Cái chết của núi Chín Khúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.
Cái chết của núi Chín Khúc

Đó là ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016), Lê Đức Vinh (56 tuổi, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021), Lê Mộng Điệp (66 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN&MT nhiệm kỳ 2011-2016), đều bị khởi tố điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS.

Chín Khúc là ngọn núi lớn nằm tại khu vực giáp ranh giữa TP Nha Trang và huyện Diên Khánh, cách trung tâm TP Nha Trang chỉ vài cây số. Ngọn núi cao 593m, tọa lạc tại vị trí lý tưởng, không chỉ nhìn bao quát TP biển và vịnh Nha Trang mà còn có thể phóng tầm mắt tới huyện Diên Khánh, TX Ninh Hòa, thậm chí cả huyện miền núi Khánh Vĩnh. Trên lưng chừng núi có chùa Suối Đổ, được công nhận di tích lịch sử, tầm nhìn đẹp, lưng tựa núi, phía trước là cánh đồng lúa và làng mạc thanh bình.

Ngọn núi sau đó được giao Cty TNHH Sản xuất & Xây dựng Khánh Hòa “xẻ thịt”, đầu tiên là chủ trương giao hơn 513 ha đất lâm nghiệp thuộc khu vực núi Chín Khúc cho DN này làm khu kinh tế trang trại, mục tiêu trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng. Năm 2015, ông Thắng cho phép chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư xây khu nhà ở để bán hoặc cho thuê, thuê mua. Hàng ngàn m2 chưa được chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, song trong quyết định giao đất, UBND tỉnh ghi là “đất ở nông thôn” giao có thu tiền sử dụng đất, người mua được sử dụng ổn định lâu dài…

Có tên Chín Khúc, nhưng từ đó ngọn núi bị băm vằm thành nhiều khúc, bị san ủi, đào bới, cắt xẻ ngang dọc. Kinh hoàng nhất là con đường mở lên núi như một vết cắt khổng lồ với bờ taluy dài, dốc đứng, bám theo sườn núi ngoằn ngoèo, chạy dọc từ chân lên đỉnh núi. Vết cắt lớn đến độ có thể nhìn thấy từ huyện Khánh Vĩnh, cách đó vài chục cây số. Nhìn từ xa, ngọn núi cao chỉ còn là mỏm đất nhô lên trụi lủi, màu đất xám đỏ loang lổ những vệt rừng xanh còn sót lại.

Dư luận phản ứng quyết liệt, chính quyền tỉnh mới cho cấp dưới kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong các dự án tại đây. Nhà đầu tư chưa đủ điều kiện, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, báo cáo ĐTM, nhưng đã cho đào bới, san ủi 44 ha trên núi để làm dự án.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về sự việc, năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng toàn bộ dự án triển khai. Đến năm 2019, chủ đầu tư đã “trả lại” hơn 370 ha đất tại dự án này, do “không có nhu cầu sử dụng”.

Trước khi bị bắt, ông Thắng từng trả lời báo chí rằng hồi ông mới giữ chức Chủ tịch tỉnh thì “kinh tế Khánh Hoà rơi vào thực trạng lạm phát và suy thoái. Trong cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, tôi luôn mong tạo được công ăn việc làm cho người dân và thu được ngân sách nên đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh tế của địa phương. Mình có làm thì có đúng, có sai…”. Biện bạch này là khó chấp nhận, vì không thể bất chấp quy định, chà đạp pháp luật để hướng đến mục tiêu tiền bạc.

Về phía ông Vinh, trước khi bị bắt, khi đang là Chủ tịch tỉnh cũng đã “cấp tốc” yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng dự án, khẩn trương trồng cây, phủ xanh các khoảng đất trống do bị mất đi thảm thực vật trong quá trình “xẻ thịt” núi Chín Khúc. Nhưng mọi thứ đã quá muộn màng, việc khắc phục hiện trạng gần như không thể thực hiện bởi núi Chín Khúc có độ dốc quá lớn. Chín Khúc không còn có thể cao như xưa. Chín Khúc nay đã trở thành Trăm Ngàn Khúc.

Chỉ vì một quyết định sai phạm mà gây ra hậu quả “dời non lấp biển” hiểu đúng theo nghĩa đen, mất đi ngọn núi nổi tiếng, mất một “lá phổi xanh” cho Khánh Hòa, hàng loạt cán bộ đối diện tù tội… quả là sự việc đau xót.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ

Làm thêm mùa dịch

(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Đọc thêm

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Hành động trái tim kết nối

Hành động trái tim kết nối
(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng, thực hiện nghi lễ nhân văn trong hoàn cảnh đặc biệt, đó là ra mắt “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19”.

“Đại gia” trên giấy

“Đại gia” trên giấy
(PLVN) - Một thời gian sau khi xảy ra câu chuyện “siêu doanh nghiệp” đăng ký kinh doanh với số vốn 144 ngàn tỷ đồng, tại TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện một “siêu doanh nghiệp” khác với số vốn đăng ký khủng hơn: 500 ngàn tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

Thống nhất và hành động nghị quyết

Thống nhất và hành động nghị quyết
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động (CTHĐ) của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. CTHĐ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

Không cho phép chủ quan

Xét nghiệm cho cư dân một chung cư ở TP HCM sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 không rõ nguồn lây.
(PLVN) - Việt Nam đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Thế nhưng, tại một số địa phương “tâm dịch” đang gặp rất nhiều khó khăn, diễn biến càng ngày càng phức tạp hơn, khó kiểm soát như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM và một phần nào đó ở Hà Nội. 

Thiện nguyện và sự nửa vời…

Thiện nguyện và sự nửa vời…
(PLVN) - Tuần qua, câu chuyện nghệ sỹ Hoài Linh “lặng thinh” sau nửa năm kêu gọi thiện nguyện trong bão lũ miền Trung đã và đang gây ồn ào dư luận. Dù không có “quy định cứng” về thời gian giải ngân tiền vận động ủng hộ, nhưng cá nhân có trách nhiệm công khai, báo cáo số tiền huy động với cơ quan chức năng. Đây cũng là quy định sắp tới được Bộ Tài chính cụ thể hóa bằng Nghị định…

Vừa có lúa, vừa có cá tôm

Hình minh họa
(PLVN) - Mặc dù luật pháp đã có những quy định rõ ràng cấm hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đảm bảo thực hiện theo đúng nội dung đề án đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; nhưng tình trạng nông dân “cải tạo” đất lúa chuyển sang nuôi tôm cá vẫn ồ ạt diễn ra tại một số địa phương.