Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 500 gram bột mì
- 1 muỗng cà phê đường
- 270 ml nước
- 1 muỗng cà phê men khô
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 350 gram thịt heo xay( có thể thay nguyên liệu thịt theo sở thích mỗi người)
- 1/4 muỗng cà phê đường + 1/8 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh bột khoai tây ( hoặc bột ngô )
- Chút hạt tiêu
- Nấm và mộc nhĩ thái nhỏ.
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê gừng bào nhuyễn
- 2 muỗng canh nước
Cách làm:
- Đầu tiên nhào bột, quấy tan nước với 1 muỗng đường. Sau đó đổ men khô vào chờ 10 phút. Khi men bắt đầu nổi bọt và hoạt đông, cho bột mì vào quấy đều.
- Dùng tay nhào thành 1 khối bột. Lấy ra ngoài, nhào bột cho đến khi bột mịn và căng bóng, hoà quyện với nhau. Bọc kín bột và ủ ở nhiệt độ phòng từ 1 - 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
- Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu làm nhân bánh vào 1 bát to. Dùng đũa trộn đều nhân thịt cho gia vị thấm đều.
- Sau 1 - 2 tiếng, thấy bột nở, chọc nhẹ tay vào bột cho khí bay ra hết. Lấy bột ra nhồi cho hết khi và bột mềm mịn hơn. Sau đó vo thành 1 khối tròn to.
- Chia bột thành 2 phần đều nhau. Bọc kín 1 nửa phần còn lại để lúc sau dùng ( tránh bị khô )
- Lăn khúc bột thành khối dài rồi cắt thành 6 khúc đều nhau.
- Ấn dẹp khối bột xuống, dùng cán bột cán mỏng vỏ bánh từ trong ra ngoài , rìa bánh làm cán mỏng hơn so với trung tâm vỏ bánh.
- Tiếp tục làm vậy những khúc bột còn lại ( chú ý, chỉ lấy từng khối bột ra làm 1 lần, những phần còn lại bọc kín để tránh bị khô )
- Tương tự với cách làm trên, lấy nốt phần bột đã chia làm 2 ra làm nốt. Theo công thức làm được khoảng 12 cái bánh bao.
- Cho 1 ít thịt vào giữa vỏ bánh, sau đó bọc kín lại.
- Đun 1 nồi nước sôi ở lửa to. Đặt thố hấp lên trên nồi, xếp giấy lên trên, đặt bánh bao lên rồi đậy vung, hấp từ 10 - 15 phút cho đến khi bánh chín.
- Lấy ra thưởng thức cùng với sữa đậu,bạn đã có một bữa sáng ngon lành,đầy đủ dưỡng chất rồi.