Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai"

(PLO) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang trong giai đoạn trầm lắng. Đây là tiền đề cho xu hướng gia tăng xung đột, bất đồng giữa các đối tượng tham gia thị trường. Thực tiễn, nguy cơ rủi ro tăng cao đối với những nhà đầu tư góp vốn vào dự án BĐS, đặc biệt là nhà đâu tư chỉ thấy lợi trước mắt, chạy theo tâm lý đám đông.
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai"

Trong các dự án bất động sản, vốn tự có của chủ đầu tư chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng vốn đầu tư của dự án. Các chủ đầu tư cần huy động vốn từ các nguồn khác, bao gồm vốn vay và tiền ứng trước từ việc bán sản phẩm dự án. Việc nhận tiền ứng trước được các chủ đầu tư thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy theo các khung pháp lý ở từng thời điểm.

Nghị định 71/2010/NĐ-CP được ban hành ngày 23/6/2010, nhằm hướng dẫn cụ thể hơn điệu kiện để chủ dự án được huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà ở, cũng như xác lập lại các điều kiện để chủ dự án ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các tổ chức, cá nhân. Khung pháp lý là như vậy, nhưng ở thời điểm nào người đầu tư mua nhà dưới hình thức hợp đồng mua nhà "hình thành trong tương lai" đều phải chịu những rủi ro khôn lường.

Các rủi ro phổ biến của các nhà đầu tư góp vốn vào dự án bất động sản thường gặp: Khó khăn khi không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng góp vốn; Chủ dự án chậm tiến độ theo hợp đồng; Tranh chấp về các quy định không rõ ràng của hợp đồng các móc tiến độ, thời điểm pháp sinh nghĩa vụ các bên; Chủ dự án sử dụng tiền góp vốn không đúng mục đích (chiếm dụng vốn); Tình trạng nhà bàn giao không đúng trong thỏa thuận.

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, nhà đầu tư thường là người "cầm đằng lưỡi" và chịu thiệt thòi. Các hợp đồng thường thiếu các chế tài hoặc chế tài chưa đủ mạnh áp dụng đối với chủ dự án như không quy định quyền chấm dứt hợp đồng của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cũng không có các đảm bảo thỏa đáng để buộc chủ dự án phải hoàn trả lại tiền, trả tiền bồi thường cho dù hợp đồng có quy định quyền chấm dứt hợp đồng hoặc quyền bồi thường. Một số trường hợp dù có cơ sở pháp lý, nhà đầu tư muốn khởi kiện cũng phải đi các thủ tục tố tụng rắc rối, phức tạp, kéo dài và tốn kém. Việc thi hành bản án, phán quyết cũng không đơn giản...

Hình ảnh tổng hợp từ các báo về rủi ro của các nhà đầu tư góp vốn vào dự án bất động sản:

Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 1
Dự án B5 Cầu Diễn - bị khách hàng tố chiếm dụng vốn khách hàng(chủ đầu tư: Công ty TNHH một thành viên XNK & Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội)  
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 2
 Dự án Lê Văn Lương Residential - Bị khách hàng khiếu nại về cách tính diện tích căn hộ (chủ đầu tư: Tập đoàn Nam Cường)
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 3
Chung cư Đại Thanh - bị khách hàng tố ăn bớt diện tích căn hộ (chủ đầu tư : Doanh nghiệp tư nhân số 1 Lai Châu) 
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 4
 Dự án An Khánh splendora - bị tố bàn giao nhà sai thiết kế (Chủ đầu tư An Khánh JVC)
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 5
 Khu đô thị Dương Nội - bị tố chưa xong nhà đã gửi giấy báo nhận nhà (chủ đầu tư: Tập đoàn Nam Cường)
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 6
 Dự án Usilk City- Chậm tiến độ, bị tố chiếm dụng vốn (Chủ đầu tư: Công ty Sông Đà Thăng Long)
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 7
Chậm bàn giao nhà Công ty TNHH Đầu tư và phát triển nhà Quốc Cường Gia Lai bị người góp vốn kiện đòi bồi thường 
Cầm dao đằng lưỡi khi "hùn tiền" vào DA "nhà trong tương lai" ảnh 8
Dự án Tricon - bị tố chiếm dụng vốn khách hàng (chủ đầu tư Công ty CP đầu tư Minh Việt) 
Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.