Cách nào để doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến thành công?

Hàng hóa của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể tiếp cận thị trường toàn cầu nhanh nhất thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.
Hàng hóa của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể tiếp cận thị trường toàn cầu nhanh nhất thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với dự báo thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới (TMĐT XBG) có thể đạt đến 300.000 tỷ đồng vào năm 2026, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa Việt Nam phải làm gì để chạm được mục tiêu này?

Tăng nhận thức cho doanh nghiệp

Ông Gijae Seong - Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho biết, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) bán hàng Việt Nam trên Amazon đã tăng 45% trong năm 2022. Nhiều DN Việt đã sẵn sàng xuất khẩu trực tuyến, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và làm sao để mở rộng quy mô. Những khó khăn này tập trung vào 4 vấn đề chính gồm: kiến thức, năng lực, quy định và chi phí.

Theo báo cáo của Access Partnership, dù đã ghi nhận nhiều nỗ lực hỗ trợ, các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Việt Nam vẫn đối mặt với một số thách thức khi xuất khẩu TMĐT. Có 88% DN Việt Nam được khảo sát nhận thức được tầm quan trọng của TMĐT đối với năng lực xuất khẩu của họ, nhưng 80% trong số đó cũng thừa nhận họ thiếu thông tin về các quy định liên quan ở thị trường nước ngoài như các quy định về tính tuân thủ sản phẩm. Những quy định này liên tục thay đổi theo thời gian, theo thị trường. Ngoài ra, còn có những thách thức khác khi vận hành xuất khẩu online như logistics, thanh toán, pháp lý, xây dựng thương hiệu.

Do đó, các thông tin cũng như những cơ hội, bài học, các khóa đào tạo đã được các bên liên quan tổ chức để phổ biến đến những đối tượng DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa này. “Chúng tôi hiểu được những câu hỏi mà DN đang gặp phải và chúng tôi nỗ lực hợp tác với các cơ quan chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ và trao quyền cho các DN xuất khẩu online” - ông Gijae Seong nói.

Theo đó, Amazon sẽ tập trung vào 5 mục tiêu, như tăng nhận thức với DN về cơ hội kinh doanh cũng như sự sẵn sàng của DN với cuộc chơi TMĐT XBG; Phát triển các kênh mới cho DN tham dự TMĐT XBG nhằm thúc đẩy sự phát triển và xây dựng thương hiệu toàn cầu cho hàng hóa Việt Nam thông qua hỗ trợ các chủ thương hiệu xây dựng câu chuyện thành công thương hiệu; Tối ưu vận chuyện hậu cận đặc biệt là chi phí để DN không cần phải lo lắng về vấn đề này; Đồng thời kết nối và xây dựng cộng đồng nhà bán để các DN nhận tư vấn và lời khuyên trong quá trình cùng nhau ra thế giới qua TMĐT.

Sẽ hoàn thành chính sách xuất khẩu trực tuyến

Bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS (Bộ Công Thương) cho biết, để hỗ trợ các DN chuyển đổi số cũng như đồng hành cùng DN trong hành trình vươn ra thị trường quốc tế, ứng dụng TMĐT, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, quy định, nghị định và văn bản. Điều này đã giúp cho các DN, đặc biệt là các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa được hưởng lợi rất nhiều từ sự bùng nổ TMĐT.

Ví dụ, tại Nghị định 80 hướng dẫn Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa có quy định hỗ trợ 50% chi phí mở gian hàng và duy trì gian hàng trên những nền tảng TMĐT trong nước và quốc tế cho cộng đồng DN này; Tại Quyết định 645 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 cũng quy định rất nhiều giải pháp như nâng cao năng lực, đào tạo cho DN ứng dụng TMĐT cho DN đến các giải pháp hỗ trợ cho DN chuyển đổi số, mở website, tham gia các sàn TMĐT hoặc những chương trình TMĐT thường niên để kích cầu thị trường, mở rộng thị trường bán hàng XBG thông qua TMĐT.

Đáng chú ý, Quyết định 1415 của Thủ tướng Chính phủ về đề án thúc đẩy DN tham gia trực tiếp vào các mạng phân phối toàn cầu, có quy định coi hỗ trợ DN tham gia bán hàng TMĐT XBG là một giải pháp cốt lõi. Quyết định này đề ra mục tiêu đào tạo 5.000 lượt DN trang bị kiến thức, kỹ năng ứng dụng TMĐT xuyên biên giới, coi đây là một kênh mà các DN có thể tham gia trực tiếp vào mạng phân phối toàn cầu.

