Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Bộ Tư pháp thăng hạng 3 năm liên tiếp

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, tổng số điểm Chỉ số CCHC của Bộ năm 2018 đạt 86,53/100 điểm – xếp thứ 3/18 bộ, là năm thứ 3 liên tiếp Bộ tăng giá trị điểm và thăng hạng trong đánh giá Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ. Điều đó thể hiện sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ cũng như sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Bộ. 

Tổng giá trị điểm số của Bộ Tư pháp đều tăng giá trị đối với điểm chấm qua thẩm định cũng như đánh giá điều tra xã hội học. Phân tích 7 lĩnh vực đánh giá chỉ số cải cách cấp bộ năm 2018 có thể thấy rằng công tác chỉ đạo điều hành CCHC và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức là 2 lĩnh vực dẫn đầu trong các lĩnh vực CCHC của Bộ, đều đạt tỷ lệ hoàn thành trên 90% theo yêu cầu, riêng lĩnh vực xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức đạt 100% số điểm chấm thẩm định. 

Bên cạnh việc có nhiều kết quả khả quan trong các nội dung CCHC thuộc diện chấm điểm thẩm định thì Bộ Tư pháp cũng đạt giá trị điểm, vị trí xếp hạng cao hơn ở nội dung đánh giá thông qua điều tra xã hội học. Kết quả này phản ánh sự nhìn nhận cũng như ủng hộ tốt hơn của người dân, tổ chức đối với việc thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ CCHC của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, qua rà soát điểm trừ của Bộ Tư pháp thì còn một số hạn chế như chưa đạt tiến độ trong thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng quy định việc xin lỗi người dân, tổ chức khi trễ hẹn giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính… Đối với chỉ số hài lòng về các dịch vụ công lĩnh vực tư pháp thuộc diện đo lường năm 2018, vẫn còn 1 chỉ số về việc tiếp nhận, giải quyết góp ý,  phản ánh, kiến nghị chưa đạt mục tiêu 80%, trong đó, chỉ số này ở cấp cơ sở còn đạt dưới 70%. 

Mong muốn các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ Tư pháp trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, ông Hoàn đặc biệt lưu ý các đơn vị thuộc Bộ chú trọng hơn nữa việc kiểm tra, theo dõi, đánh giá thực hiện nhiệm vụ CCHC tại đơn vị, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những nội dung CCHC bị trừ điểm. Một trong những vấn đề cần lưu tâm là số điểm qua điều tra xã hội học của Bộ vẫn thuộc nhóm trung bình nên các đơn vị cần thường xuyên nắm bắt, tháo gỡ các vướng mắc trong công tác tư pháp địa phương, đảm bảo kịp thời hơn việc hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, trả lời kiến nghị của địa phương.

CCHC là quá trình cố gắng liên tục, không ngừng

Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ) Ngô Quang Phát nhận định, kết quả tích cực của Bộ Tư pháp đã được Chỉ số CCHC ghi nhận, việc đánh giá là rõ ràng, khách quan. Đánh giá cao việc liên tiếp thăng hạng của Bộ Tư pháp, ông Phát cũng băn khoăn khi mà chỉ số tự đánh giá của Bộ không cao với tổng số 37,5/100; về điều tra xã hội học, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đánh giá xếp 11/19 bộ, cán bộ thực hiện CCHC đánh giá xếp 14/19 bộ, còn lãnh đạo sở, phòng thuộc Sở Tư pháp lại đánh giá Bộ Tư pháp rất cao, đứng thứ 2/19 bộ. Ông Phát cho rằng, Bộ Tư pháp cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền đối với chính đội ngũ lãnh đạo đơn vị và cán bộ thực hiện công tác CCHC trong Bộ, đồng thời tập trung cải thiện 4 tiêu chí thành phần chưa đạt kết quả cao. 

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan thì thẳng thắn chỉ ra một số điểm mà Bộ Tư pháp có nguy cơ tụt hạng và mất điểm trong năm tiếp theo. Theo ông Phan, mặc dù Bộ Tư pháp đứng thứ 3 năm 2018 nhưng xét giá trị điểm tuyệt đối lại cách xa so với cơ quan đứng thứ 2 và đứng rất gần với cơ quan đứng thứ 4… nên Bộ Tư pháp cần phải tiếp tục xem xét thêm.

Chia sẻ thực tiễn từ cơ sở, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho hay, Hà Nội là một trong những địa phương phải xin lỗi người dân, tổ chức do chậm, muộn giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) mà nhiều trường hợp không phải nguyên nhân từ cơ sở. LLTP là lĩnh vực đụng chạm đến người dân rất nhiều, chậm muộn như thế thì đương nhiên sự hài lòng không thể cao được nên bà Nam đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu tháo gỡ cho các địa phương.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả ảnh 1

Lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng còn nhiều điểm Bộ Tư pháp phải cố gắng hơn nữa để công tác CCHC thực chất, hiệu quả. Cảm ơn các ý kiến thẳng thắn giúp Bộ Tư pháp nhìn nhận vấn đề, Thứ trưởng Ngọc tâm niệm, nhiệm vụ CCHC phải cố gắng liên tục, không ngừng mới có thể đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng của người dân, tổ chức.

Chia sẻ nguy cơ tụt hạng, mất điểm của năm 2019 là hiện hữu, Thứ trưởng cho rằng có những vấn đề cần thêm thời gian như thể chế, công tác phối hợp nhưng cũng có những vấn đề mà Bộ Tư pháp bị mất điểm hoàn toàn do chủ quan. Quan niệm công tác CCHC đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các đơn vị, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo các đơn vị cùng suy nghĩ, trăn trở, tham mưu để hoàn thiện trong chính lĩnh vực do mỗi đơn phụ trách. 

Nhấn mạnh mục đích CCHC là thực chất, hiệu quả nhưng theo Thứ trưởng, quan trọng hơn là phải tăng được giá trị điểm. Để bảo đảm công tác CCHC hiệu quả, thực chất trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cùng nhau rà soát lại dịch vụ công trực tuyến, sao cho tốt hơn, nhanh hơn chỉ tiêu Chính phủ giao; rà soát lại quy trình, thủ tục nội bộ để đạt được sự hài lòng của các đơn vị thuộc Bộ.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả ảnh 2

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đã trao tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 7 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích, đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ CCHC của Bộ Tư pháp giai đoạn 2014 – 2019.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.