Nguyên liệu:
1kg hành khô
Nước vo gạo
Đường, muối, dấm trắng.
Các bước làm dưa hành muối:
Bước 1: Ngâm hành với nước vo gạo pha muối
1kg hành khô khi mua về bạn nên để cả vỏ, cho vào chậu ngâm nước vo gạo, bỏ thêm ít muối hột, ngâm trong một đêm. Việc ngâm hành khô trong nước vo gạo với thời gian dài sẽ giúp loại bỏ vị hăng, mùi gắt của hành, đồng thời giúp hành trắng hơn và đạt được độ giòn ngon như ý sau khi muối.
Bước 2: Ngâm hành với nước muối
Sáng hôm sau, bạn đổ nước vo gạo đi, thay bằng nước lã, cũng bỏ thêm muối vào ngâm như trên, ngâm thêm một ngày để giảm vị cay của hành. Hành ngâm kỹ trước khi muối sẽ loại bỏ được hết vị hăng đắng, hành trắng và đẹp mắt hơn.
Bước 3: Làm sạch hành, để thật ráo nước
Sau khi ngâm hành đủ thời gian, bạn vớt hành ra, cắt hết rễ, bóc vỏ và để ráo nước.
Lưu ý rằng, hành sau khi bóc vỏ phải để thật ráo nước rồi mới muối. Bởi nếu hành vẫn còn lẫn nước lã, thì khi muối rất dễ bị ủng, lên men trắng sẽ không giữ được độ giòn và ngon. Cách muối dưa hành truyền thống đòi hỏi sau khi ngâm cần bóc vỏ và để hành thật ráo nước.
Bước 4: Pha nước muối dưa hành
Khi hành đã ráo nước và có thể muối, bạn đun một nồi nước sôi. Khi nước sôi, cần đổ ra một chiếc chậu nhỏ và sạch hoặc một chiếc nồi khác cho nguội bớt. Bạn nên tráng qua chậu bằng 1 lượt nước sôi trước để tiệt trùng và loại hết phần nước lã còn đọng trong chậu.
Khi nước chỉ còn hơi ấm, bạn pha vào 2 thìa muối, 2 thìa đường và một lít nước sôi để nguội.
Bước 5: Xếp hành vào lọ, thêm nước muối dưa hành và nén chặt
Nước muối dưa hành đã pha xong, bạn xếp lần lượt từng củ hành vào lọ thủy tinh. Sau đó, bạn đổ phần nước muối vừa pha vào lọ cho ngập, dùng 2 đến 3 que gỗ hoặc chẻ đũa ra để nén dưa hành.
Việc nén dưa hành rất quan trọng, bởi nếu không nén thì dưa hành sẽ lâu chín, chín không đều và không đạt được độ chua ngon vừa ý.
Bước 6: Cách thưởng thức dưa hành
Với cách muối dưa hành này, sau một tuần là hành đã đạt đủ độ và có thể ăn được.
Dưa hành khi chín có màu trắng, ăn có vị chua thanh, rất giòn và ngon. Dưa hành chấm với nước mắm ngon là món ăn đặc biệt trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.
Để tránh dưa hành bị chua quá và nhanh hỏng, khi hành chín đủ độ, bạn nên cất vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Ở nhiệt độ thấp, dưa hành sẽ ít lên men hơn và không bị chua quá.