Cái tát vào sự tử tế

Cái tát vào sự tử tế
(PLO) -Nữ hành khách mang túi xách vượt quá trọng lượng theo quy định, nhân viên của Vietjet phải có trách nhiệm xử lý. Thay vì chấp hành quy định chung, nữ hành khách này lại hành xử côn đồ, tát tai nhân viên của hãng máy bay.
Có một thực tế mà các hãng máy bay giá rẻ đau đầu, đó là tình trạng hành khách gian lận về trọng lượng hành lý. Nhiều người khi vào làm thủ tục, họ bỏ bớt đồ đạc ra khỏi túi xách để vừa 7kg. Sau khi làm thủ tục xong, họ lấy hành lý "thừa" cân đó bỏ vào túi xách và lên máy bay.
Chính vì vậy nên các hãng máy bay phải mất thêm nhân sự để kiểm tra thêm một lần nửa ở cửa khởi hành. Có người bị phát hiện gian lận thì giận dữ, thậm chí hành hung nhân viên hãng máy bay như trường hợp vừa xảy ra.
Thói xấu của người Việt là thường nghĩ ra những mẹo vặt như vậy để lừa người khác, để được việc cho mình và thích thú vì điều đó. Trò khôn vặt, luồn lách, lừa bịp, gian dối len lỏi vào khắp các mối quan hệ xã hội, trong cơ quan, trong doanh nghiệp, nhất là ở các nơi công cộng. Để dẹp bỏ đi thói xấu này không dễ, chưa kể có nhiều người ủng hộ cho việc này.
Sự tử tế ngày càng mai một và con người ta quen với những ứng xử thiếu văn hóa.
Xin đưa ra ví dụ, cũng tại sân bay, khi có nguyên nhân thời tiết xấu hay sự cố kỹ thuật xảy ra, nhiều hành khách xông tới quầy thủ tục, mắng chửi, thậm chí có người ném chai nước vào nhân viên của hãng máy bay.
Có lần, người viết bài này chứng kiến một người đàn ông lớn tuổi, mắng chửi thậm tệ một nữ nhân viên làm việc ở quầy thủ tục sân bay Tân Sơn Nhất do máy bay hoãn chuyến, đến mức nữ nhân viên này khóc òa lên vì uất ức. Vậy mà, thay vì can ngăn, có nhiều người còn chen vào mắng bồi thêm như một sự trừng phạt.
Ít ai bình tâm nghĩ rằng, máy bay trễ chuyến là vì nhiều lý do như thời tiết, kỹ thuật, hoặc thiếu đường cất hạ cánh. Cơ quan điều hành bay không cho thực hiện chuyến bay cũng là vì sự an toàn của hành khách, trong đó có mạng sống của chính những người hung dữ muốn hành hung nhân viên tại sân bay.
Không hãng máy bay nào muốn trễ chuyến, và những nhân viên của các hãng máy bay càng không muốn điều đó, họ chỉ làm phận sự của mình là thông báo lại cho hành khách. Tại sao lại mắng chửi họ?
Một lời nói nhẹ nhàng, một cử chỉ văn hóa, một thái độ ứng xử văn minh sẽ đem lại niềm vui cho tha nhân, nhưng những điều đó đang thiếu vắng trong xã hội mà chúng ta đang sống.
Ngành giao thông từng đưa ra văn hóa “4 xin” (xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép) và “4 luôn” (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ) cho nhân viên trong ngành. Nhưng có lẽ, “4 xin” và “4 luôn” đó nên dành cho tất cả chúng ta, để cho mỗi người biết sống tử tế hơn bắt đầu từ những ứng xử bình thường nhất.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Thiếu niên tử vong sau va chạm với xe tải

Hiện trường vụ tai nạn.
(PLVN) - Sáng 23/4, Công an xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến một thiếu niên tử vong tại chỗ.

Tàu hỏa, xe khách còn nhiều ghế trống trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp lễ 30/4 và 1/5 ngành đường sắt sẽ thêm nhiều chuyến tàu khách trên các tuyến.
(PLVN) - Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 tới đây, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhu cầu đi lại của người dân dự báo sẽ tăng cao. Vì vậy, ngành đường sắt, các hãng vận tải đều đã lên phương án tăng cường phương tiện, tăng chuyến khi cần thiết.

Đề xuất đầu tư mở rộng 18 tuyến cao tốc Bắc - Nam lên 6 làn xe

Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư mở rộng 18 đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam lên quy mô 6 làn xe hoàn chỉnh
(PLVN) -Theo Báo cáo Bộ Xây dựng về chủ trương nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam của Ban Quản lý dự án 6, quy hoạch tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2.063 km, quy mô từ 6 - 12 làn xe. Đến nay, toàn tuyến đã đưa vào khai thác 1.206 km, đang thi công 834 km.

Xóa bỏ 4 đường ngang dân sinh tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng phá dỡ đường ngang dân sinh tự phát băng qua đường sắt tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Hữu Anh)
(PLVN) - Ngày 21/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành phá bỏ 4 đường ngang người dân tự mở băng qua đường sắt ở địa bàn xã Hương Trạch, huyện Hương Khê. Đây là những tuyến đường ngang dân sinh tự phát nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) rất cao.

Giao thông hiện đại phải song hành với ứng xử văn minh

Hình ảnh kém đẹp trên tuyến Metro số 1. (Nguồn: Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hồ Chí Minh)
(PLVN) - Thời gian qua, diện mạo giao thông cả nước đã có nhiều thay đổi, nhất là với sự xuất hiện của các phương tiện công cộng hiện đại. Tuy nhiên, để hướng tới giao thông văn minh, hiện đại thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có vấn đề nâng cao ý thức người dân khi sử dụng phương tiện công cộng.

Đắk Nông: Sắp khởi công cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười. Ảnh Nguyễn Lương
(PLVN) - Chiều 21/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười thông tin, tỉnh quyết định sẽ khởi công Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành vào ngày 28/4.

Khánh thành dự án nghìn tỷ kết nối QL1 với đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại

Khánh thành dự án nghìn tỷ kết nối QL1 với đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại
(PLVN) - Nhằm hướng tới chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), sáng 19/4, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến Lễ khánh thành dự án Tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại.