Cấm bộ trưởng mang vợ/chồng khi công tác nước ngoài ngắn ngày

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali.
Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali.
(PLO) - Tất cả các bộ trưởng của Malaysia sẽ bị cấm đưa phu nhân/phu quân đi cùng trong các chuyến công tác nước ngoài dưới 7 ngày.

Theo hãng tin Bernama, thông tin trên được Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali công bố.

Theo ông Mohamed Azmin Ali, quyết định trên đã được nội các Malaysia thông qua trong cuộc họp gần đây và có hiệu lực từ ngày 12/10.

“Nếu chuyến làm việc chỉ kéo dài 1 hoặc 2 ngày, các bộ trưởng trong Chính phủ sẽ không được mang theo vợ/chồng hoặc nếu họ mang theo vợ/chồng thì Chính phủ sẽ không chi trả các chi phí phát sinh”, ông Mohamed Azmin Ali nêu rõ.

Cùng với đó, với các chuyến công du kéo dài dưới 7 ngày, các bộ trưởng của Malaysia cũng không được đưa theo quá hai phụ tá. Trong trường hợp các bộ trưởng muốn mang quá số người quy định, họ sẽ phải tự bỏ tiền túi ra để chi trả chi phí đi lại, ăn ở cho các phụ tá đi theo ngoài danh sách.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với phu nhân Thủ tướng. Đối với các chuyến công tác nước ngoài trên 7 ngày của các bộ trưởng, Chính phủ Malaysia cũng vẫn áp dụng quy định chi trả chi phí cho các phu nhân/phu quân đi cùng.

Các biện pháp trên nằm trong số các giải pháp được Chính phủ Malaysia đưa ra nhằm cắt giảm chi tiêu công.

Tiết kiệm chi tiêu công, giảm nợ quốc gia là những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Mahathir Mohamad kể từ khi ông lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua. 

Ngay sau khi nhậm chức, ông Mahathir đã thông báo cắt giảm 10% lương của các bộ trưởng nhằm kiểm soát chi tiêu trong bối cảnh nợ công của nước này đã vượt quá 1.000 tỷ ringgit (251,5 tỷ USD). 

Ngoài ra, ông Mahathir cũng đang xem xét một số biện pháp khác như thu hẹp quy mô chính phủ, giải thể một số cơ quan, ủy ban mà ông cho là không quan trọng. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".