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).