Tuy nhiên, đại diện Amazon cho rằng, chính sách dành cho đối tượng tham gia TMĐT XBG vẫn còn nhiều khoảng hở chưa rõ ràng và có nhiều vấn đề cần tìm hiểu thực tế từ các DN tham gia xuất khẩu. Và Amazon sẽ góp phần hoàn thiện hóa các môi trường chính sách thông qua việc lắng nghe các DN tham gia để chia sẻ với cơ quan xây dựng chính sách; Đồng thời sẽ chia sẻ với các đơn vị xây dựng chính sách những môi trường tham chiếu tương tự từ các nước đi trước, để Việt Nam có một khung chính sách thuận lợi cho các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể phát triển thuận lợi.

Bà Lại Việt Anh khẳng định, TMĐT XBG đang là xu hướng bùng nổ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng TMĐT bán lẻ trên 20%/năm, đây là một ngành mới được đánh giá có nhiều tiềm năng và phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế số của Chính phủ. Cục TMĐT và Kinh tế số đã và đang hoàn thiện các chính sách xuất khẩu trực tuyến, tìm hiểu các rào cản mà cộng đồng DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa gặp phải, đồng thời cung cấp tài nguyên giáo dục và các chương trình đào tạo để giúp các DN Việt Nam mở rộng kinh doanh quốc tế và đạt được thành công trên quy mô toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: NHNN)

Ngân hàng Nhà nước “bác” thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

(PLVN) - Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, với cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ ±5% hiện nay, tỷ giá thị trường đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt. Như vậy, một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá của NHNN là không chính xác.

Đọc thêm

Hợp tác giám sát thị trường Việt Nam - Lào

Hợp tác giám sát thị trường Việt Nam - Lào
(PLVN) - Nhằm cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương Việt Nam) tích cực phối hợp với Vụ Cạnh tranh kinh doanh và Kiểm tra thương mại (Bộ Công Thương Lào) để triển khai nội dung của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác trong công tác quản lý nhà nước và phòng, chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hai Bên tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác để học tập, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp trong công tác quản lý thị trường.

Cơ giới hóa trong sản xuất góp phần tăng trưởng ngành nông nghiệp

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương phát biểu tại diễn đàn.
(PLVN) - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông Nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".

Chuyên nghiệp công tác quản trị dự án

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Huy động tổng lực, quyết không lùi tiến độ”, là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024 - 2025 và các năm tiếp theo, vừa diễn ra hôm qua (23/5).

Cạnh tranh về giá có còn hiệu quả?

Nhiều siêu thị dùng chiến lược giá để hút khách. (Ảnh minh họa: PV).
(PLVN) - Vinfast nhận được số lượng đơn đặt hàng xe điện VF3 cao hơn 10.000 chiếc so với xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2023 chỉ sau vài chục giờ mở bán. Mức giá thấp có phải là lý do khiến đơn hàng xe VF3 bùng nổ? Và câu chuyện cạnh tranh về giá có luôn mang đến hiệu quả kinh doanh tốt nhất không?

Sẵn sàng cung ứng điện trong mọi tình huống

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Cùng với việc huy động tổng lực để bảo đảm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị phương án cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thời gian tới.

8 chữ 'vàng' trong quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Trung du và miền núi phía Bắc là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững. (ảnh: (ảnh: dantoctongiao)
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg ngày 04/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch này thể hiện 8 chữ "Bản sắc - Sinh thái - Liên kết - Hạnh phúc"

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng chủ trì buổi công bố. (ảnh: NHNN)
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, CTCP Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu là đối tượng thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng

Công bố kết quả xây dựng Bộ tiêu chí về thẩm định và giám sát dự án FDI thuộc thẩm quyền địa phương

Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan liên quan ở TW và địa phương, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều học giả, chuyên gia về đầu tư quốc tế.
(PLVN) - Ngày 23/5/2024, Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế (ISC) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã tổ chức hội nghị nghiệm thu và công bố kết quả nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí tiêu chí về thẩm định dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN-FDI) thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh và và Bộ tiêu chí giám sát, đánh giá hiệu quả FDI trên địa bàn tỉnh…

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công đến 10/6

Cục Hàng không Việt Nam là một trong số các đơn vị thuộc đối tượng kiểm kê thử nghiệm tài sản công.
(PLVN) - Bộ Tài chính ban hành Quyết định về việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Giải ngân đầu tư công nguồn vốn ODA gặp khó

Các vướng mắc của tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội vẫn kéo dài. (Ảnh: Tạp chí TCDN)
(PLVN) - Tính đến hết ngày 15/5/2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao, còn tỷ lệ này của các địa phương là 5,7%, trong đó nhiều Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.