Cách phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ bánh mì

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thời gian qua trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc liên quan đến bánh mì, chuyên gia đã đưa ra một số khuyến cáo để giúp người dân phòng tránh nguy cơ ngộ độc.

Hàng loạt vụ ngộ độc, đã có trường hợp tử vong

Bánh mì là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, là món ăn sáng tiện lợi đối với nhiều người dân. Hàng ngày không khó để thể bắt gặp những hàng bán bánh mì trên mọi nẻo đường, trước cổng trường học, bệnh viện đến các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây tại một số địa phương trên cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân.

Gần đây nhất là trong tháng 8/2024, 20 công nhân đầu tiên của một công ty may trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp sau khi ăn bánh mì kẹp pate gan của một cơ sở trên địa bàn TP Hồng Ngự bị đau bụng, sốt cao và tiêu chảy. Tiếp tục những ngày sau đó, lần lượt con số nhập viện tăng lên 148 người. Nguyên nhân vụ ngộ độc này được Sở Y Tế tỉnh Đồng Tháp kết luận là do vi khuẩn salmonella có trong pate gan do cơ sở bánh mì tự sản xuất.

Một vụ ngộ độc bánh mì khác xảy ra tại Đồng Nai cuối tháng 4/2024 ghi nhận có gần 600 người có biểu hiện ngộ độc, trong đó có 1 bệnh nhi 6 tuổi đã tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy, phần lớn các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Cùng với đó, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác.

Cũng trong tháng 4/2024, một vụ ngộ độc khác xảy ra tại Bình Dương có liên quan đến bánh mì. Một đội múa lân sau khi biểu diễn tại một ngôi chùa trên địa bàn thành phố Thuận An sau khi ăn bánh mì, bánh bao từ thiện thì có biểu hiện nôn ói, chóng mặt. Hàng chục người sau đó được đưa đến Trung tâm Y tế thành phố để cấp cứu...

Khuyến cáo phòng nguy cơ ngộ độc từ bánh mì

Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo với người dân và các đơn vị liên quan.

Đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh mì: Cần lựa chọn nguồn nguyên liệu (rau, thịt) để chế biến còn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn như chả, thịt nguội, chà bông phải có nhãn mác và các cơ sở cung cấp phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đã thực hiện tự công bố sản phẩm.

Trong chế biến và phục vụ khách hàng, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến cần bảo đảm thực hành đúng vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với thực phẩm, mang bao tay khi chia thức ăn, mang khẩu trang và không được mang đồ trang sức.

Ngoài ra, dụng cụ chế biến, chứa đựng phải được vệ sinh sạch sẽ; bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín phải riêng biệt, tránh nguy cơ nhiễm chéo. Thực phẩm bày bán trên tủ, kệ cao và phải được che đậy chống ruồi, côn trùng xâm nhập. Không nên lưu trữ nguyên liệu, thực phẩm quá nhiều trong thời gian dài.

Đối với người tiêu dùng, cần lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh mì uy tín, sạch sẽ, để mua và sử dụng. Hạn chế lựa chọn những điểm bán hàng rong, điểm bán ngoài đường phố vì đây là những nơi có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; đặc biệt là thực hiện ăn chín, uống sôi.

Đối với các cơ quan quản lý, cần tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh mì và kiên quyết xử lý các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá điện tử với bề ngoài bắt mắt.

Mối nguy từ thuốc lá điện tử không thể suy đoán trước

(PLVN) - Theo chuyên gia y tế, hút thuốc lá điện tử làm phát sinh các bệnh hay ngộ độc mới nổi, thậm chí y học chưa biết, không thể đoán trước. Mối nguy từ thuốc lá điện tử thay đổi liên tục, không thể giải quyết hậu quả và tăng gánh nặng xã hội.

Đọc thêm

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 19/12, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khai trương thêm một bệnh viện đa khoa tại Quận 8, góp phần tăng cường hệ thống y tế TP HCM, phục vụ nhu cầu thăm khám, điều trị chuyên sâu, công nghệ cao, chi phí hợp lý cho người dân khu vực Tây Nam thành phố và các tỉnh lân cận.

Cứu sống 2 bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh bằng kỹ thuật ghép tủy đồng loại

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho các cháu.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công hai ca ghép tủy đồng loại, cứu sống hai bệnh nhi mắc chứng tan máu bẩm sinh hiếm gặp. Đây là bệnh viện đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là đơn vị thứ ba của Việt Nam áp dụng kỹ thuật cao cấp này trên các bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Bệnh gây chết người từ Congo có nguy cơ lây tới TP HCM không?

Đoàn của CDC châu Phi đến Congo hỗ trợ (Ảnh: AFRICACDC)
(PLVN) - Dù WHO đánh giá nguy cơ lây lan bệnh là thấp ở cấp độ khu vực và toàn cầu, song TP HCM vẫn đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh lạ nguy hiểm gây chết người hàng loạt tại Congo, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng theo từng mức độ nguy cơ của dịch.

Vinmec cứu sống bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn muộn

Bác sĩ đa chuyên khoa phối hợp tìm ra phương án điều trị cho bệnh nhân.
(PLVN) - Bệnh nhân 54 tuổi mắc ung thư thực quản giai đoạn muộn, lại bị huyết áp cao, tiểu đường. Ngỡ không qua được cửa tử khi bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật, nhưng may mắn, nhờ đội ngũ bác sĩ Vinmec Times City (Hà Nội), bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục.

Cô gái trẻ mắc viêm não do... khối u buồng trứng

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) -  Vốn là một cô gái trẻ khỏe mạnh, khoảng 2 tuần trước ngày nhập viện điều trị, bệnh nhân nữ T.H.N.Y (20 tuổi, ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có biểu hiện rối loạn tâm thần, nói nhảm nên được người nhà đưa đi bệnh viện...