Cái khó ló cái khôn: Sếp bán hàng online, nhân viên thành shiper vượt qua bão dịch!

(PLVN) - Bình thường dịp ra tết đến hết hè là lúc cao điểm của những người dẫn tour du lịch như chúng tôi. Thế nhưng, dịch bệnh khiến khách đồng hoạt hủy tour. Không được làm việc đúng chuyên môn, chúng tôi mỗi người đều tự kiếm việc tạm thời khác để cầm cự qua ngày”, đó là tâm sự của anh Trần Văn Dung, một hướng dẫn viên chuyên dẫn tour khách nước ngoài.
Sếp và nhân viên Công ty SAB cùng làm bánh bán online Sếp và nhân viên Công ty SAB cùng làm bánh bán online

Sếp bán hàng online

Hơn 2 tuần nay, hình ảnh chị Lê Thị Phương Anh- Giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch SAB (TP Vinh, Nghệ An) mặc váy, quần áo sang trọng cùng nhân viên ký hợp đồng, đón tiếp khách du lịch đã không còn nữa. Thay vào đó, từ đầu giờ sáng, cả giám đốc, nhân viên xắn tay áo nhào bột, nặn, nướng bánh.

Buổi chiều, toàn bộ nhân lực được huy động để đi ship hàng cho khách. Công việc dù không phải là sở trường nhưng trong bối cảnh này, đây là cách duy nhất để họ có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình bởi không biết đến bao giờ công ty mới có thể hoạt động trở lại vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Vào thời điểm này của 2 năm trước đây, nhân viên của Công ty đang bận rộn chuẩn bị cho đợt hoạt động cao điểm phục vụ các tour nghỉ lễ dịp 30/4-1/5. Nhưng từ khoảng đầu tháng 3/2020, sự bận rộn đó đã không còn nữa, thay vào đó trụ sở Công ty đã trở thành một xưởng bánh thực thụ.

Cái khó ló cái khôn: Sếp bán hàng online, nhân viên thành shiper vượt qua bão dịch! ảnh 1
Nhân viên công ty thành shiper đưa hàng cho khách 

Tác động bất lợi của dịch Covid-19 buộc Công ty phải hủy 8 đoàn khách và 3 đoàn đã ký hợp đồng rồi nhưng xin hoãn trong dịp đầu năm. Chị Phương Anh chia sẻ, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, trong đó ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nhất. Du lịch đóng băng, các hợp đồng bị hủy đồng nghĩa với mất hết các khoản thu trong khi đó tiền nợ ngân hàng và bảo hiểm cho người lao động tôi vẫn phải “gánh”. Không có việc nên công ty phải cho anh chị em nghỉ việc từ ngày 9/3 tới nay.

Trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh, Công ty chỉ có thể hỗ trợ cho người lao đồng với mức lương cơ sở. Tuy nhiên nếu tình trạng dịch diễn ra lâu dài, khả năng hỗ trợ cũng chỉ có hạn. Với mức lương cơ sở thì việc duy trì cuộc sống trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh là rất khó. Không chịu bó tay, chị Phương Anh đã xoay ra kiếm việc làm thêm cho 7 nhân viên. Đó là lý do, trụ sở của Công ty giờ đây đã trở thành một xưởng bánh. Không kể sếp hay nhân viên, ai nấy đều xắn tay vào công việc làm bánh để duy trì cuộc sống.

Cùng chung thực trạng đó, nhưng Công ty TNHH du lịch Mạnh Cường tourist (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) có tình hình khả quan hơn khi vẫn đang cố cầm cự. Anh Thái Văn Mười, Giám đốc công ty cho biết đơn vị có 14 nhân viên chính thức và 10 cộng tác viên. Sau 3 năm đi vào hoạt động, công ty đã có chỗ đứng nhất định, là sự lựa chọn của nhiều đoàn khách. Tuy nhiên, từ ra Tết đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến công ty ảnh hưởng đáng kể.

“Trong tình cảnh khó khăn chung như vậy, phía Công ty và nhân viên đều đồng tình giúp đỡ nhau để cùng tồn tại. Do đó, hai bên thống nhất sẽ trả cho nhân viên 50% lương. Nhưng phương án đó cũng chỉ tính đến cuối năm. Nếu đến thời điểm đó, tình hình vẫn chưa khả quan thì có lẽ phải tính đến tình huống xấu nhất”, anh Mười cho hay.

Chia sẻ về tình hình doanh thu sụt giảm của Công ty, anh Thái Văn Mười cho hay, tình hình dịch bệnh khiến công ty phải hủy 27 đoàn khách. Trong đó có những đoàn là hội nghị của các công ty tập đoàn lớn. Việc có những tour công ty ký hợp đồng từ cuối năm 2019, phải chuyển khoản dịch vụ hết 50% mà giờ không khởi hành được khiến công ty bị thiệt hại rất lớn.

