Cái gì có lợi cho dân thì làm, đừng thỉnh thoảng lại đưa ra một quy định tréo ngoe

(PLO) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết 58/NQ/CP đơn giản hóa một loạt các thủ tục trong 15 lĩnh vực tư pháp như hộ tịch, thi hành án, nhận con nuôi,... Đây là động thái tích cực thúc đẩy việc cải cách hành chính thành hiện thực trong ngành Tư pháp.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Đáng kể là những quy định bãi bỏ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân, không phải xuất trình đăng ký kết hôn khi khai sinh cho trẻ hoặc xác nhận nơi cư trú,... Đơn cử việc phải có xác nhận tình trạng hôn nhân trước đây đã gây ra một sự nhiêu khê, phiền phức và tốn cho rất nhiều người, đặc biệt trong hoàn cảnh đi làm ăn xa. Ngành Tư pháp ở một số địa phương áp dụng việc cấp Lý lịch tư pháp qua bưu điện cũng đã giảm rất nhiều công sức, thời gian đi lại và được dư luận hoan nghênh. Nay, có Nghị quyết của Chính phủ, tin rằng sẽ có chuyển biến tích cực trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đem lại sự thuận tiện cho người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện tại thường nảy sinh những quy định gây khó cho dân. Ví dụ gần nhất là việc phạt các phương tiện xe không có giấy tờ sở hữu gốc, việc này đã làm cho các  chủ xe mua trả góp hoang mang. Giấy tờ gốc của phương tiện (đăng ký xe) do ngân hàng giữ làm vật thế chấp, thay vào đó là giấy xác nhận do ngân hàng cấp, nhưng giấy này không có giá trị với cảnh sát giao thông và họ vẫn phải nộp phạt. Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng không được giữ giấy tờ gốc của chủ phương tiện song xem ra điều này không khả thi. Với các trường hợp thuê xe cũng vậy, chủ xe không dám trao giấy tờ gốc, e ngại kẻ xấu lợi dụng để cầm cố, mua bán. Trong lúc còn chưa ngã ngũ, rạch ròi này, tội vạ đổ hết lên đầu dân gánh chịu.

Theo xu hướng cải cách hành chính, những quy định lỗi thời như “ngực lép” không được lái xe máy bị loại bỏ tức thì, đến nay, người khuyết tật cũng được cấp Giấy phép lái xe ô tô, đó là một sự thay đổi theo chiều hướng tiến bộ. Tại Nghị quyết 58 NQ/CP cũng nêu đối với một số thông tin cá nhân, cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân cung cấp mà tự khai thác trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây quả là bước tiến mới về bảo vệ thông tin cá nhân cùng với quyền nhân thân cơ bản. Như vậy, việc chủ thuê bao điện thoại buộc phải cung cấp hình ảnh của mình cho nhà mạng dường như đã đi ngược với xu thế này.

Còn nhớ, một thời gian dài quản lý đô thị loay hoay với việc “có hộ khẩu mới được mua nhà, có nhà mới được đăng ký hộ khẩu”, đó là một nghịch lý trớ trêu không thể thực hiện. Song, cái không thể đó biến thành có thể là điều kiện thuận lợi để người ta chạy chọt và là môi trường lý tưởng cho tham nhũng. Hiện trạng các quan chức ở địa phương có nhà ở Hà Nội không phải ít là dẫn chứng xác đáng cho việc quản lý trên.

Vì thế, cái gì có lợi cho dân thì nên làm, còn cứ thỉnh thoảng lại đưa ra một quy định tréo ngoe chỉ vì lợi ích của ngành mình thì vừa không đạt được mục đích, vừa bị dư luận phê phán. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.