California, Mỹ thắt chặt quy định cảnh sát sử dụng vũ lực chết người

(PLVN) - Các cảnh sát California, Mỹ sẽ chỉ được phép sử dụng vũ lực có thể gây chết người để đối phó với mối đe dọa khi cần thiết thay vì tiêu chuẩn “hợp lý” như quy định hiện nay.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, đạo luật mới được Thống đốc Gavin Newsom ký ban hành ngày 19/8 bao gồm các quy định khắt khe hơn đối với việc sử dụng vũ lực của cảnh sát nhằm hạn chế các trường hợp cảnh sát sử dụng biện pháp bạo lực chết người khi đối phó với nguy hiểm.  

Trong đó, theo các quy định mới, các sĩ quan phải nghĩ rằng họ không có lựa chọn nào khác để phòng vệ trước mối đe dọa có thể gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng cho cảnh sát hoặc người khác mới được sử dụng vũ lực ở mức độ có thể gây chết người.

Luật mới nói trên được bang California ban hành sau một số vụ cảnh sát bắn những người đàn ông da đen không vũ trang, trong có trường hợp anh Stephon Clark, 22 tuổi, đã bị cảnh sát Sacramento bắn chết khi đang cầm điện thoại trong sân nhà bà ngoại vào tháng 3/2018.

Dự kiến, luật mới có hiệu lực vào tháng 1/2020. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tòa án EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày

Cờ Liên minh Châu Âu và Ba Lan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tòa án Công lý châu Âu đã phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì bỏ qua một phán quyết của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu đóng cửa phòng kỷ luật các thẩm phán ở Tòa án tối cao của nước này.

Tổng thống Nga giao nhiệm vụ cho Gazprom

Giá khí đốt của các hợp đồng ngắn hạn vẫn trên 1.000 USD / 1.000 m3. Ảnh: TASS
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng khí đốt của Nga do Gazprom nắm giữ là để thực hiện các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nước châu Âu một cách đầy đủ.

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.