Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.
Theo Công an TP HCM, căn cứ quy định Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và các Bộ liên quan, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Cơ quan tổ chức này có trách nhiệm tiếp nhận thông tin do tổ chức, cá nhân đến báo, không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm; Công an xã, phường, thị trấn; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận, huyện; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh/thành phố (Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát ma túy, Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh/thành phố). Trong trường hợp người tố giác xác định được vụ việc thuộc lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy... thì có thể trực tiếp tố giác, tin báo về tội phạm với các đơn vị tương ứng, tránh mất thời gian khi đơn vị khác tiếp nhận sau đó chuyển đến đơn vị chuyên trách thụ lý, giải quyết.
Tổ chức cá nhân tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời (trực tiếp đến tố giác hoặc tố giác qua điện thoại) hoặc bằng văn bản (trực tiếp đến cơ quan tổ chức tố giác hoặc gửi văn bản qua dịch vụ bưu chính).
Tổ chức, cá nhân tố giác, tin báo về tội phạm có quyền yêu cầu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm về những vấn đề liên quan đến việc giải quyết tố giác tin báo về tội phạm; cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong phạm vi trách nhiệm của mình có văn bản trả lời nội dung yêu cầu, đề nghị của họ, trường hợp không đồng ý yêu cầu, đề nghị thì nêu rõ lý do.
Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.
Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.
(PLVN) - Công dân đến địa điểm làm thủ tục cấp Căn cước công dân (CCCD) hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân.
(PLVN) - Ngoài việc bị phạt tiền đối với người điều khiển xe ô tô gắn biển số không đúng, người vi phạm còn bị tịch thu biển số không đúng quy định và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
(PLVN) - Bạn Minh Tiến (Hà Nội) hỏi: Tôi đang muốn nhận dán một vài quảng cáo cho một số khách hàng trên xe ô tô 8 chỗ của tôi. Vậy, điều kiện để tôi có thể dán quảng cáo lên xe ô tô của mình là gì?
(PLVN) - Bạn Vũ Tuấn (Hà Nội) hỏi: Bên tôi, công ty có vốn đầu tư 100% của nước ngoài. Hiện tại, công ty có nhu cầu muốn mua đất xây dựng văn phòng, trụ sở làm việc. Vậy xin hỏi, công ty có được làm như vậy không?
(PLVN) - Bạn Quỳnh Nga (Hà Nội) hỏi : Công ty tôi kinh doanh về dịch vụ viễn thông bán thẻ trả trước, thu cước phí hoà mạng. Mỗi ngày chúng tôi cung cấp dịch vụ cho rất nhiều khách hàng. Để phục vụ nhanh chóng, chu đáo cho khách hàng cuối ngày hoặc định kỳ trong tháng công ty tôi xuất gộp lại một hóa đơn tổng có được không?
(PLVN) - Bà Mỹ Linh (Bắc Ninh) hỏi: Hiện nay, các trường mầm non xuất hiện ngày càng nhiều đặc biệt là những trường mầm non tư thục. Tuy nhiên, một số cơ sở mầm non chưa được cấp phép, chưa đủ điều kiện hoạt động đã nhận giữ trẻ. Xin hỏi, mức xử phạt đối với cơ sở mầm non hoạt động không phép này như thế nào?
(PLVN) - Bạn Ngọc Văn (Hà Nội) hỏi: Tôi có kinh doanh online quần áo trên Shopee từ năm 2014. Vậy xin hỏi về việc cá nhân kinh doanh online có phải nộp thuế không? Pháp luật quy định như thế nào về việc này?
(PLVN) - Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình phản ánh, hiện nay việc tuyển thanh niên đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) gặp nhiều khó khăn. Lực lượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ và tự nguyện nhập ngũ không nhiều với lý do như đi xuất khẩu lao động, sức khỏe không đảm bảo, nhập học... Việc này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tuyển quân hàng năm.
(PLVN) - Bộ Công Thương đề xuất, hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt phải được đăng ký và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận cho áp dụng theo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến đóng góp với Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Theo dự thảo, người dân không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo.
(PLVN) - Bạn Văn Hiệp (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Tôi thấy vào các dịp lễ như 20/10, 8/3… việc tặng những bó hoa được kết từ tiền thật đang dần trở nên khá phổ biến. Xin hỏi, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc này?
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Tuyên, Quảng Bình hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 4 năm nhưng đời sống hôn nhân của chúng tôi không hạnh phúc, chồng tôi không tu chí làm ăn, thường xuyên tụ tập chơi bời. Năm vừa rồi, chồng tôi đi đánh bạc và bị bắt, hiện nay đang bị giam và chịu án tù 3 năm. Tôi với anh ấy không có tài sản chung và không có con chung. Tôi muốn hỏi, tôi có thể ly hôn khi chồng tôi còn đi tù được không? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và gửi đến đâu?
(PLVN) - Bạn Nguyễn Văn Khoa, Bắc Ninh hỏi: Trong các dịp lễ hội đầu năm, trên địa bàn một số huyện, nhất là nơi có nhiều di tích lịch sử, lễ hội truyền thống nổi tiếng xảy ra tình trạng các cá nhân tự lập bãi trông giữ xe và thu tiền với giá cao. Tôi muốn hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật không? Nếu có, vậy hành vi này bị xử phạt như thế nào?
(PLVN) - Bạn đọc V.H (TP Hà Nội) hỏi: Tôi thấy nhiều người rao bán giấy phép lái xe ô tô trên Facebook, Tiktok… Do tôi chưa có giấy phép lái xe nên muốn mua 1 cái để xuất trình khi cần thiết. Tôi muốn biết việc mua, sử dụng giấy phép lái xe giả như trên bị xử lý ra sao?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra. Trong đó, quy định thẩm quyền thanh tra lại của Tổng Thanh tra Chính phủ, Chánh Thanh tra Bộ, Chánh Thanh tra tỉnh sau khi đã có kết luận thanh tra nhưng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
(PLVN) - Bạn đọc Minh Hồng (Thừa Thiên - Huế) hỏi: Hiện tại, tôi đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài và chưa có hộ khẩu tại Việt Nam. Giờ tôi muốn làm Căn cước công dân (CCCD) thì có được không? Nếu làm được thì tôi cần có những giấy tờ gì để được cấp CCCD?
(PLVN) - Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi sống ngay bên cạnh một quán cà phê. Hằng ngày, quán mở nhạc rất to, đến 23h nên ảnh hưởng đến sinh hoạt của các gia đình xung quanh. Đã vài lần tôi góp ý với chủ quán nhằm khắc phục tình trạng trên nhưng không hiệu quả. Tôi muốn hỏi việc gây tiếng ồn như trên của quán có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào?
(PLVN) - Bạn Văn Mạnh (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gần nhà tôi có anh H mượn xe của mấy người rồi tự ý đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Vậy cho tôi hỏi, pháp luật có quy định như thế nào về việc tự ý cầm cố xe mượn của người khác như trên?
(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?