Cách ly một xã vì có F0 đi dự đám tang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ TP. HCM về Thanh Hoá, bệnh nhân đã đi đưa tang người thân trong gia đình nhưng sau đó được xác định là dương tính với COVID – 19 khiến cả xã bị cách ly.
Cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân địa phương xã Xuân Giang, Thọ Xuân, Thanh Hoá. Cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân địa phương xã Xuân Giang, Thọ Xuân, Thanh Hoá.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa (CDC Thanh Hoá) cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân.

Ngày 6/7, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc). Sau đó, bệnh nhân bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình). 14h30 bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân (lúc này gia đình đang có đám tang bà của bệnh nhân).

Sáng ngày 7/7, bệnh nhân tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính. Ngày 7/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ngày 9/7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h00 sáng ngày 11/7, CDC Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, CDC Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế Thọ Xuân thực hiện vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị theo quy định.

Bước đầu đã điều tra được 33F1 (5F1 nguy cơ cao), 179 trường hợp liên quan đến đám tang bà nội bệnh nhân. Tiếp tục xác định các mốc dịch tễ của bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu toàn bộ F1, lập danh sách các trường hợp F2, F3 và tiến hành giám sát theo quy định. Phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, các hộ liền kề và mốc dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Đã thực hiện lấy 5 mẫu F1 (nguy cơ cao) và 12 người cách ly cùng tầng với bệnh nhân. Hiện tại chờ kết quả xét nghiệm.

Huyện Thọ Xuân đã ra quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Cách ly một xã vì có F0 đi dự đám tang ảnh 1

Công an TX Nghi Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa xã Nghi Sơn.

Trước đó. Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (Thanh Hoá) đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TX Nghi Sơn.

Liên quan đến vụ án, bệnh nhân 26025 (xã Nghi Sơn, TX Nghi Sơn) là nhân viên nhà hàng, làm việc tại phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Ngày 1/7, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN 1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13 giờ (số ghế 37A).

Sau đó, bệnh nhân đi xe taxi về nhà và thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã. Bệnh nhân được Trạm y tế xã Nghi Sơn yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, nữ bệnh nhân này đã không thực hiện yêu cầu của cán bộ y tế, mà vẫn đi chợ, đưa con trai đi ăn sáng, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn xã. Bệnh nhân này sau đó bị ho sốt, sau đó được xác định là dương tính với Covid - 19.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...