Cái bắt tay hồi sinh Hải Vân quan

(PLO) - Đỉnh Hải Vân, ranh giới tự nhiên giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, nhiều năm qua bị xem như địa danh “một duyên hai nợ”, đã không được bảo tồn, trùng tu, khai thác hết những giá trị lịch sử văn hóa. Câu chuyện đã khác khi chứng kiến cái bắt tay giữa hai địa phương trên đỉnh đèo mù sương.
Cái bắt tay giữa lãnh đạo ngành Văn hóa hai địa phương Cái bắt tay giữa lãnh đạo ngành Văn hóa hai địa phương

Gần 21km đường đèo uốn lượn ôm núi chênh vênh, cửa ải hùng vĩ nhất trên con đường thiên lý Bắc - Nam xưa lâu nay được mệnh danh “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Ngay trên đỉnh đèo độ cao gần 500m so với mực nước biển, dấu vết kiến trúc quân sự như một cửa ải quan trọng vẫn còn nhiều cửa đèo và thành lũy đắp ngang.

Thế nhưng hàng chục năm qua, Hải Vân quan không được chăm sóc trùng tu, rơi vào cảnh hoang phế. Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa –Thể thao Đà Nẵng cho biết, nguyên cớ quan trọng nhất chính là ranh giới giữa hai địa phương, khiến những động thái liên quan địa danh này trở thành vấn đề “tế nhị” trong mối quan hệ hai tỉnh.

Địa danh mỗi năm đón từ 20 - 30 vạn du khách tham quan, trong đó hơn 1/3 du khách nước ngoài, nhưng vì cảnh “cha chung không ai khóc”, hai cụm kiến trúc gồm “Hải Vân quan” và “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” cứ thế xuống cấp đến 70%. Những mồ mả, công trình xây dựng, hàng quán chen chúc không theo quy hoạch nào…

Mãi đến tháng 4/2017, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch mới chính thức xếp hạng Di tích cấp quốc gia cho Hải Vân quan. Vui mừng, song không ít trăn trở. Ông Hùng kể, đến một người Pháp cũng viết về Hải Vân quan như sau: “Từng ngày, từng giờ, thời gian đang hoàn tất công việc phá hoại của nó. Kỷ niệm đang phai mờ dần trong tâm tư những thế hệ tiếp nối, để rồi đây không còn lại gì nữa, nếu chúng ta không lưu tâm đến việc giữ gìn dấu vết cửa ải đó…”.

Cái bắt tay hồi sinh Hải Vân quan ảnh 1
Toàn cảnh Hải Vân quan

Năm 1997, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế từng lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích cho Hải Vân quan, nhưng chưa được xem xét. Nguyên do vẫn vì cảnh “một duyên hai nợ”. Mười năm sau, hồ sơ này được chuẩn bị lại vào cuối năm 2016, với sự góp sức của hai tỉnh. “Trong lịch sử đề xuất công nhận Di tích Quốc gia từ trước đến nay, lần đầu tiên bộ hồ sơ có tới 20 con dấu của cơ quan chức năng hai địa phương. Trong khi đó một bộ hồ sơ bình thường nhiều nhất cũng chỉ 9 con dấu”, ông Hùng tiết lộ. 

10 ngày sau khi Hải Vân quan được công nhận Di tích quốc gia, lãnh đạo ngành văn hóa hai địa phương quyết định gặp nhau giữa đỉnh đèo mù sương bàn bạc bước kế tiếp. 

Hôm ấy đang hè, nắng chang chang. Thế nhưng vừa dứt câu phát biểu, cơn mưa rào ập tới, mây mù kéo vào tận nơi mọi người ngồi. Cơn mưa như điềm lành ủng hộ cuộc họp ý nghĩa. Để khẳng định sự hợp tác, cùng nhau vì mục tiêu trùng tu tôn tạo, trả lại giá trị gốc cho di tích, ông Hùng và ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin Thừa Thiên - Huế bắt tay nhau ngay dưới cửa đèo, trước sự chứng kiến của du khách, người dân, đoàn công tác. Có người gọi đây là “cái bắt tay lịch sử”, mở ra tương lai tươi sáng, làm sống lại Hải Vân quan.

Cứ vài ngày, lãnh đạo Sở lại lên đèo khảo sát tình hình, kiểm tra từng tấm biển “xin đừng vứt rác”, “xin đừng leo trèo”. Một tốp dân phòng hai tỉnh, định kỳ lại ra quân dọn dẹp cây dại hai bên đường. Việc tưởng chừng như đơn giản ấy, phải mấy mươi năm mới làm được.

Hai Sở đã tham mưu cho hai địa phương chỉ đạo công tác cắm mốc khoanh vùng bảo vệ, dựng biển giới thiệu, ban hành quyết định phân cấp quản lý. Sắp tới cũng cho di dời, loại bỏ các bộ phận, hạng mục công trình không liên quan, làm bãi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng…

Ở góc độ khai thác du lịch, ông Hùng cho hay hai địa phương sẽ sớm thiết kế hệ thống thuyết minh, tổ chức các điểm dừng chân cho du khách. Có không gian để ngắm toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao. Có không gian nhìn trọn cụm di tích Hải Vân quan trầm mặc và xa hơn là biển Lăng Cô (Huế) đẹp như một dải lụa. Và đặc biệt chưa bán vé tham quan. Đề phòng khách ái ngại, tại những nơi dành cho khách ngắm cảnh, cơ quan chức năng còn làm hẳn biển ghi rõ: “Free of charge - Miễn phí”, tạo ấn tượng đẹp cho du khách đến đây. 

Ông Lại Văn Hà, một người gắn bó với đỉnh đèo Hải Vân gần nửa thế kỷ, hồ hởi ủng hộ: “Huế và Đà Nẵng chứ có phải nước ni nước kia mô đâu mà để di tích đổ nát”. Nhất định Đệ nhất hùng quan sẽ thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Toàn Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.