Cách phòng ngừa các vấn đề về da do đeo khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
Khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm sự lây lan của coronavirus cũng như các virus lây lan qua đường hô hấp khác, tuy nhiên, việc đeo khẩu trang thường xuyên có thể gây khó chịu cho da, có thể gây thêm mụn trứng cá, da bong tróc, nổi ban đỏ và ngứa...

Theo các bác sĩ Viện Da liễu Trung ương, những biện pháp sau sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về da do đeo khẩu trang thường xuyên:

Giặt khẩu trang bằng vải. Nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe hiện nay khuyên nên giặt khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể giặt khẩu trang bằng vải trong máy giặt hoặc bằng tay. Cả hai cách đều loại bỏ vi trùng và các hạt bụi khác.

Làm sạch và dưỡng ẩm da mặt hàng ngày. Chăm sóc da nhẹ nhàng có thể ngăn ngừa các vấn đề về da. Nên sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không có mùi thơm.

Bôi kem dưỡng ẩm bổ sung một lớp bảo vệ có thể làm giảm tình trạng khô da. Nên bôi kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có một trong các thành phần sau: Ceramides, Axit hyaluronic, Dimethicone.

Để ngăn ngừa trứng cá do sử dụng kem dưỡng ẩm, khi chọn kem dưỡng ẩm, cần chú ý: Da dầu (hoặc khi thời tiết nóng ẩm) nên dùng kem dưỡng ẩm dạng gel; Da thường hoặc da hỗn hợp dùng kem dưỡng ẩm dạng cream; Da khô đến rất khô dùng kem dạng cream hoặc dạng mỡ, sáp.

Nếu bạn bị mụn hoặc có xu hướng bùng phát, bạn vẫn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm dạng gel.

Bôi dưỡng ẩm môi thường xuyên, bởi da khô và môi nứt nẻ là những vấn đề về da thường gặp.

Không nên trang điểm khi mang khẩu trang, vì lớp trang điểm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và dẫn đến nổi mụn. Nếu cần trang điểm, chỉ sử dụng các sản phẩm “oil free” hoặc “no condomedon ”.

Tránh dùng nhiều các sản phẩm chăm sóc da mới vì chúng có thể gây kích ứng da của bạn. Việc đeo khẩu trang dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể khiến da nhạy cảm hơn. Để giảm các vấn đề về da, hãy tránh thử các sản phẩm dễ gây kích ứng da như lột tẩy hóa học, tẩy tế bào chết hoặc retinoid…

Sử dụng ít sản phẩm chăm sóc da nhất định nếu da mặt bạn dễ bị kích ứng. Khi đeo khẩu trang thường xuyên, một số sản phẩm chăm sóc da bạn đã sử dụng trước đây có thể gây kích ứng da. Nếu điều này xảy ra, bạn nên cắt giảm các sản phẩm có Axit salicylic, Retinoid…

Để giảm bớt các vấn đề về da, hãy chọn các loại khẩu trang vừa vặn nhưng thoải mái, Ít nhất hai lớp vải. Vải mềm, tự nhiên và thoáng khí, chẳng hạn như bông, ở lớp bên trong.

Nếu đeo khẩu trang quá căng hoặc quá rộng, nó có thể gây kích ứng da. Khi đeo khẩu trang không vừa vặn, bạn phải dùng tay để chạm vào điều chỉnh khẩu trang nhiều lần, việc này làm lan truyền vi trùng sang mặt nạ và mặt của bạn.

Chất liệu vải cũng rất quan trọng. Tránh các loại vải tổng hợp, chẳng hạn như nylon, polyester và rayon. Chúng có nhiều khả năng gây kích ứng da và nổi mụn.

Nên tháo khẩu trang mỗi 15 phút sau 4 giờ. Các nhân viên y tế ở tuyến đầu của đại dịch coronavirus đã phát hiện ra rằng điều này giúp cứu lấy làn da của họ. Tất nhiên, chỉ tháo mặt nạ khi thấy an toàn và sau khi rửa tay.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...