Cái kết của màn kịch

(PLVN) - Chiến dịch của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và những người ủng hộ trong Quốc hội Mỹ, trong Đảng Cộng hòa và trong dân chúng nhằm huỷ hoại thắng cử của ông Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã trở thành một màn kịch chính trị xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử. Màn kịch ấy sẽ đi vào hồi kết ngày 6/1 sắp tới. 
Màn kịch chính trị của ông Trump sẽ kết thúc vào 6/1 sắp tới. Màn kịch chính trị của ông Trump sẽ kết thúc vào 6/1 sắp tới.

Hôm ấy, Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence (Đảng Cộng hòa) trong tư cách Chủ tịch Thượng viện sẽ phải công bố ông Biden giành về được 306 đại cử tri và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Các đại cử tri đã bầu và kết quả bầu cũng đã được chính quyền các bang công bố. Nhưng phải qua thủ tục pháp lý cuối cùng ngày 6/1 tới thì thắng cử của ông Biden mới thật sự chính thức.

Cái khôi hài trong chuyện này là ông Trump cùng cộng sự cáo buộc có gian lận bầu cử và tiến hành 59 vụ kiện tụng ở nhiều cấp tòa án, thậm chí tới tận Tòa án Tối cao Mỹ để lật ngược thắng cử của ông Biden nhưng cho đến nay đều thất bại đơn giản vì phe ông Trump không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào. Ngay cả đến sau những thất bại này, ông Trump vẫn không chịu thừa nhận là đã thất cử và vẫn tiếp tục nỗ lực nêu trên đến tận phút cuối cùng. 

Ngay trước khi năm 2020 kết thúc và năm 2021 bắt đầu, ông Trump và phe cánh vẫn còn tiếp tục khởi kiện với cùng mục đích cũ ở bang Wisconsin. Mức độ khôi hài còn đạt tới đỉnh cao mới khi có dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa còn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ đòi dành cho ông Pence quyền công nhận hay không công nhận lá phiếu bầu của các đại cử tri, nhằm giúp ông Pence có quyền hợp pháp chỉ công nhận những lá phiếu bầu cho ông Trump. Không khôi hài sao được khi chính các vị lập pháp này đòi hỏi Tòa án Tối cao đưa ra phán xử vi hiến. 

Rồi lại còn chuyện có vị dân biểu trong ngày 6/1 tới không công nhận thắng cử của ông Biden. Trong trường hợp này, lưỡng viện lập pháp Mỹ sẽ thảo luận trong thời gian 2 giờ và rồi biểu quyết. Chỉ khi nào cả Thượng viện và Hạ viện đều không công nhận thắng cử của ông Biden thì ông này mới bị coi là thất cử. Hiện tại, phe Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện và vì thế sẽ không có chuyện xảy ra kịch bản ông Biden bị Quốc hội tước mất chiến thắng. 

Kết cục này không phải mãi đến tận ngày 6/1 mới rõ mà đã hiện hữu từ sau khi giới truyền thông ở Mỹ xác nhận ông Biden đắc cử sau ngày bầu cử 3/11 vừa qua. Ông Trump và cộng sự không thể không biết kết cục ấy, nhưng vẫn vớt vát. Bi hài kịch chính trị quyền lực và chính trị xã hội xưa nay chưa từng có vì thế mới xảy ra ở nước Mỹ. Nhưng sau ngày 6/1 tới này, kiểu gì thì màn kịch ấy cũng kết thúc, chỉ là dư âm của nó sẽ còn vang vọng rất lâu trong lịch sử nước Mỹ.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Đội xe thiện nguyện phục vụ công tác tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, đồ cứu trợ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Những chuyến xe "0 đồng” ấm áp tình người

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội với một số huyện, thị xã nhất là các địa điểm liên quan tới 2 ổ dịch lớn ở khu công nghiệp huyện Việt Yên. Giao thông vận tải bế tắc, những cụm dịch có nguy cơ biến thành những "ốc đảo đơn độc" thiếu nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng dịch… khi UBND tỉnh phải căng mình điều phối lượng xe có hạn trong tay.

Đọc thêm

Người gìn giữ “báu vật” tranh thờ truyền thống của người Dao

Nghệ nhân Chảo Sành Nhàn vẽ tranh thờ.
(PLVN) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, một trong những giá trị văn hóa đặc sắc của người Dao chính là di sản tranh thờ. Đối với người Dao, tranh thờ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh phong phú của họ. Tuy nhiên, việc bảo tồn và gìn giữ tranh thờ truyền thống của người Dao đang gặp nhiều khó khăn bởi không còn nhiều người Dao biết, yêu và theo đuổi đam mê một nghề được coi là cao quý của dân tộc mình.

