Cấm bỏ dù bào thai hầu như không còn cơ hội sống

Tòa án tối cao El Salvador vừa ra phán quyết từ chối cho phép một phụ nữ bị bệnh nặng được phá thai dù bào thai trong bụng người này hầu như không còn cơ hội sống sót.

Tòa án tối cao El Salvador vừa ra phán quyết từ chối cho phép một phụ nữ bị bệnh nặng được phá thai dù bào thai trong bụng người này hầu như không còn cơ hội sống sót.

Các nhóm ủng hộ Beatriz phá thai.
Các nhóm ủng hộ Beatriz phá thai.

Theo hồ sơ được đệ trình lên tòa án, thai phụ 22 tuổi “Beatriz” (danh tính đã được thay đổi) có sức khỏe không tốt do bị bệnh rối loạn miễn dịch và suy thận. Trong khi đó, các xét nghiệm cho thấy thai nhi 26 tuần tuổi của cô đang phát triển với bộ não không hoàn chỉnh.

Theo y văn, hầu như tất cả những đứa trẻ như vậy đều sẽ tử vong trước hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Các luật sư đại diện cho quyền lợi của người phụ nữ trẻ cho hay, việc tiếp tục thai kỳ sẽ đẩy tính mạng của Beatriz vào tình trạng nguy hiểm. Các bác sỹ theo dõi sức khỏe cho thai phụ này, Bộ y tế El Salvador và các nhóm nhân quyền đều ủng hộ yêu cầu được chấm dứt thai kỳ của Beatriz.

Tuy nhiên, các thẩm phán tại Tòa án tối cao El Salvador ngày 29/5 đã nhất trí bác kiến nghị của Beatriz. “Tòa quyết định rằng các quyền của người mẹ không thể được đặt lên trên quyền của đứa trẻ hoặc ngược lại và luật pháp cũng đã quy định việc phá thai là trái với hiến pháp vốn bảo vệ con người từ khi được thụ thai”, phán quyết của Tòa án tối cao El Salvador tuyên bố.

Tòa này cũng yêu cầu các bác sỹ tiếp tục giám sát tình hình sức khỏe và cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết để điều trị cho Beatriz và thai nhi.

Tuệ Minh (theo báo nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.