Cảm động Quỹ vaccine

Người dân chung tay góp sức vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam.
Người dân chung tay góp sức vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân đã chung tay góp sức vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam với không ít câu chuyện cảm động.

Người dân chung lòng

Chị Duyên làm nội trợ ở Lê Văn Việt, Thủ Đức, TP HCM. Mấy hôm nay, nghe râm ran chuyện ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID, chị bày tỏ mong muốn được ủng hộ. Chồng đi làm shipper, chị lấy số tiền lợi nhuận sau 2 ngày chạy khắp TP giao hàng của chồng là 520 ngàn đồng, làm tròn thành 600 ngàn. Không biết chạy xe, chị bảo chồng chở mình đến “nơi nào đó” để đóng góp.

Sau một hồi tìm kiếm thông tin, chồng chị bảo phải đến Hội Chữ thập đỏ thành phố ở quận 1, trong khi anh có hẹn giao hàng cho khách ở quận 12, ngược đường nhiều. “Thôi em bắt xe ôm đi đi, anh lo giao hàng không khách phiền lòng, bất quá tiền giao hàng của anh sáng nay mình ủng hộ thêm cũng được”.

Vậy là chị rủ em gái bán rau ở chợ Thủ Đức chở mình đi. Cô em gái cũng không rành đường quận 1, hai chị em chạy lòng vòng gần 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi, rồi mất ngần ấy thời gian nữa để đi về.

Cô em cũng “hùn” với chị thêm 400 ngàn tiền bán rau cho đủ 1 triệu ủng hộ Quỹ. “Mình ủng hộ Quỹ cũng là góp phần giúp đẩy lùi dịch, giúp cuộc sống mau bình thường lại”, chị nói. Chị dự định mở một cửa hàng ăn vặt nhỏ ở đầu hẻm để tăng thu nhập gia đình, còn nuôi hai con đang tuổi đi học cấp 2, cấp 3 sau khi cuộc sống trở lại bình thường.

Chị Duyên là một trong nhiều người dân đang tích cực ủng hộ Quỹ vaccine thời điểm này. Truyền thông đã từng đưa tin về một phụ nữ đứng tuổi hiện ở trọ với con gái vì không biết địa điểm nên thuê xe ôm chạy hết điểm này đến điểm kia trong thành phố để tìm nơi ủng hộ. Đến được Hội Chữ thập đỏ TP HCM, chị xin “rút” lại vài chục trong số tiền 500 ngàn ủng hộ để trả tiền xe ôm, vì chỉ còn ngần ấy tiền. Và chị được các thành viên của Hội Chữ thập đỏ “ủng hộ” lại tiền xe ôm cả đi lẫn về.

Mạng xã hội đang lan tỏa thông điệp ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 với những dòng chữ như “đã chuyển khoản ủng hộ”. Có những gia đình nông dân ở quê, thấy con cái đăng kêu gọi ủng hộ đã vào nhờ con cháu ứng “ủng hộ tiền bằng 10 kí lạc”, “ủng hộ tiền bằng 20 kí xoài”, càng làm lan tỏa năng lượng tích cực giữa lúc dịch bệnh phức tạp.

Doanh nghiệp góp sức

Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội. Quỹ được thành lập nhằm bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Nhưng, từ trước khi Quỹ chính thức ra mắt, thống kê đến ngày 3/6 đã có gần 3.000 tỉ đồng ủng hộ Quỹ.

Ngày 4/6, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 4 triệu liều vaccine. Trước đó, Tập đoàn này đã trao tặng cho Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test. Cũng trong ngày 4/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Trước đó, cán bộ, nhân viên của Viettel đã đóng góp 19 tỷ đồng xây dựng trung tâm hội chẩn từ xa cho ngành Y tế, đồng thời liên tục có những đóng góp nền tảng về giải pháp công nghệ phòng chống COVID-19. Các tập đoàn viễn thông khác như VNPT ủng hộ 400 tỷ và MobiFone 200 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn, nhỏ khác ủng hộ từ vài trăm triệu đến hàng tỷ, hàng chục tỷ cho Quỹ. Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn, các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 Việt Nam.

Chúng ta đang trong giai đoạn then chốt của phòng chống dịch. Với sự nỗ lực của Chính phủ, sự đoàn kết của các cơ quan, đoàn thể, đồng lòng, chung sức của toàn dân và doanh nghiệp, hoàn toàn có thể hy vọng Việt Nam sớm đi qua những ngày khó khăn.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.