Cấm cửa quán “nét” sau 22h - ban hành quy định rồi… quên?

(PLO) - Khung thời gian được phép hoạt động của dịch vụ kinh doanh truy cập internet là từ 08 giờ sáng đến 22h đêm là phải đóng cửa, đó là quy định từng được UBND TP HCM ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/9/2015.
Cấm cửa quán “nét” sau 22h - ban hành quy định rồi… quên?

Có thể thấy, thời điểm quy định mới được ban hành và có hiệu lực thì cũng phải công nhận một điều rằng ở nhiều địa bàn trong, ngoài thành phố, các tiệm kinh doanh internet cũng có thực hiện một cách nghiêm túc khi cứ gần hết giờ quy định là đồng loạt đóng cửa, mà trước đó không ít nơi mở thâu đêm suốt sáng.

Thế nhưng chỉ một, vài tháng đầu khi quy định của thành phố ra vẫn còn “sức nóng” thì đại đa số các tiệm internet nghiêm chỉnh chấp hành, còn sau đó quy định bị thả lỏng dần và có nguy cơ... chìm vào quên lãng, khi vào thời điểm những tháng đầu năm 2016 này, quy trình và lịch hoạt động của các tiệm internet gần như trở lại đúng như thời điểm trước khi quy định được ban hành, nghĩa là thâu đêm suốt sáng, quán hàng thích đóng, mở cửa lúc nào tùy ý thích.

Như chúng ta đều biết, hệ lụy mà những tiệm “nét” mở thâu đêm là rất khó lường bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ của những hộ dân xung quanh khi khách vào ra tấp nập gây ồn ã mà an ninh trật tự trong các khu vực có quán “nét” mở đêm cũng luôn rối ren, mất trật tự, mà bằng chứng là có không ít vụ đánh lộn, thanh toán lẫn nhau vì mâu thuẫn...

Rồi thì, chính các tụ điểm nét đêm ấy là nơi tụ tập của không ít thành phần bất hảo, các đối tượng lang thang bụi đời, để rồi khi đã “nướng” hết sạch tiền vào các trò chơi vô bổ trên mạng, những kẻ vô công rồi nghề chưa kiếm ra tiền này nghĩ đến cách ăn cắp, thậm chí là ra đường để ăn cướp mà nhiều vụ trộm cắp, cướp giật trong những năm gần gây là bằng chứng khá thuyết phục mà nguyên nhân một phần cũng khởi nguồn từ các tiệm “nét” thâu đêm suốt sáng như vậy.

Thiết nghĩ, để quy định khung giờ hoạt động của các tiệm “nét” đi vào khuôn khổ một cách nghiêm túc thì UBND TP HCM không chỉ ban hành quy định mà phải đôn đốc, thúc giục và giám sát thật chặt chẽ các cấp chính quyền địa phương, khu vực thực thi nhiệm vụ, chứ ra chỉ thị rồi làm theo kiểu nửa vời như bấy lâu nay thì chẳng khác nào kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, hay “đá ném ao bèo ”...

Nguyễn Việt Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.