Cafein có thể giúp những người phải làm việc ca đêm (cả lao động trí óc và lao động chân tay) tránh được những sai sót trong công việc. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews. Tại các nước công nghiệp phát triển trên 15% số người phải làm việc trong những ca đêm, thờng xuyên hoặc không thường xuyên. Muốn hay không thì điều đó cũng tác động đến chu kỳ sinh học của họ. Kết quả là ở họ sẽ xuất hiện một hội chứng gọi là “rối loạn do làm đêm” (shift work disorder - viết tắt SWD) khiến họ thường bị thiếp đi một cách vô thức trong thời gian ngắn. Đó là tình trạng ngủ trong khi đang làm việc và điều đó dẫn đến các sai sót và tai nạn rất đáng tíêc, nhiều khi gây chết người và gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường khác.
Cà phê - loại đồ uống rất tốt để làm giảm sai sót trong công việc |
Các tác giả của công trình là Katharine Ker (Viện y học nhiệt đới London) và các đồng nghiệp đã phân tích các số liệu thu được từ 13 đợt thí nghiệm liên quan đến ảnh hưởng của cafein (một chất kích thích quen thuộc có nhiều trong cà phê, nước chè đặc), các loại đồ uống, thực phẩm và nhiều loại thuốc khác nữa đến năng suất lao động, khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao như điều khiển máy móc của công nhân ca đêm, thực hiện các phép tính như các kế toán viện vào cuối tháng… và các hình thức phải làm đêm khác. Kết quả phân tích tất cả các thí nghiệm chứng tỏ rằng trong mọi trường hợp cafein đều có tác dụng rất tốt trong làm giảm đáng kể số lượng các sai sót so với giả dược (placebo) và làm tăng các chỉ số về khả năng ghi nhớ, sự chú ý và các suy luận logic. Bà Ker nhận xét: "Từ việc giảm các sai sót sẽ dẫn đến giảm các chấn thương, hư hỏng máy móc, tính nhầm các số liệu và các hậu quả thường xảy ra khi làm đêm”. Các tác giả cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của cafein đến các công nhân viên chức theo tuổi tác.
Theo Bảo Châu
VNN
VNN