Cách nào để doanh nghiệp Việt đáp ứng đủ tiêu chí của Samsung?

(PLO) - Trên “thang” 8 tiêu chí mà Samsung Việt Nam (SEV) đưa ra cho doanh nghiệp (DN) để có thể trở thành nhà cung cấp cho “đại gia” FDI này, đại diện một DN FDI ở Khu công nghiệp Bắc Ninh khẳng định, có đến 99% DN Việt Nam sẽ không đáp ứng được các tiêu chí của SEV…
Nhiều DN mong muốn trở thành nhà cung cấp của SEV Nhiều DN mong muốn trở thành nhà cung cấp của SEV

Hơn 200 đại diện hiệp hội và DN Việt Nam được chọn lựa tham dự Hội thảo phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) chủ trì tổ chức ngày 11/9, với mong muốn được tiếp cận “người khổng lồ” Samsung với kỳ vọng trở thành nhà cung cấp (vendor) cho DN FDI này. 

Con gà hay quả trứng?

Ông Jang Hoyoung - Tổng Giám đốc bộ phận mua hàng SEV - đã đưa ra 8 yêu cầu đối với vendor, đó là: Công nghệ, chất lượng, sự đáp ứng, giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật. Ngoài 8 yêu cầu này, các vendor còn phải đáp ứng 13 tiêu chí khác liên quan đến lao động/quyền con người và về môi trường và an toàn. Ông Jang Hoyoung lưu ý, chỉ cần DN vi phạm một trong các tiêu chí này thì SEV sẽ “có biện pháp”.

Đại diện một DN FDI ở Khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết, DN này cũng chỉ đáp ứng được 7 tiêu chí, còn tiêu chí về giá cả chưa đáp ứng được và cũng muốn SEV hỗ trợ DN tiêu chí này. Đại diện DN này cũng khẳng định có đến 99% DN Việt Nam sẽ không đáp ứng được các tiêu chí của SEV.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, DN hãy coi đây là các tiêu chí “khám sức khỏe”, từ đó đưa ra cách làm hoặc kế hoạch nâng cấp bản thân cho phù hợp. Ông Hoàng cũng lưu ý: “Các DN phụ trợ Việt Nam không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh với các DN FDI đang có mặt và không có mặt ở Việt Nam trong việc trở thành vendor cho SEV”.

Doanh nghiệp Việt phải liên kết với nhau, làm chủ được công nghệ…

Đã có rất nhiều câu hỏi của DN và Hiệp hội DN đặt ra cho SEV như: Liệu SEV có hỗ trợ gì cho các DN Việt Nam về công nghệ? Liệu DN Việt Nam có trở thành các vendor cấp 1 của SEV? Liệu DN và SEV có thể ký một cam kết khung để DN có thể đầu tư đáp ứng các tiêu chí của SEV hay không?... 

Tuy nhiên, câu trả lời từ SEV vẫn khẳng định việc trở thành vendor của SEV phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, nếu DN khó khăn về vốn SEV có thể lùi lại cho DN chứ không ký thỏa thuận trước. Về công nghệ, đại diện SEV cũng thẳng thắn rằng, SEV đang sản xuất linh kiện chính, đây là khâu khó, đầu tư lớn và là bí quyết của SEV nên không thể chuyển giao. “Tuy nhiên, các DN Việt Nam cần nỗ lực, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm mới có khả năng sản  xuất những linh kiện cao hơn” – đại diện SEV nói… 

Bên lề hội thảo, ông Vũ Hồng Nam - Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Hồng Nam, DN có thâm niên 10 năm cung cấp linh kiện đồng hồ cho đối tác Thụy Sỹ - chia sẻ, đây là cơ hội cho các DN Việt Nam, tuy nhiên, các DN Việt Nam cũng đừng kỳ vọng vào sự hỗ trợ công nghệ của SEV, bởi không DN nào muốn chia sẻ bí quyết cả, và người ta cũng không thể ký cái mà mình chưa có… “Chơi với những “người lớn” thì rủi ro càng lớn. Vấn đề là các DN Việt Nam phải liên kết với nhau, phải làm chủ được công nghệ, dù chỉ là một công nghệ…” - ông Nam đưa ra lời khuyên.

SEV là nhà đầu tư lớn nhất hiện nay nếu tính vốn FDI thực hiện. Tổng số vốn đầu tư đăng ký của Samsung tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử và công nghiệp phụ trợ đã lên tới 8 tỷ USD. DN này tạo ra giá trị sản lượng và kim ngạch xuất khẩu lớn (năm 2013 là 23,9 tỷ USD, năm 2014 dự kiến 30 tỷ USD, bằng 20% kim ngạch xuất khẩu của cả nước). Sau Hội thảo này, SEV muốn khoảng 15- 20 DN Việt Nam  có thể trở thành vendor của SEV… Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, các DN trong nước mới chỉ cung cấp các loại mặt hàng như sản phẩm in ấn, bao bì.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Đọc thêm

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.