Cảm động tấm lòng cụ ông 91 tuổi chống gậy cầm cả trăm triệu đi ủng hộ chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là cụ ông Đàm Điệt (91 tuổi, ngụ xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) một cựu quân nhân ngành Quân y...
Cụ Đàm Điệt chia sẻ về quyết định ủng hộ toàn bộ tiền lương hưu vào Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của địa phương. Cụ Đàm Điệt chia sẻ về quyết định ủng hộ toàn bộ tiền lương hưu vào Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

“Tôi từng công tác trong ngành y, rất muốn chung tay với đội ngũ y bác sỹ để trực tiếp chống dịch COVID-19 nhưng sức khỏe không cho phép. Tôi chỉ biết ủng hộ 100 triệu đồng vào quỹ phòng chống dịch của địa phương. Đối với gia đình tôi là thật to vì đó là khoản tiền lương tích góp nhiều năm nhưng nó chỉ như hạt cát với số tiền Nhà nước chống dịch suốt hai năm qua”. Đó là chia sẻ của cụ ông 91 tuổi Đàm Điệt – cựu Quân y đã dành toàn bộ tiền lương hưu tích góp để ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19.

Tấm lòng của cụ ông xứ Nghệ

Những ngày cuối năm 2021, không khí lạnh tràn về kèm mưa phùn dầm dề nhưng câu chuyện cụ ông 91 tuổi Đàm Điệt (ngụ xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) chống gậy lên trụ sở ủy ban xã ủng hộ 100 triệu đồng để địa phương phòng, chống dịch COVID-19 khiến nhiều người ấm lòng. Tấm lòng thơm thảo của cụ Điệt trở thành câu chuyện tử tế trong những ngày đông giá rét.

Cụ Đàm Điệt là cán bộ Quân y về hưu. Thời còn trẻ, cụ tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ cứu nước. Năm 1981, vị bác sĩ quân y này nghỉ hưu sau hơn 15 năm công tác tại Trung tâm điều dưỡng thương binh tỉnh Nghệ An.

Cảm động tấm lòng cụ ông 91 tuổi chống gậy cầm cả trăm triệu đi ủng hộ chống dịch COVID-19 ảnh 1

Hành động của cụ Điệt được vợ con hoàn toàn ủng hộ.

Về quê, cụ cùng vợ là cụ bà Lê Thị Hồng (SN 1938) chăm sóc, dạy dỗ các con. Theo bà Hồng, vì sức khỏe của chồng yếu, nhất là sau trận ốm sốt rét nên hầu như mọi công việc đều do bà quán xuyến. Mọi chi tiêu trong gia đình bà đều cố gắng gói gọn trong đồng lương giáo viên về hưu của mình. Riêng lương hưu của chồng bà cho ông tích góp để lo thuốc thang và những chuyện quan trọng khác.

Thời gian dần trôi, các con của hai cụ đã trưởng thành, có công việc ổn định và sinh sống ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Tuổi cao, nhưng vợ chồng cụ Điệt vẫn sống tự lập không muốn làm phiền đến con cháu. Cho đến một ngày cuối năm 2021 các con của cụ bất ngờ trước thông tin bố mình đã ủng hộ 100 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

Đó là ngày 29/12, cụ Đàm Điệt chống gậy đi lên ủy ban, gặp lãnh đạo địa phương ủng hộ vào Quỹ, phòng chống dịch COVID-19 của xã. Cụ nói với lãnh đạo xã Hưng Thông: “Tôi già rồi, cũng không ăn uống hay cần tiêu gì nhiều đến tiền, ốm đau thì đã có bảo hiểm lo. Nay tôi muốn đóng góp một ít kinh phí cho xã nhà chống dịch”.

Cảm động tấm lòng cụ ông 91 tuổi chống gậy cầm cả trăm triệu đi ủng hộ chống dịch COVID-19 ảnh 2

Lãnh đạo xã Hưng Thông tiếp nhận sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng của cụ Điệt.

Thế nhưng “một ít” của cụ khiến cán bộ xã bất ngờ bởi đó là khoản tiền 100 triệu đồng. Dù phấn khởi trước sự tin tưởng của người dân đối với công tác phòng, chống dịch nhưng ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cũng khá băn khoăn vì sợ cụ lớn tuổi, nhỡ không minh mẫn khi quyết định ủng hộ số tiền này hay chưa bàn bạc thống nhất với gia đình thì sao?. Do đó, ông Phúc đã hỏi lại cụ Hồng, rồi gọi điện cho cô con gái đầu của hai cụ đang công tác ở Hà Nội.