Hướng dẫn viên xoay đủ nghề để sống qua ngày

Anh Trần Văn Dung (35 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là người có thâm niêm khoảng 6 năm trong nghề hướng dẫn viên du lịch cũng lâm vào cảnh khốn đốn vì…dịch bệnh.

Vốn học chuyên ngành tiếng Pháp, lại có 4 năm sinh sống ở đất nước này nên vốn ngoại ngữ của anh rất ổn. Sau khi về nước anh chọn cho mình công việc làm hướng dẫn viên cho khách nước ngoài, chủ yếu là khách châu Âu. Vốn là người thích tự do, nên anh không thuộc nhân viên chính thức của công ty lữ hành nào mà chọn liên kết để bản thân chủ động thời gian.

Những năm trước, khoảng thời gian từ ra tết đến giữa năm, lịch trình của anh đều dày kín. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh Covid-19 khiến cuộc sống cũng như công việc của anh bị đảo lộn hoàn toàn. “Các đoàn khách đồng loạt hủy tour xuyên Việt. Không có công việc đồng nghĩa với không có thu nhập khiến những hướng dẫn viên tự do như tôi càng vất vả hơn vì không có chế độ bảo hiểm”, anh trầm tư.

Để xoay xở trong tình trạng hiện nay, anh cùng các đồng nghiệp đành tìm tạm những công việc khác để cầm cự qua ngày. Anh kể, trước đó tôi còn làm thêm nghề dạy ngoại ngữ ở các trung tâm, nhưng hiện nay các trung tâm đã đóng cửa nên biện pháp an toàn nhất là nhận dịch các văn bản nước ngoài về dịch ra tiếng việt để kiếm tiền sống qua ngày.

Cũng giống như anh Dung, thời gian gần đây anh Mười phải xoay thêm nhiều nghề phụ khác để nuôi nghề chính. Anh kể, thời gian trước anh còn đi dạy tại các trường nghề về du lịch, dịch vụ, nhưng gần đây việc các trung tâm cũng đóng cửa khiến nghề phụ đó của anh cũng đành tạm dừng. 

“Trong thời gian dịch bệnh ngày càng diễn biến khó lường như hiện nay, việc tìm một công việc phù hợp ngày càng khó. Nhưng tôi cùng các nhân viên không thể ngồi im một chỗ mà chờ chết như vậy, mình phải tự cứu lấy mình”, anh Mười nói.

Là nhân viên khai thác hợp đồng du lịch phục vụ các đoàn khách nước ngoài vào Việt Nam, anh Lê Đình (nhân viên một công ty lữ hành ở TP Vinh) đã có thu nhập đáng mơ ước so với nhiều đồng nghiệp khác. Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán đến nay, anh Đình chưa ký được một hợp đồng cho đoàn khách nào, chưa kể những đoàn khách đã chốt và ký trước đó đều đã bị hủy.

Hết tháng 2 công ty có thông báo cho anh em lao động nghỉ, trước mắt sẽ hỗ trợ lương và bảo hiểm đến hết tháng 3. Kế hoạch hoạt động sắp tới cũng chưa biết thế nào bởi còn phải chờ tình hình diễn biến dịch bệnh. “Cũng may thời gian trước đi làm chăm chỉ, cũng tích lũy được một khoản để phòng thân nên giờ còn có tiền để trang trải cuộc sống. Tranh thủ thời gian nghỉ tôi trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, học thêm ngoại ngữ mới để chờ thời cơ. Nếu tình hình này kéo dài vài tháng nữa, có khi phải “nhảy” việc”, anh Đình lo lắng.

Công ty không có việc nên Mai Sơn Thảo - hướng dẫn viên được thông báo nghỉ việc bắt đầu từ đầu tháng 3 này. Phía công ty hỗ trợ một phần lương cho tất cả anh chị em trong công ty. Ở phố không có việc làm, Thảo đành về quê tạm thời gian để tiết kiệm chi phí. Vùng quê thanh nin này vốn có nghề truyền thống là đi khoan giếng nên Thảo xin gia nhập tổ thợ khoan giếng của người quen. Anh kể, xuất thân là con nông dân nên tôi không ngại mấy công việc nặng nhọc này. Nghề khoan giếng giờ cũng khó khăn vì ít nơi còn sử dụng giếng lấy nước sinh hoạt bởi thu nhập cũng không được mấy nhưng cũng có công việc để làm.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp nhưng anh Thảo, anh Dung, anh Mười cho biết vẫn mong dịch bệnh Covid-19 sớm qua nhanh để có thể trở lại công việc cũ của mình. Vì đó là đam mê cũng là nguồn thu nhập chính của họ.

Hoàng Long
Cùng chuyên mục
Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.