Đền thiêng ngàn tuổi bên núi Quả, sông Lam

Đền Quả Sơn – một trong tứ đại thắng tích, đệ nhất danh thiêng của Nghệ An.
(PLVN) - Quả Sơn là ngôi đền linh thiêng đứng thứ nhì trong "tứ đại đền thiêng" xứ Nghệ. Đền là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - vị Tri châu có công lao to lớn xây dựng quê hương xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi cho quốc gia Đại Việt dưới triều đại nhà Lý. Ngôi đền này đã được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa” cấp quốc gia.

Ký ức cầu Thăng Long (Kỳ 2): Lên Chèm

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
(PLVN) -  Cầm tờ quyết định đóng dấu Bộ Giao thông nhét vào túi, tôi ra về. Và trước lúc về tôi không quên hỏi các chú, các anh ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông đường lên Chèm đi thế nào? Thú thực từ nhỏ đến lúc ấy tôi chưa lên Chèm bao giờ!

Chuyện đời cơ cực của những lính thợ trên đất Pháp

Họa sĩ Lê Bá Đảng, một người lính thợ Việt Nam sang Pháp năm 1939.
(PLVN) - Khi Chiến tranh Thế giới thứ II sắp bùng nổ thì chính quốc Pháp có lệnh tuyển mộ người Việt sang làm lao công thuộc địa với dạng cưỡng bách, một số nhỏ trong đó là từ nguyện. Những chàng trai trẻ Việt Nam khi đó bị bắt ép làm công nhân trong các nhà máy sản xuất vũ khí, chịu nhiều cơ cực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thân phận của họ bị che khuất suốt 70 năm.

Tân Yên - Bắc Giang: Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động hiệu quả

Công an huyện Tân Yên xử lý người dân vi phạm không tuân thủ phòng, chống dịch covid-19
(PLVN) - Ngày 09/05/2021 UBND huyện Tân Yên đã ban hành quyết định số 2037/QĐ-UBND về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Kể từ đó đến nay, mô hình hoạt động của Tổ kiểm tra đã có bước hiệu quả, đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Lục Ngạn - Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, quản lý, thực hiện phòng, chống dịch Covid -19

Người dân tuân thủ phòng dịch chờ tiêm Vacxin.
(PLVN) -  Kể từ những ngày đầu dịch bùng phát, BCĐ Phòng chống dịch Covid 19 của huyện Lục Ngạn đã tiến hành chỉ đạo, áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời, chính xác góp phần cùng tỉnh Bắc Giang chống lây lan, bùng phát dịch trên địa bàn. Đồng thời vẫn hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Đền Cờn xứ Nghệ

Rước kiệu “bay” là nét văn hóa độc đáo tại lễ hội đền Cờn.
(PLVN) - Cạnh biển Quỳnh hoang sơ, thơ mộng có một ngôi đền đặc biệt với tên gọi đền Cờn. Đây được xem là ngôi đền linh thiêng nhất trong 4 đền nổi tiếng ở xứ Nghệ (vùng Nghệ Tĩnh trước kia). Không những linh thiêng, đền Cờn còn có cảnh quan xinh đẹp, mang đậm dấu vết lịch sử và có một sự tích kỳ bí.

Nối dài những chuyến xe tình nguyện chi viện cho Bắc Giang

Đội xe vận chuyển tình nguyện luôn sẵn sàng chi viên cho Bắc Giang
(PLVN) -  Xuất phát từ hành động cá nhân của một người con Bắc Giang khi quê hương đứng trước thách thức của dịch Covid-19, đến nay đội xe tình nguyện của Hội chữ thập đỏ Chùa Vẽ đã có gần 50 thành viên đang từng ngày, từng giờ không ngại khó khăn, nguy hiểm tận tình chở những chuyến hàng cứu trợ cho bà con vùng cách ly.

Chuyện “đời” guốc mộc Bình Nhâm

Chuyện “đời” guốc mộc Bình Nhâm
(PLVN) - Hình thành cách đây khoảng hơn 100 năm, nghề làm guốc truyền thống ở phường Bình Nhâm (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) từng vang danh một thời khắp Đông Nam Á bằng những đôi guốc bền đẹp và độc đáo. Trải qua nhiều thăng trầm cứ ngỡ tưởng làng nghề guốc mộc Bình Nhâm sẽ bị biến mất trước sự phát triển của thời trang giày dép hiện đại…

Những nghĩa cử cao đẹp giữa đại dịch Covid -19

Nhu yếu phẩm, rau xanh được đội tình nguyện giao đến tận nơi có người bị cách ly.
(PLVN) - Những ngày qua, Bắc Giang thực sự bước vào cuộc chiến với dịch Covid 19. Trước những thách thức của dịch bệnh, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã không ngại khó khăn, nguy hiểm luôn hướng về Bắc Giang cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch Covid-19.