Cách làm mâm cơm tất niên ngày 30 Tết

(PLVN) - Mâm cơm chiều 30 Tết miền Bắc không thể thiếu xôi gấc, gà luộc, nem rán, thịt đông… Còn mâm cơm của miền Nam là thịt kho trứng, canh khổ qua, bánh tét.

Mâm cơm tất niên chiều 30 Tết là nét đẹp truyền thống của người Việt. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, chia sẻ những buồn vui sau một năm làm việc chăm chỉ.

Bài viết gợi ý một số món ăn truyền thống đặc trưng của hai miền Nam, Bắc vào chiều cuối năm.

1. Món ăn truyền thống miền Bắc

Một số món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Ảnh: Bùi Thủy.
 Một số món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Ảnh: Bùi Thủy.

a) Xôi gấc:

- Gạo nếp cái hoa vàng vo sạch, ngâm nước 6-8 tiếng, vớt ra để ráo, xóc chút muối.

- Lấy ruột đỏ gấc trộn chút rượu, bóp đều (bỏ hạt).

- Trộn đều gạo nếp với thịt gấc và đem đồ chín. Lưu ý: Nên cho lượng nước tầm 1/2 dung tích nồi để xôi đủ chín, canh nhiệt vừa phải, lót thêm vải màn, đồ 2 lần lửa (lần 1 là 30 phút lấy ra, dàn đều, để nguội. Lần 2, vẩy thêm ít nước, mỡ trộn đều đồ thêm 10 phút. Điều này giúp xôi căng bóng, mềm thơm ngon). Khi xôi chín, thêm đường (theo khẩu vị), đảo đều, tắt bếp.

b) Gà luộc: Gà trống hoa luôn được ưu tiên lựa chọn vì gắn với thần thoại xưa "gà gọi mặt trời" với ý nghĩa đánh thức vạn vật sinh sôi, thuận hòa:

- Gà làm sạch, xát muối, chanh rửa sạch, buộc cánh tiên.

- Cho gà cùng lượng nước ngập vào nồi sâu lòng, thêm chút muối, hạt nêm, hành tím, gừng bật bếp đun. Khi sôi, thêm 1 bát nước nhỏ, hạ nhỏ lửa đun tầm 7-8 phút. Sau đó, tắt bếp om gà 15-25 phút tùy vào kích thước gà lớn nhỏ.

- Vớt ra, cho gà ngâm vào nước đá sạch, rồi lấy gà ra phủ khăn xô ủ ẩm một lúc cho bóng mượt. Khi gà nguội thoa hỗn hợp mỡ nghệ lên để gà bóng vàng, đẹp mắt.

c) Thịt đông: Thịt lợn mềm, bì/tai và mộc nhĩ giòn sần sật, nằm gọn trong lớp nước trong veo khiến ai cũng thích thú.

- Thịt chân giò và bì/hoặc tai heo cạo sạch lông, bóp muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, chần sơ, rửa lại lần nữa cho sạch. Ướp thịt với chút mắm, muối, mì chính.

- Cà rốt tỉa hoa, chần qua nước sôi, vớt ra ngâm nước đá giữ màu.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào chín.

- Phi thơm hành, xào thịt cho săn lại. Đổ nước ngập và đun nhỏ lửa, hé vung trong 20-25 phút cho mềm. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt.

- Cho mộc nhĩ vào đun sôi vài phút, tắt bếp.

- Khi nguội, cho vào bát (có lót màng bọc thực phẩm), thêm hoa cà rốt, múc hỗn hợp thịt và mộc nhĩ vào, để ngăn mát tủ lạnh 5-6 tiếng là dùng được.

d) Nem rán: Nem rán (Chả giò) cùng với phở từ lâu đã trở thành đại sứ của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Để làm nem rán ngon, vàng rụm, giòn tan thì bạn chỉ cần "giắt túi" các bí kíp sau:

- Phần nhân nem cần khô ráo, các nguyên liệu có nước cần vắt khô ráo như giá đỗ, củ đậu. Thêm chút bột mì để hút nước.

- Phần vỏ: quết thêm hỗn hợp nước cốt dừa + dấm + đường để tạo độ giòn và màu vàng nâu đẹp mắt khi chiên.

- Nên cho nem sau khi gói vào tủ lạnh 30 phút để tạo hình, cứng cáp, khi chiên sẽ đẹp mắt.

- Chiên 2 lần lửa giúp nem giòn rụm, thơm ngon.

Món đặc trưng miền Nam

Mâm cơm ngày Tết của miền Nam không thể thiếu canh khổ qua và thịt kho trứng. Ảnh: Bùi Thủy.

Mâm cơm ngày Tết của miền Nam không thể thiếu canh khổ qua và thịt kho trứng. Ảnh: Bùi Thủy.

a) Thịt kho trứng

- Thịt ba rọi/ba chỉ làm sạch, chần qua nước sôi cùng chút hành khô, muối, vớt ra rửa sạch lần nữa.

- Ướp thịt với hành, tỏi, ớt (giã nát), đường phèn, nước màu, mắm.

- Trứng luộc lòng đào tầm 6-7 phút, ngâm nước đá, bóc vỏ.

- Cho thịt vào xào săn lại, thêm nước dừa tươi (nếu không có thì thêm nước lọc), đun sôi, hớt bỏ bọt. Sau đó, hạ nhỏ lửa, mở hé vung và kho.

- Sau 1 giờ, thêm trứng luộc và kho cho tới khi chín mềm.

- Thịt kho 2 lửa sẽ thơm ngon và lên màu đẹp hơn.

b) Canh khổ qua

- Thịt nạc vai (có chút mỡ) xay trộn với chút giò sống hoặc cá thác lác (để tạo độ dính kết), mộc nhĩ (đã ngâm nở, cắt nhỏ), nêm chút hạt nêm, mắm, hạt tiêu ướp khoảng 10-15 phút.

- Hành lá phần trắng cắt nhỏ, phần lá xanh chần sơ nước sôi, trụng nước nguội để giữ màu, dùng làm dây buộc.

- Khổ qua (mướp đắng) bổ đôi hoặc cắt khoanh (tùy chọn), bỏ hạt. Nếu không thích vị đắng thì dùng bí quyết sau: Khổ qua chần qua nước sôi, cho vào nước đá, lấy ra thấm khô, xát một chút đường vào bên trong. Tuy nhiên, ăn canh khổ qua cần chút đắng mới đúng vị của người miền Nam.

- Nhồi hỗn hợp thịt trên vào ruột khổ qua, dùng lá hành xanh buộc lại.

- Đun sôi nước hầm xương, nêm gia vị, khi sôi thì cho khổ qua vào, đun sôi, hớt bọt và hầm cho chín mềm.

- Khi chín múc canh ra tô, thêm hành hoa, rau mùi, ớt, hạt tiêu và thưởng thức.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.