Nguyên liệu:
Lươn đồng: 1 kg
Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 1/2 bát con
Hành tăm, rau răm, hành lá
Bột canh: 2 muỗng
Màu dầu điều: 2 muỗng
Nước nghệ: 1 muỗng
Hạt nêm: 2 muỗng
Ớt bột: 1 muỗng
Cách chọn lươn ngon: Lươn to, dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng i óng
Bước 1:
- Lươn khi mua về xóc với muối sau đó rửa sạch để lươn hết nhớt. Sau đó luộc chín lươn rồi vớt ra để nguội.
- Tuốt lươn lấy phần thịt để riêng ra bát; phần đầu và xương lươn tiếp tục ninh để lấy nước ngọt nấu cháo. Khoảng 1 tiếng sau thì vớt đầu và xương lươn ra, lọc lấy nước nấu.
- Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ rồi rang lên cho vàng trước khi nấu cháo.
- Hành bóc vỏ rồi đem rửa sạch, sau đó đập giập và băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm lên với dầu ăn.
- Tiếp theo, các bạn thêm vào chảo hành phi thịt lươn đã gỡ cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị và có màu sắc đẹp mắt thì các bạn chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.
Bước 2:
- Các bạn cho gạo vào nồi nước dùng rồi đun lên.Nêm chút gia vị vào cháo sao cho vừa ăn.
- Rau răm, hành lá các bạn nhặt sạch rồi đem rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ.
- Múc cháo từ nồi ra bát sau đó xúc thịt lươn đã xào vào bát, rắc rau răm và hành lá cùng ít hạt tiêu lên trên rồi trộn đều và thưởng thức.