Cách ly 1 con chó phòng Covid - 19

Chú chó hiện không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào, đang được cách ly tại khu bảo tồn động vật tại cửa khẩu Hong Kong-Chu Hải-Macau.
Nhân viên y tế tiến hành cách ly một khu chung cư tại Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN) Nhân viên y tế tiến hành cách ly một khu chung cư tại Hong Kong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết chú chó phốc sóc, vật nuôi của bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19 thứ 85, được xác nhận có phản ứng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia từ Học viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Hong Kong, Học viện Thú y và Khoa học Đời sống thuộc Đại học Thành phố Hong Kong và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đều nhất trí rằng chú chó đã bị nhiễm ở mức độ nhẹ, và rất có thể là trường hợp người lây sang động vật đầu tiên.

Trước đó, không có báo cáo nào cho biết có trường hợp chó nhiễm SARS-CoV-2, do vậy đây có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Chú chó hiện không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào, hiện đang được cách ly tại khu bảo tồn động vật tại cửa khẩu Hong Kong-Chu Hải-Macau.

Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn cho hay họ sẽ theo dõi chặt chẽ chú chó bị nhiễm bệnh nói trên, đồng thời sẽ tiến hành xét nghiệm nhiều lần, đợi đến khi nào có kết quả âm tính mới trao trả con chó lại cho chủ nuôi.

Cơ quan trên cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể là nguồn nhiễm bệnh, vì vậy ngoài việc duy trì thói quen vệ sinh tốt cho vật nuôi, chủ nuôi cũng không cần thiết quá lo lắng và không nên bỏ những con thú cưng này.

Trong diễn biến liên quan, tối 4/3, Hong Kong lại có thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại vùng lãnh thổ này lên 104 người.

Ca nhiễm mới này là nữ giới, 69 tuổi, từ cuối tháng 1 đến ngày 24/2 đã đi du lịch Ấn Độ, sau khi trở về đã bị sốt.

Ngày 2/3 đi khám tại bệnh viện, sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2, hiện đang nằm tại Bệnh viện Ruttonjee.

Lê Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.