Cái chết của người da màu bị bắt giữ tại Canada gây tranh cãi

Buổi cầu nguyện cho ông Abdirahman Abdi tại Ottawa.
Buổi cầu nguyện cho ông Abdirahman Abdi tại Ottawa.
(PLO) -Cái chết của người da màu tâm thần sau khi bị cảnh sát Canada bắt giữ tại Ottawa đã châm ngòi cho một làn sóng dư luận. Nhiều người cho rằng phân biệt chủng tộc là nguyên nhân chính của sự việc này. 

Theo Reuters, đó là một người Somali nhập cư, được nhận dạng là Abdirahman Abdi, 37 tuổi, bị hành hung bởi cảnh sát Ottawa. Đã có một video cho thấy nạn nhân nằm trong chiếc áo đẫm máu nằm úp mặt xuống đất với tay bị còng phía sau trước khi xe cứu thương đến.

Tuy nhiên, người phụ nữ đại diện cho gia đình nạn nhân Nimao Ali cho biết Abdi đã chết 45 phút trước khi tới được bệnh viện. 

Ngay sau khi sự vụ diễn ra, một tuần tra đặc biệt của Ontario đã triển khai cuộc điều tra về vụ bắt giữ. Người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter ở Toronto Rodney Diverlus cho biết, “Chúng ta cần có một cuộc bàn luận công khai, không phải trong bối cảnh ở Mỹ mà ở Canada”. 

Trong tuần tới, một cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào 4/8 tại Montreal, và có gần 200 người tham gia. Nghi ngờ về việc chủng tộc có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết hay không, đại diện Cộng đồng người Hồi giáo tại Canada Amira Elghawaby lên tiếng: “Đây là câu hỏi thích đáng mà mọi người cần đưa ra và cần tìm ra câu trả lời cho sự việc này.” 

Được biết trước đó vào hồi năm ngoái, một cảnh sát ở Toronto bắn chết Andrew Loku, 45 tuổi, người Sudan nhập cư, với tiền sử bệnh tâm thần. Tuy nhiên, cảnh sát này không bị lãnh án nào. 

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.