Cách nào để doanh nghiệp Việt đáp ứng đủ tiêu chí của Samsung?

(PLO) - Trên “thang” 8 tiêu chí mà Samsung Việt Nam (SEV) đưa ra cho doanh nghiệp (DN) để có thể trở thành nhà cung cấp cho “đại gia” FDI này, đại diện một DN FDI ở Khu công nghiệp Bắc Ninh khẳng định, có đến 99% DN Việt Nam sẽ không đáp ứng được các tiêu chí của SEV…
Nhiều DN mong muốn trở thành nhà cung cấp của SEV Nhiều DN mong muốn trở thành nhà cung cấp của SEV

Hơn 200 đại diện hiệp hội và DN Việt Nam được chọn lựa tham dự Hội thảo phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) chủ trì tổ chức ngày 11/9, với mong muốn được tiếp cận “người khổng lồ” Samsung với kỳ vọng trở thành nhà cung cấp (vendor) cho DN FDI này. 

Con gà hay quả trứng?

Ông Jang Hoyoung - Tổng Giám đốc bộ phận mua hàng SEV - đã đưa ra 8 yêu cầu đối với vendor, đó là: Công nghệ, chất lượng, sự đáp ứng, giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật. Ngoài 8 yêu cầu này, các vendor còn phải đáp ứng 13 tiêu chí khác liên quan đến lao động/quyền con người và về môi trường và an toàn. Ông Jang Hoyoung lưu ý, chỉ cần DN vi phạm một trong các tiêu chí này thì SEV sẽ “có biện pháp”.

Đại diện một DN FDI ở Khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết, DN này cũng chỉ đáp ứng được 7 tiêu chí, còn tiêu chí về giá cả chưa đáp ứng được và cũng muốn SEV hỗ trợ DN tiêu chí này. Đại diện DN này cũng khẳng định có đến 99% DN Việt Nam sẽ không đáp ứng được các tiêu chí của SEV.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, DN hãy coi đây là các tiêu chí “khám sức khỏe”, từ đó đưa ra cách làm hoặc kế hoạch nâng cấp bản thân cho phù hợp. Ông Hoàng cũng lưu ý: “Các DN phụ trợ Việt Nam không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh với các DN FDI đang có mặt và không có mặt ở Việt Nam trong việc trở thành vendor cho SEV”.

Doanh nghiệp Việt phải liên kết với nhau, làm chủ được công nghệ…

Đã có rất nhiều câu hỏi của DN và Hiệp hội DN đặt ra cho SEV như: Liệu SEV có hỗ trợ gì cho các DN Việt Nam về công nghệ? Liệu DN Việt Nam có trở thành các vendor cấp 1 của SEV? Liệu DN và SEV có thể ký một cam kết khung để DN có thể đầu tư đáp ứng các tiêu chí của SEV hay không?... 

Tuy nhiên, câu trả lời từ SEV vẫn khẳng định việc trở thành vendor của SEV phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, nếu DN khó khăn về vốn SEV có thể lùi lại cho DN chứ không ký thỏa thuận trước. Về công nghệ, đại diện SEV cũng thẳng thắn rằng, SEV đang sản xuất linh kiện chính, đây là khâu khó, đầu tư lớn và là bí quyết của SEV nên không thể chuyển giao. “Tuy nhiên, các DN Việt Nam cần nỗ lực, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm mới có khả năng sản  xuất những linh kiện cao hơn” – đại diện SEV nói… 

Bên lề hội thảo, ông Vũ Hồng Nam - Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Hồng Nam, DN có thâm niên 10 năm cung cấp linh kiện đồng hồ cho đối tác Thụy Sỹ - chia sẻ, đây là cơ hội cho các DN Việt Nam, tuy nhiên, các DN Việt Nam cũng đừng kỳ vọng vào sự hỗ trợ công nghệ của SEV, bởi không DN nào muốn chia sẻ bí quyết cả, và người ta cũng không thể ký cái mà mình chưa có… “Chơi với những “người lớn” thì rủi ro càng lớn. Vấn đề là các DN Việt Nam phải liên kết với nhau, phải làm chủ được công nghệ, dù chỉ là một công nghệ…” - ông Nam đưa ra lời khuyên.

SEV là nhà đầu tư lớn nhất hiện nay nếu tính vốn FDI thực hiện. Tổng số vốn đầu tư đăng ký của Samsung tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử và công nghiệp phụ trợ đã lên tới 8 tỷ USD. DN này tạo ra giá trị sản lượng và kim ngạch xuất khẩu lớn (năm 2013 là 23,9 tỷ USD, năm 2014 dự kiến 30 tỷ USD, bằng 20% kim ngạch xuất khẩu của cả nước). Sau Hội thảo này, SEV muốn khoảng 15- 20 DN Việt Nam  có thể trở thành vendor của SEV… Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, các DN trong nước mới chỉ cung cấp các loại mặt hàng như sản phẩm in ấn, bao bì.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam 'hiến kế' giảm ùn tắc lưu thông vận tải hàng hóa

(PLVN) - Lưu thông vận tải hàng hóa được ví như dòng chảy mạch máu để nuôi dưỡng và duy trì nền kinh tế, đặc biệt thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vận tải hàng hóa sẽ đáp ứng nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế “mạch máu” này có thật sự được lưu thông thuận lợi như kỳ vọng? Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) trao đổi liên quan vấn đề này.

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).