Nguyên liệu:
1 con gà khoảng 1,5 kg
750g gạo tẻ thơm
1 củ cà rốt nhỏ
1 củ hành tây
Nồi đất tay cầm
Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu làm món cơm gà tay cầm
Gà làm sạch, lấy bộ lòng để riêng còn gà vỏ nguyên con. Tiến hành làm hỗn hợp ướp gà: 2 muỗng đường, 2 muỗng mì chính, 1/2 muỗng muối trắng, 1/2 muỗng tiêu… đem ướp với toàn bộ mặt trong và mặt ngoài của con gà trong vòng 30 phút.
Sau đó cho gà vào nồi nước sôi luộc chín thì vớt ra rổ hoặc đĩa để cho nguôi. Lấy dầu hoặc mỡ gà phi thơm cùng hành tăm và thoa lên mình gà nhìn cho vàng láng bóng đẹp mắt (bạn cũng có thể chiên vàng đều lần nữa cho đẹp mắt nhé). Khi dùng chặt miếng vừa ăn.
Cà rốt, hành tây đem gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt hạt lựu.
- Cách chế biến món cơm gà tay cầm
Nước luộc gà đem lọc lấy phần nước trong và bỏ phần cặn dưới đáy nồi, cho nước và gạo vào niêu rồi nấu thành cơm.
Lấy một cái chảo riêng cho dầu ăn và hành tỏi vào phi cho thơm rồi đổ cà rốt vào xào khoảng 2 phút cho chín tới thì cho lòng gà xắt miếng vừa ăn vào. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành tây vào khoảng 1 phút thì tắt bếp nhắc xuống (nếu có đậu hà lan cho vào thì càng ngon nhé).
- Cách trang trí món cơm gà cầm tay
Niêu cơm còn nóng hổi thì sắp gà vừa luộc chín chặt miếng lên trên. Cho lòng gà xào cùng cà rốt, hành tây vào chén riêng khi dùng thì chan lên cơm gà hoặc trực tiếp cho lên tùy theo sở thích của bạn nhé.
Chúc các bạn vào bếp thành công và đừng quên chia sẻ công thức làm cơm gà cầm tay đến mọi người nhé!