“Cái bang” hoành hành thành phố Tam Kỳ

Họ thường khoác lên mình những bộ quần áo cũ, rách nát, lê lết đầu đường xó chợ để xin tiền. Thu nhập rất dễ dàng, kiếm tiền khấm khá, từ đó ngày càng có nhiều người thích hành nghề… "cái bang".

Họ thường khoác lên mình những bộ quần áo cũ, rách nát, lê lết đầu đường xó chợ để xin tiền. Thu nhập rất dễ dàng, kiếm tiền khấm khá, nên ngày càng có nhiều người thích hành nghề… "cái bang".  

anxin

Hai thanh niên này giả vờ bị bệnh, ngày nào cũng đi khắp các ngã đường ở TP.Tam Kỳ để xin tiền.

Từ sáng sớm, ở các ngã đường trong nội thành TP.Tam Kỳ hay các quán cà phê, quán ăn, chợ và các khu vui chơi giải trí, với đủ mọi độ tuổi ở các nơi tập trung về sẵn sàng đồ nghề cho một ngày “làm ăn”.

Sáng nay, PLVN online bám theo hai thanh niên độ 25 tuổi, ngày nào cũng lân la đến các quán cà phê, các quán nhậu, nơi đông người qua lại để xin tiền.

Một người thì bình thường, người kia thì "trưng" ra chân tay co quắp và thỉnh thoảng lại lên cơn co giật, thường đi chung với nhau và đồ nghề là một chiếc loa nhỏ đeo trên vai, kèm theo “cái ca” nhỏ để xin tiền.

Khi thấy chúng tôi chụp ảnh, cả hai vội vã xin tiền nhanh rồi bỏ đi nơi khác.

Hai thanh niên này đi đến đâu cũng kêu ca điệp khúc: “Hai anh em mắc bệnh hiểm nghèo, nhà nghèo không có tiền chữa bệnh, các bác, anh chị thương tình cho hai anh em vài đồng mua thuốc chữa bệnh”.

Khi nhìn thấy hoàn cảnh thương tâm kèm theo những lời của hai chàng thanh niên này, ít người cầm được lòng, đành rút ví ra cho vài ngàn đồng. Cứ thế hết nơi này đến nơi khác, vẫn cái điệp khúc ấy, hai anh này đã kiếm được một số tiền không hề nhỏ.

Khác với hai thanh niên trên, một thanh niên khác khoảng gần 30 tuổi, diện quần áo sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, đầu đội mũ ngon lành. Cứ sáng sớm đến chiều, ở quán cà phê nào cũng có mặt anh ta. Anh này buông một câu “thần chú” mà khiến ai cũng phải ngạc nhiên: “Em bị bệnh thần kinh, không có tiền đóng viện phí nên nhờ mọi người giúp cho em vài ngàn đồng!”.

anxin1
Hai thanh niên này, mỗi ngày xin được một số tiền không hề nhỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người thanh niên ấy đúng là đang được điều trị tại Bệnh viện Thần kinh Quảng Nam (phường An Phú, TP.Tam Kỳ).

“Ban đầu thấy họ đến xin, thấy hoàn cảnh đáng thương nên ai cũng cho tiền. Nhưng rồi họ quen mặt cứ đến xin mãi. Ngày qua ngày đi đâu cũng thấy những người này. Nhiều khách, một buổi sáng uống cà phê nhưng mất rất nhiều tiền để “chi” cho những người ăn xin này. Cảnh này lặp đi lặp lại ngày qua ngày đó anh ơi”, nhiều khách uống cà phê ngao ngáo nói.

Lợi dụng lòng thương của mọi người để xin tiền là việc làm đã bị phê phán rất nhiều, nhưng có nhiều người vẫn vứt bỏ lòng tự trọng của mình, diễn đủ trò để được người đời bố thí. Đáng buồn hơn, khi các đối tượng ăn xin này có đủ mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ, kể cả những người hoàn toàn khỏe mạnh, đang trong độ tuổi lao động cũng muốn sống nhờ vào sự bố thí của người khác. Trong khi đó, nhiều người khuyết tật nhưng vẫn cố vươn mình để sống có ích hơn cho đời…

Đại diện của Ban quản lý chợ Tam Kỳ cho biết: “Ở chợ này gần đây nổi lên nạn ăn xin các nơi đổ về đông lắm, chúng tôi đã nhiều lần quyết liệt ngăn chặn nhưng hôm nay dẹp thì ngày mai chúng cũng đổ về lại. Chúng tôi cũng bất lực với nạn ăn xin này rồi”.

Trương Gia Hân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.