Cái chết của núi Chín Khúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.
Cái chết của núi Chín Khúc

Đó là ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016), Lê Đức Vinh (56 tuổi, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021), Lê Mộng Điệp (66 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN&MT nhiệm kỳ 2011-2016), đều bị khởi tố điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS.

Chín Khúc là ngọn núi lớn nằm tại khu vực giáp ranh giữa TP Nha Trang và huyện Diên Khánh, cách trung tâm TP Nha Trang chỉ vài cây số. Ngọn núi cao 593m, tọa lạc tại vị trí lý tưởng, không chỉ nhìn bao quát TP biển và vịnh Nha Trang mà còn có thể phóng tầm mắt tới huyện Diên Khánh, TX Ninh Hòa, thậm chí cả huyện miền núi Khánh Vĩnh. Trên lưng chừng núi có chùa Suối Đổ, được công nhận di tích lịch sử, tầm nhìn đẹp, lưng tựa núi, phía trước là cánh đồng lúa và làng mạc thanh bình.

Ngọn núi sau đó được giao Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa “xẻ thịt”, đầu tiên là chủ trương giao hơn 513 ha đất lâm nghiệp thuộc khu vực núi Chín Khúc cho DN này làm khu kinh tế trang trại, mục tiêu trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng. Năm 2015, ông Thắng cho phép chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư xây khu nhà ở để bán hoặc cho thuê, thuê mua. Hàng ngàn m2 chưa được chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, song trong quyết định giao đất, UBND tỉnh ghi là “đất ở nông thôn” giao có thu tiền sử dụng đất, người mua được sử dụng ổn định lâu dài…

Có tên Chín Khúc, nhưng từ đó ngọn núi bị băm vằm thành nhiều khúc, bị san ủi, đào bới, cắt xẻ ngang dọc. Kinh hoàng nhất là con đường mở lên núi như một vết cắt khổng lồ với bờ taluy dài, dốc đứng, bám theo sườn núi ngoằn ngoèo, chạy dọc từ chân lên đỉnh núi. Vết cắt lớn đến độ có thể nhìn thấy từ huyện Khánh Vĩnh, cách đó vài chục cây số. Nhìn từ xa, ngọn núi cao chỉ còn là mỏm đất nhô lên trụi lủi, màu đất xám đỏ loang lổ những vệt rừng xanh còn sót lại.

Dư luận phản ứng quyết liệt, chính quyền tỉnh mới cho cấp dưới kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong các dự án tại đây. Nhà đầu tư chưa đủ điều kiện, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, báo cáo ĐTM, nhưng đã cho đào bới, san ủi 44 ha trên núi để làm dự án.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về sự việc, năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng toàn bộ dự án triển khai. Đến năm 2019, chủ đầu tư đã “trả lại” hơn 370 ha đất tại dự án này, do “không có nhu cầu sử dụng”.

Trước khi bị bắt, ông Thắng từng trả lời báo chí rằng hồi ông mới giữ chức Chủ tịch tỉnh thì “kinh tế Khánh Hoà rơi vào thực trạng lạm phát và suy thoái. Trong cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, tôi luôn mong tạo được công ăn việc làm cho người dân và thu được ngân sách nên đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh tế của địa phương. Mình có làm thì có đúng, có sai…”. Biện bạch này là khó chấp nhận, vì không thể bất chấp quy định, chà đạp pháp luật để hướng đến mục tiêu tiền bạc.

Về phía ông Vinh, trước khi bị bắt, khi đang là Chủ tịch tỉnh cũng đã “cấp tốc” yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng dự án, khẩn trương trồng cây, phủ xanh các khoảng đất trống do bị mất đi thảm thực vật trong quá trình “xẻ thịt” núi Chín Khúc. Nhưng mọi thứ đã quá muộn màng, việc khắc phục hiện trạng gần như không thể thực hiện bởi núi Chín Khúc có độ dốc quá lớn. Chín Khúc không còn có thể cao như xưa. Chín Khúc nay đã trở thành Trăm Ngàn Khúc.

Chỉ vì một quyết định sai phạm mà gây ra hậu quả “dời non lấp biển” hiểu đúng theo nghĩa đen, mất đi ngọn núi nổi tiếng, mất một “lá phổi xanh” cho Khánh Hòa, hàng loạt cán bộ đối diện tù tội… quả là sự việc đau xót.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.