Cách ly 150 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai

150 bác sĩ, điều dưỡng tiếp xúc gần "bệnh nhân 86" và 87, được cách ly tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 20/3, số bác sĩ và điều dưỡng này bước đầu âm tính với nCoV. Bộ Y tế và Ban quản lý Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp chỉ đạo việc cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

150 điều dưỡng và bác sĩ tiếp xúc gần (F1) được cách ly tại Trung tâm bệnh nhiệt đới và Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

96 người có bệnh lý nền, đang điều trị tại bệnh viện, tiếp xúc với người tiếp xúc với 2 bệnh nhân (F2) được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngoài ra có 13 F1 là người thân của 2 bệnh nhân âm tính, được cách ly tại Bv Thanh Nhàn. 46 người diện F2 được cách ly tại cộng đồng, giám sát sức khỏe chặt chẽ.

Chiều 20/3, Bộ Y tế xác nhận 2 điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai nhiễm nCoV, trở thành "bệnh nhân 86" và 87 tại Việt Nam. Hai người này nhiễm virus do lây từ bên ngoài, không phải lây nhiễm chéo từ bệnh viện. Cả hai có biểu hiện tức ngực, ho, sốt vào tối 11/3 và 18/3. Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới được phun hóa chất khử khuẩn, dừng tiếp nhận bệnh nhân nội trú.

Đây là 2 nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam mắc Covid-19.

Đến tối 20/3, Việt Nam có 91 ca Covid-19. Trong đó 17 người đã khỏi bệnh gồm 16 ca hồi phục từ tháng 2, một bệnh nhân xuất viện sáng cùng ngày. Có 2 ca nặng đều trên 60 tuổi, mắc bệnh nền, 5 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần một, còn lại các bệnh nhân khác có sức khỏe ổn định.

Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành có Covid-19.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.