Cả hai cụ và các con đều đồng lòng nhất trí ủng hộ cuốn sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. Sau khi xác nhận lại, Chủ tịch xã và lãnh đạo địa phương mới yên tâm tiếp nhận số tiền này từ cụ Điệt. Theo ông Phúc, đây là số tiền ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 lớn nhất mà địa phương tiếp nhận từ một cá nhân kể cả doanh nghiệp. Số tiền này không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh phí chống dịch trong thời điểm địa phương đang có 3 ca F0 mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với chính quyền và đội ngũ cán bộ y tế.

“Đóng góp của tôi chỉ như hạt cát....”

Vợ chồng cụ Điệt có với nhau 5 cô con gái. Nối nghiệp mẹ, 4 cô con gái đầu đều trở thành giáo viên, riêng cô gái út hiện đang làm việc cho một viện kế hoạch. Các con đều công tác xa, thành ra trong nhà chỉ có 2 ông bà già. Dù vậy, vợ chồng ông đều sống tiết kiệm để làm gương cho con cháu.

Về khoản tiền 100 triệu đồng ủng hộ cho địa phương, cụ Điệt cho hay đó là tiền lương tích góp đã lâu. Hơn một năm qua, dịch giã, ông bà cũng không đi được đâu, thành thử khoản tiền lương của ông cũng “tích” lại trong thẻ ATM, chưa rút được. Vừa rồi ông đi rút, được hơn 130 triệu đồng. Sau khi chi tiêu một số việc cần thiết còn lại 100 triệu đồng cụ Điệt mở một cuốn sổ tiết kiệm để tích lũy, an dưỡng tuổi già.

“Nhưng khi chứng kiến đội ngũ y bác sỹ thời gian qua căng sức làm việc, đặc biệt là hình ảnh dịch bệnh phức tạp ở miền nam, những cái chết đau thương vì dịch COVID-19 thời gian qua khiến tôi luôn ám ảnh. Trong tôi luôn thôi thúc muốn làm một việc gì đó để góp phần nhỏ cùng cả nước chống dịch. Hơn nữa, thời gian qua, gia đình tôi từ con, cháu.....đều đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Tôi nghĩ mình đã được Nhà nước quan tâm rất lớn. Do đó, tôi quyết định góp 100 triệu tiết kiệm vào quỹ để cùng xã chống dịch”, cụ Điệt chia sẻ về quyết định của mình.

Cảm động tấm lòng cụ ông 91 tuổi chống gậy cầm cả trăm triệu đi ủng hộ chống dịch COVID-19 ảnh 3Hàng ngày cụ ông sắp bước sang tuôi 92 đều theo dõi thông tin dịch bệnh.

Ý định của cụ được người vợ tán thành. Bởi theo cụ Hồng, dù gia đình mình không phải giàu có, chỉ sống dựa vào tiền lương hưu, tằn tiện mãi mới được 100 triệu đồng. “Số tiền này thực sự đối với vợ chồng tôi là rất lớn, nhưng nó chỉ như hạt cát với số tiền Nhà nước chống dịch suốt hai năm qua. Do đó, khi ông đưa ra quyết định như vậy vợ con tôi hoàn toàn ủng hộ. Cuộc chiến chống dịch vẫn còn lắm gian nan nên chúng tôi muốn góp một phần nhỏ của mình để chung tay với cả nước”, lời bà Hồng.

Đây không phải là lần đầu tiên cụ Điệt khiến mọi người bất ngờ khi thực hiện phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, khi dịch mới bùng phát, trong khi đại bộ phận người dân nơi đây sống bằng nghề nông ủng hộ ít chục nghìn thì cụ Điệt đã đóng góp 1 triệu đồng. Hành động của cụ kiến nhiều người trầm trồ, cũng có lời ra, lời vô nhưng ông cụ gạt đi. Cụ bảo: “Tôi công tác trong ngành y, đáng lẽ phải ra trạm xá giúp các cháu nhưng già rồi, sức lực có hạn nên chỉ biết đóng góp chút ít cho địa phương”.

Từ khi làm được việc ý nghĩa, sức khỏe của cụ Đàm Điệt cũng tốt hơn, ngủ sâu giấc hơn. Ngồi theo dõi thông tin dịch bệnh qua phương tiện truyền thông, cụ chia sẻ, chỉ mong dịch sớm được đẩy lùi để mọi người, nhà nhà được bình yên và đội ngũ bác sĩ, y tá được nghỉ ngơi. Tôi già rồi, giờ chỉ biết hỗ trợ từ phía sau và cầu mong đất nước, quê hương được bình an.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.