Cải cách hành chính ở Bộ Công Thương: Nhiều chuyển biến tích cực

(PLVN) - Cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 của Bộ Công Thương đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng “chưa thể đột phá như thay một chiếc áo mới”…
Cục Xuất nhập khẩu đã bãi bỏ và đơn giản hóa 81,6% số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực phụ trách Cục Xuất nhập khẩu đã bãi bỏ và đơn giản hóa 81,6% số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực phụ trách

Đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính

Theo báo cáo của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Trưởng ban Cải cách hành chính (CCHC) Bộ Công Thương, sau 2 lần tiến hành cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD), Bộ Công Thương trở thành một trong những Bộ đi đầu trong công tác xây dựng phương án đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) với việc rà soát, cắt giảm 880 ĐKKD; cắt giảm được 1051/1891 mã HS trong thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Bộ đã tích cực triển khai thực hiện phương án đơn giản hóa TTHC và nghiêm túc triển khai việc đánh giá tác động các quy định về TTHC, việc đơn giản hóa TTHC được tiến hành hằng năm và theo lộ trình rõ ràng.

Những kết quả trên của Bộ Công Thương góp phần vào cải thiện Chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam theo công bố của World Bank (trong 10 chỉ số chính, thì chỉ số tiếp cận điện năng tăng 129 bậc từ vị trí 156 lên vị trí 27, cải thiện vượt bậc về xếp hạng qua từng năm trong giai đoạn 2013 - 2019).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, công tác CCHC của Bộ đã có sự chuyển biến tích cực, vị trí xếp hạng chỉ số CCHC (Parindex) của Bộ liên tục có những bước tiến vượt bậc. Nếu năm 2016, Bộ đứng thứ 12/19 Bộ, cơ quan ngang Bộ thì năm 2017 và năm 2018 đều có vị trí đứng thứ 5. 

Đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ điện tử, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT và triển khai đạt được nhiều kết quả tích cực; đã ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại cổng thông tin điện tử của Bộ; 

Đáng chú ý, Bộ Công Thương là một trong những Bộ tiên phong tích hợp dịch vụ công trực tuyến với Cổng Dịch vụ công quốc gia, tích hợp chế độ báo cáo với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; tích cực tham gia Cơ chế một cửa Quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN.

Các chương trình, kế hoạch công tác nói chung và về CCHC nói riêng của Bộ được hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ; nhiều TTHC, điều kiện đầu tư, kinh doanh không cần thiết đã được xem xét bãi bỏ hoặc đơn giản hóa tối đa. 

Để cải cách hành chính thực sự đột phá…

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Anh Sơn “bật mí”, trong các lần cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD, Bộ Công Thương đã căn cứ trên các nguyên tắc như chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các ĐKKD; Việc xây dựng, thực hiện ĐKKD phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

Đặc biệt, các phương án cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện.

Các ĐKKD được cắt giảm, đơn giản hóa trong thời gian vừa qua có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, được các chuyên gia, cộng đồng DN đánh giá cao như trong lĩnh vực điện, ô tô, kinh doanh xăng dầu, kinh doanh gas, an toàn thực phẩm… 

Ông Sơn cũng cho biết, lãnh đạo Bộ đã nhiều lần khẳng định việc tiếp tục cải cách mạnh mẽ về TTHC, ĐKKD luôn được quan tâm, được thực hiện một cách triệt để, khách quan, công tâm nhất, không phải vì lợi ích của Bộ Công Thương, ngành Công Thương mà là vì DN và tiến tới mục đích xa hơn là vì xã hội, đại bộ phận người dân.

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay. “theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc cắt giảm ĐKKD, đơn giản hoá TTHC một cách sâu rộng là nhu cầu chính đáng của DN nhưng cũng không thể đột phá như thay 1 chiếc áo mới, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế - thương mại thay đổi từng ngày”. 

Do đó, để việc CCHC thực sự trở thành một đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương mong muốn các hiệp hội và cộng đồng DN cần thống kê, lượng hóa hiệu quả của việc cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD gửi về Bộ để tổng hợp. Đồng thời tiếp tục kiến nghị điều chỉnh chính sách, đặc biệt là các quy định gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của DN để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).